Giáo Hội Toàn Cầu

Phản ứng của Đức Hồng Y Pietro Parolin trước lời kêu gọi ngài từ chức của Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân

Đặng Tự Do
Viên chức cao cấp nhất của Vatican chỉ sau Đức Giáo Hoàng đã bảo vệ mạnh mẽ một thỏa thuận mang tính bước ngoặt sắp tới giữa Tòa Thánh và Trung Quốc trước những lời chỉ trích của những người nói rằng đó chỉ là một sự “bán đứng” Giáo Hội tại Trung Quốc cho cộng sản Bắc Kinh.

Đức Hồng Y Pietro Parolin nói với các phóng viên rằng ngài hy vọng một thỏa thuận giữa hai bên có thể được ký kết “trong một tương lai không xa”.

Các nguồn tin am tường về Vatican cho biết một thỏa thuận có thể được ký kết tại Bắc Kinh vào tuần tới sẽ cho nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh quyền bổ nhiệm các giám mục và Đức Thánh Cha có quyền phủ quyết cuối cùng đối với các ứng cử viên.

Bình luận về những lời tố cáo ngài phản bội người Công Giáo tại Hoa Lục và những lời kêu gọi ngài từ chức, Đức Hồng Y Pietro Parolin nói với các phóng viên bên lề một buổi giới thiệu sách tại Vatican vào tối thứ Năm.

“Không cần phải quyết liệt trong việc lên án và phản đối.”

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Hương Cảng trước khi Đức Hồng Y Parolin lên tiếng tại Vatican, Đức Hồng Y cho rằng các nhà thương thuyết Vatican đang phản bội Giáo Hội hầm trú tại Trung Quốc.

“Họ cho đàn chiên vào miệng của những con sói. Đó là một sự phản bội đáng kinh ngạc.”

Mô tả, Đức Hồng Y Parolin là “một người coi thường những anh hùng của đức tin”, Đức Hồng Y Quân nói:

“Ngài nên từ chức. Tôi không nghĩ ngài có đức tin. Ngài chỉ là một nhà ngoại giao tốt theo một ý nghĩa thế tục, rất trần tục.”

Bình luận về lời chỉ trích này, Đức Hồng Y Parolin nói: “Mọi người đều có quyền suy nghĩ và phát biểu những gì họ muốn nhưng điều đó phải được thực hiện một cách tôn trọng. Chúng tôi tin rằng đây là một bước tiến. Chúng tôi không ngây thơ khi nghĩ rằng từ bây giờ mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp, nhưng có vẻ như với chúng tôi rằng đây là một hướng đi đúng đắn”

Nguồn: vietcatholic

Bài viết liên quan