Giáo Hội Toàn Cầu

Khóa họp 34 của Hội đồng Hồng y cố vấn và việc bổ nhiệm thành viên mới

Sau 8 tháng phải đình chỉ các cuộc họp vì đại dịch virus corona, chiều thứ Ba 13/10, 6 Hồng y của Hội đồng Hồng y cố vấn đã có cuộc gặp gỡ trực tuyến với Đức Thánh Cha để đề ra những bước kế tiếp cho Tông hiến mới của giáo triều Roma. Hội đồng Hồng y cố vấn có thêm một thành viên.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đã tham dự cuộc họp trực tuyến từ văn phòng của ngài ở nhà trọ thánh Marta để thảo luận một vài khía cạnh của văn bản của Tông hiến mới.

Sau khi được phê chuẩn, Tông hiến mới sẽ thay thế Tông hiến Pastor Bonus – Mục tử nhân lành, được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II ban hành.

Thông cáo báo chí của Tòa Thánh cũng giải thích rằng “trong những tháng mùa hè, Hội đồng cố vấn có cơ hội làm việc qua internet về văn bản của Tông hiến mới. Bản văn cập nhật của Tông hiến đã được đệ trình Đức Thánh Cha. Theo thường lệ, các cơ quan Tòa Thánh có thẩm quyền hiện đang tiến hành việc đọc bản thảo.”

Chương trình sắp tới

Đặc biệt, thông cáo lưu ý rằng cuộc họp thứ 34 này của Hội đồng Hồng y cố vấn nhắm “tổng kết những công việc đã được làm và nghiên cứu cách hỗ trợ việc thực thi Tông hiến mới, sau khi nó đã được ban hành”.

Thông cáo cũng cho biết trong cuộc họp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh thực tế là “công cuộc cải cách đã được tiến hành, ngay cả dưới một số khía cạnh hành chính và kinh tế.”

Tham dự cuộc họp vừa qua có các Hồng y Óscar A. Rodríguez Maradiaga, Reinhard Marx, Sean Patrick O’Malley, Oswald Gracias, cũng như Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, Đức Hồng y Chủ tịch Phủ Thống đốc thành Vatican Giuseppe Bertello, Đức cha Tổng Thư ký Hội đồng Hồng y cố vấn Marcello Semeraro và Đức cha đồng Tổng Thư ký Marco Mellino.

Cuối cùng, thông cáo báo chí của Tòa Thánh cho biết khóa họp tới “được ấn định vào tháng 12 và sẽ diễn ra qua internet, vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, và theo kế hoạch đã được thiết lập.” 

Bổ nhiệm mới

Ngày 15/10 thông cáo báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đặt Đức Hồng y Maradiaga làm Điều phối viên của Hội đồng Hồng y để giúp Đức Thánh Cha trong việc điều hành Giáo hội hoàn vũ và nghiên cứu một dự án sửa đổi Tông hiến về Giáo triều Rôma. Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu, tổng giám mục Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo làm thành viên Hội đồng Hồng y. Bên cạnh đó, ngài cũng bổ nhiệm Đức cha Marco Mellino làm Tổng Thư ký Hội đồng, thay thế Đức cha Marcello Semeraro được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Phong thánh.

Nguồn: vaticannews.va

Bài viết liên quan