Giáo Hội Toàn Cầu

Sau 54 năm, Thánh lễ lại được cử hành tại nơi Chúa Giê-su chịu phép rửa

Hôm Chúa Nhật 10/1/2021, lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa, lần đầu tiên sau 54 năm, các tu sĩ Phanxicô tại Thánh Địa đã có thể cử hành Thánh lễ tại nơi Chúa Giê-su chịu phép rửa, nằm trên Bờ Tây.

Thánh lễ được cử hành trong nhà thờ thánh Gioan Tẩy Giả ở Qasr Al-Yahud, một đền thánh được xây dựng vào năm 1956, nằm trên bờ sông Jordan.

Lịch sử đền thánh

Từ năm 1632 các tu sĩ Phanxicô đã sở hữu khu đất rộng 135 hecta. Nhưng vào năm 1967, khi chiến tranh giữa Israel và Jordan bùng nổ, họ buộc phải rời bỏ nơi này.

Vào năm 2011 chính quyền Israel mở lại địa điểm này cho khách hành hương, nhưng mãi cho đến tháng 3/2018 việc tháo gỡ mìn tại khu vực này mới được bắt đầu và được hoàn thành vào tháng 10 cùng năm.

Vào tháng 10/2020, các chìa khóa được giao lại cho các tu sĩ Phanxicô và họ bắt đầu tiến trình tẩy rửa và trùng tu cần thiết để đảm bảo an toàn cho khách hành hương.

Trước Thánh lễ ngày 10/1, các tu sĩ Phanxicô đã rước từ đan viện thánh Gioan của Giáo hội Chính Thống đến khu đất của họ. Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, đã mở các cổng đã bị đóng hơn 50 năm của địa điểm này.

Thánh lễ

Do những hạn chế của đại dịch nên chỉ có khoảng 50 người tham dự Thánh lễ. Đức Tổng giám mục Leopodo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Israel và Cipro, cũng hiện diện cùng với các đại diện của chính quyền quân sự Israel.

Trong bài giảng trong Thánh lễ, cha Patton cho biết lần cuối cùng Thánh lễ được cử hành tại Đền thánh vào ngày 7/1/1967, bởi hai linh mục và họ đã ký vào sổ đăng ký của Đền thánh. Sổ này được tìm thấy vào năm 2018.

Cha Patton nói: “Hôm nay, sau 54 năm và 3 ngày, chúng ta có thể nói là vào đầu năm thứ 55 kể từ khi sổ đăng ký này bị đóng, vào cuối việc cử hành Thánh Thể này, chúng ta sẽ mở lại cùng một sổ đăng ký này, chúng ta sẽ lật sang trang và trên một trang mới, chúng ta sẽ có thể viết ngày hôm nay, ngày 10/1/2021, và ký tên của chúng ta, để làm chứng rằng nơi này, từng bị biến thành chiến trường, bãi mìn, một lần nữa là cánh đồng của hòa bình, một khu vực cầu nguyện.”

Sau Thánh lễ, đoàn rước tiến đến một bàn thờ ngay trên bờ sông Jordan; tại đó các tu sĩ đã đọc một đoạn sách thánh trích từ sáng Các Vua. Cha Patton đã bước chân của ngài xuống nước sông.

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

Bài viết liên quan