Thông Tin

Sinh viên Venezuela: Giáo Hội phải can thiệp giúp các vụ biểu tình tuyệt thực

Mérida, Venezuela (Agenzia Fides) – Hôm qua, nhân chuyến viếng thăm nhà thờ El Llano, Đức Tổng Giám Mục Baltazar Enrique Porras Cardozo của tổng giáo phận Mérida đã đến gặp những người trẻ tuổi tuyệt thực biểu tình trước chính phủ.

Ngài cũng đã nhận được một bức thư đại diện nhóm tuyệt thực yêu cầu Giáo Hội can thiệp vào tình trạng này.

Bức thư đề cập đến việc những bạn trẻ và người lớn tuổi tại 12 trong tổng số 23 tiểu bang Venezuela đang biểu tình bằng cách tuyệt thực nhằm yêu cầu chính phủ trả tự do cho tù nhân chính trị. Trong thư, họ cũng yêu cầu Hội Hồng Thập Tự đến giúp đỡ các tù nhân.

Căng thẳng tại Venezuela đang diễn ra vì các tổ chức đấu tranh yêu cầu chính phủ nước này phải có một câu trả lời sáng tỏ về tình hình “tù nhân chính trị”, nhưng chính phủ nói rằng “không có tù nhân chính trị”.

Bức thư do nhóm sinh viên tuyệt thực ở Mérida gửi đến Hội Đồng Giám Mục và Tòa Sứ Thần vì họ cho rằng các tù nhân hiện nay đã đến giới hạn của sự chịu đựng. Dường như đã có người mang ý định tự tử mà nguyên nhân không ai được biết. Có giả định cho rằng họ bị áp lực tâm lý, trầm cảm hoặc bị cai tù tra tấn.

Đức Giám Mục Rafael Ramón Conde Alfonzo của giáo phận Maracay thì nói rằng: “Tôi đã từng tiếp xúc với những người biểu tình trẻ tuổi này để bày tỏ sự quan tâm của cá nhân tôi cũng như thay mặt cho Giáo Hội, và tôi cũng muốn nói rõ rằng hành động của họ là hợp pháp vì quyền kháng nghị được đề cập trong Hiến pháp”.

Ngài cam kết cầu nguyện cho họ, qua Tòa Sứ Thần, ngài sẽ gửi tài liệu của các bạn này và thư riêng của ngài đến Đức Thánh Cha.

Hội Đồng Giám Mục Venezuela cũng đã nhiều lần kêu gọi chính phủ nước này trả tự do cho các tù nhân chính trị (mặc dù chính phủ không muốn thừa nhận họ là những tù nhân chính trị), họ phải được thả vì không có lý do gì để xem họ là tội nhân. Nếu không, họ phải được xét xử công bằng như Hiến pháp quy định.

Mặc dù đã có nhiều cuộc biểu tình về vấn đề này nhưng chính phủ vẫn chưa có động thái nào trước tình hình.

Tiền Hô

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan