Thông Tin

Năm Giáo Phận tham dự Ngày Thế giới Truyền thông lần 49 tại TGM Xuân Lộc

XUÂN LỘC – Ngày Thế Giới Truyền Thông lần thứ 49 năm nay với chủ đề: “Truyền thông trong gia đình, nơi dành riêng để gặp gỡ với quà tặng tình yêu” được tổ chức tại khuôn viên Tòa Giám mục Xuân Lộc vào sáng thứ Bảy ngày 16-05-2015. Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền – Tổng Thư ký UBMVTT trực thuộc HĐGMVN, Quí Cha trưởng ban Truyền thông của 5 Giáo phận và quí Cha khách, cùng quí Tu sĩ nam nữ thuộc các Dòng tu và khoảng 650 các anh chị em đang làm công tác truyền thông của 5 Giáo phận: Xuân Lộc, Sài gòn, Phan Thiết, Phú Cường và Mỹ Tho cùng hội ngộ.

DSC_0134

Lúc 7g30, các tham dự viên được chia thành 10 nhóm, tắt bắt mặt mừng, làm quen, giao lưu sinh hoạt và chụp hình lưu niệm. Sau đó mọi người tiến vào hội trường để khởi đầu ngày gặp gỡ.

Hôm nay, chúng con qui tụ về đây, gồm các thành viên MVTT của 5 giáo phận, cùng gặp gỡ nhau, long trọng cử hành “Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 49” theo lời mời gọi của Giáo Hội. Thứ nhất là để cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng con được ơn làm ngôn sứ bằng những phương tiện truyền thông hiện đại. Đây là dịp để chúng con cùng nhau học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền Thông của Đức Giáo Hoàng, nhờ đó chúng con tìm ra phương cách hoạt động cho năm sau. Ngày cử hành Thế giới Truyền Thông còn là sự kiện để chúng con gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa những người làm công việc truyền thông.Qua đó, chúng con động viên lẫn nhau, cùng chu toàn bổn phận truyền thông của chúng con theo gương mẫu truyền thông trọn hảo của Đức Kitô.Thực hiện công tác MVTT là việc thông chuyển cho mọi người niềm vui và bình an của Chúa Kitô Phục Sinh. Niềm vui và bình an đó chính là động lực thúc đẩy chúng con dấn thân mạnh mẽ trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Mở đầu cho ngày hội ngộ là phần cung nghinh Lời Chúa do Cha GB Trần Ngọc Bảo, Phó Ban Truyền thông Gp Xuân Lộc chủ sự. Sau đó, cộng đoàn múa cầu nguyện với bài “Tâm Ca Truyền Thông”.

Tiếp đến Đức Cha Đaminh chào thăm với đôi lời huấn từ và tuyên bố khai mạc. Ngài động viên, hãy cố gắng hơn nữa trong việc truyền thông tình yêu của Chúa cho mọi người. Cộng đoàn cùng múa bài “Sứ mạng Chúa trao” như là lời mời gọi các thành viên MVTT hãy đón nhận sứ vụ loan báo tình yêu của Chúa đặc biệt năm truyền thông trong gia đình.

Lần lượt quí Cha Trưởng ban MVTT của 5 giáo phận tường trình những thành quả truyền thông trong những năm qua. Sau đó Nữ tu Duyên Sa tổng kết cuộc thi cuộc thi ảnh “Nhịp Sống Đạo 2015”. Kết quả trao giải dành riêng cho anh chị em MVTT, gồm hai thể loại ảnh đơn và bộ ảnh. Dù thời gian dự thi ngắn (45 ngày) song đã thu hút đáng kể người tham dự. Kết quả như sau:

– Thể loại ảnh Bộ chỉ có Giải Ba (Tác phẩm “lễ Lá tại nhà thờ Pleichet” của tác giả Gioan Baotixita Phạm quốc Hưng (Xuân Lộc) và 2 giải khuyến khích;

– Thể loại ảnh đơn, giải Nhất cho tác phẩm ‘Lắng đọng’ (tác giả Anna Nguyễn Thị Tình, Xuân Lộc); giải Nhì cho tác phẩm ‘khoảnh khắc’ (tác giả Giuse Maria Tam Thanh Tuấn (Sài Gòn); giải Ba cho tác phẩm ‘Đời con một chuỗi Mân côi” (tác giả Giuse Đoàn Văn Luyến (Xuân Lộc) và 5 gải khuyến khích.

Sứ điệp truyền thông của ĐTC Phanxicô được trình bày cách sáng tạo qua 3 phần. Tiểu phẩm “đồng hành cùng Mẹ” do Hội dòng MTG Xuân lộc trình bày, diễn tả sự cần thiết của nội dung sứ điệp. Đức Cha Giuse nói đến niềm vui được đón tiếp con cái của Chúa khắp nơi tề tựu về Xuân lộc, đây là quà tặng của Chúa Thánh Thần. Ngài phân tích sứ điệp. Đưa tin khác với truyền thông. Truyền thông luôn có hồn tình yêu. Truyền thông từ trong gia đình, đó là nơi gặp gỡ Thiên Chúa tình yêu và từ đó đi ra với tha nhân.Phần thứ ba là tiểu phẩm “Sức sống” do Hội dòng MTG Xuân lộc trình bày, diễn tả hoa trái tốt đẹp khi áp dụng sứ điệp.

Cha Giuse Vũ Hữu Hiền tóm kết những định hướng của Hội ngộ truyền thông (tháng 3.2015) vừa qua và nêu những áp dụng cụ thể cho công tác truyền thông sắp tới tại các giáo phận. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, hát múa bài “Sứ mạng Chúa trao” và ‘Dấn Thân Truyền Thông”, khép lại phần giao lưu học hỏi.

Sau giờ giải lao, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ mừng kính Chúa Giêsu Lên Trời. Đức Cha Đaminh chủ tế, cùng đồng tế có Quí Cha Quản hạt trong GpXuân Lộc, Quí Cha đặc trách truyền thông và Quí Cha khách. Cha Đaminh Ngô Công Sứ (Trưởng Ban TT Gp Xuân Lộc và trưởng ban Tổ Chức) giảng lễ.

Sau Thánh lễ, mọi người chia sẻ bữa cơm huynh đệ tại nhà cơm TGM Xuân lộc.

Ngày thế giới truyền thông lần thứ 49 được tổ chức liên giáo phận, một sáng kiến giúp nhiều thành viên đang làm mục vụ truyền thông có dịp gặp gỡ giao lưu. Những nụ cười thân thiện, những lời hỏi han trao gởi, những câu chuyện hàn huyên, những gì học hỏi được của ngày gặp gỡ hôm nay tiếp tục được chia sẻ cho nhau qua email qua facebook qua điện thoại… để niềm vui truyền thông tình yêu được lan tỏa đến mọi người.

Trong thế giới kỹ thuật số, Giáo Hội khuyến khích con cái mình vận dụng những phương tiện truyền thông hiện đại nhất để thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng. Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 49, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Ngày nay các phương tiện truyền thông hiện đại, vốn là một phần thiết yếu của cuộc sống, cách riêng đối với những người trẻ”. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống gọi những người làm truyền thông là những thừa tác viên mới trong công cuộc truyền giáo mới vì họ luôn gắn bó với một phương tiện mới.Nếu Chúa Giêsu sinh ra trong thời đại này, Người sẽ dùng internet để rao giảng Tin Mừng. Chúa Giêsu Kitô là nhà truyền thông đầu tiên, vĩ đại, đại tài vì sứ điệp của Người là Tin Mừng, là tin vui cho mọi người. Chúa Giêsu có mạng lưới gồm các Tông đồ thông truyền Tin Mừng cho nhân loại. Qua các môn đệ,Tin Mừng được loan truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.Chúa Giêsu không có các phương tiện hiện đại, Người có các Tông đồ, các môn đệ, các thế hệ nối tiếp nhau như mạng lưới phổ biến Tin Mừng khắp nơi trên thế giới.

Các thành viên mục vụ truyền thông tại các giáo phận là mạng lưới thông truyền Tin Mừng. Xin cho mọi người biết sử dụng các phương tiện hiện đại với đức tin với lòng yêu mến, góp phần truyền thông Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa cho tha nhân.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An 5/17/2015

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan