Thông Tin

Tám ngàn tu sĩ Việt Nam tham dự ngày hội ngộ năm Đời sống Thánh Hiến

Tối ngày 07/11/2015 khuôn viên Trung Tâm Mục Vụ Saigon đã đón tiếp khoảng tám ngàn tu sĩ nam nữ đến tham gia ngày họp mặt tu sĩ toàn quốc trong năm Đời Sống Thánh Hiến.

072

Được biết buổi hội ngộ này là do sáng kiến của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ/ HĐGMVN. Sáng kiến này đã được Liên hiệp các bề trên Thượng cấp Việt Nam ủng hộ và được liên tu sĩ TGP. Sài Gòn cộng tác.

Sân khấu hôm nay được trang trí với ba màu chủ đạo là đỏ, xanh dương và vàng tượng trưng cho ba lời khấn. Chân của sân khấu được trang trí bằng những tấm pano lớn in hình cánh đồng lúa trĩu vàng. Trên đỉnh sân khấu ba chữ Hãy theo Thầy ( Ga 21,19) là chủ đề của ngày hôm nay. Phía dưới, là tấm pano một bên với cánh tay của Thiên Chúa mở rộng như mời gọi mọi người hãy quảng đại hiến dâng phục vụ cho tin mừng, bên kia là hình ảnh những vị sáng lập Dòng của mỗi Dòng tu.

Từ ngoài cổng đi vào, ban tổ chức đã làm nức lòng mọi người khi để những khung ảnh của các Đấng sáng lập Dòng với bình hương trầm nghi ngút. Anh chị em tu sĩ í ới gọi nhau, chỉ cho nhau xem Tổ Phụ của Hội Dòng mình được đặt ở đâu. Sau đó được chiêm ngưỡng các vị Tổ Phụ khác. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi đứng giữa những người đã được Thiên Chúa mời gọi phục vụ Ngài, những người đã tìm một con đường tốt lành phục vụ Tin Mừng. Và hôm nay, vườn hoa thánh hiến của Giáo Hội Việt Nam có các loài hoa phong phú và đa dạng. Những bông hoa biết tên và những bông hoa chưa từng thấy bao giờ !

Theo lời cha Stephano Maria Phạm Cao Đích, chủ tịch tu sĩ TGP. Saigon, hiện diện tại TTMV hôm nay có hơn tám ngàn người thuộc 200 hội dòng, tu đoàn, tu hội khác nhau trên toàn quốc. Để ngày họp mặt năm Đời sống Thánh Hiến có ý nghĩa hơn, ban tổ chức đã mời chín thuyết trình viên thuộc nhiều Dòng về chín đề tài khác nhau cho các khối tập sinh, khấn tạm và khấn trọn trong hai ngày trước khi diễn ra đại hội.

Mặc cho sức nóng từ sân xi măng bốc lên giữa lúc 3g trưa gay gắt, tu sĩ từ các phía của sân khấu hăng say với các vũ điệu quen thuộc của các bài hát Công Giáo. Những vũ khúc múa cộng đồng làm nóng sân hơn và mời gọi các anh chị em từ ngoài cổng nhanh chân vào trong. Múa một lúc ba bài nhưng niềm vui và nụ cười chẳng hề tắt. Cha FX. Nguyễn Minh Thiệu và nhóm sinh động viên là các bạn sinh viên Don Bosco trên sân khấu dù bị ánh mặt trời chiếu thẳng vào mặt nhưng đã múa và cháy hết mình trên sân khấu.

Sau những lời chào đón của cha chủ tịch LTS. Saigon, anh chị em được lắng nghe bài chia sẻ của đức ĐTGM José Rodriguez Carballo, Tổng thư ký Bộ Tu Sĩ và các Hiệp Hội Tông Đồ. Ngài nói khi nhìn thấy anh chị em tu sĩ là nhìn thấy tương lai của Giáo Hội. Ngài cảm ơn mọi người đã tới đây và sự tụ họp của các con tạo một tiếng vang tới Đức Thánh Cha. Ngài mời gọi anh chị em tu sĩ hãy trở thành ngôn sứ của Đức Kitô và hãy thức tỉnh và soi sáng thế giới này. Hãy phục vụ người nghèo về thức ăn, nghèo về sức lực, nghèo về tình yêu và nghèo về Thiên Chúa. Và Ngài nhắn nhủ anh chị em hãy đặt Đức Kitô là trung tâm của mình và Tin Mừng là quyển sách gối đầu giường của mỗi người.

Trong thánh lễ có sự hiện diện của ba đức tổng giám mục là: ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Đọc, ĐTGM Leopoldo Girelli và ĐTGM José Rodriguez Carballo. Ngoài ra còn có sự hiện diện của ba Đức Giám Mục: ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Đệ, ĐGM. Cosma Hoàng Văn Đạt và ĐGM. Giuse Nguyễn Tấn Tước cùng với hơn một trăm linh mục triều cũng như Dòng.

Trong bài giảng Đức TGM. Phaolô mời gọi anh chị em tu sĩ hãy đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo. Hãy vâng phục và hãy lắng nghe nhau nữa. Hãy biết cập nhật việc loan báo Tin Mừng của anh chị em. Hãy đến với các gia đình để chắm sóc họ. Hãy đến với những người di dân vì họ có lắm vấn đề và hãy chăm sóc, nâng đõ họ bằng bí tích Thánh Thể.

Cuối lễ, ĐTGM Leopoldo Girelli chia sẻ đôi lời: kính chào Đức tổng, quý Đức Cha, quý cha và quý tu sĩ nam nữ. Ngài mở đầu lời chào bằng tiếng Việt rõ ràng, rành mạch làm cho hàng ngàn bàn tay nhất loạt vỗ lên vang dội. Ngài nói: Xin Đức tổng Carballo khi về nói với Đức Thánh Cha rằng ở Việt Nam có những nữ tu đẹp và vui nhất thế giới ! ( có lẽ Ngài quá khen rồi !) và chúng con ước ao Đức Thánh Cha nghe thấy câu nói này của chúng con: chúng con yêu mến Đức Thánh Cha.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cũng bày tỏ lòng cảm ơn của mình tới Đức Thánh Cha và Ngài nói: chúng con sẵn sàng và tin tưởng một ngày gần đây chúng con được vinh dự đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm đất nước chúng con. Ngài ngỏ lời cảm ơn quý đức tổng, quý Đức Cha, quý cha, quý bề trên Hội Dòng, quý anh chị em tu sĩ, tu hội, quý ân nhân giúp đỡ, những người đứng sau lưng ngày hội ngộ trong các công việc âm thầm như dọn ghế, sắp xếp, đón tiếp, vệ sinh và những công việc không tên hy sinh khác.

Sau thánh lễ là phần diễn nguyện của một số dòng tu đại diện và một số ca sĩ Công Giáo góp vui cho chương trình.

Đọng lại nhất trong trái tim của các tu sĩ hôm nay có lẽ là nghi thức tri ân các Đấng Sáng Lập. Hơn một trăm linh ảnh của các Ngài được từng hai bạn trẻ một rước lên sân khấu trang trọng với những bình hương trầm. Các tu sĩ cùng đứng lên và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Trong giây phút linh thiêng ấy, cảm nhận của mỗi người như được nối kết với linh đạo của Đấng Tổ Phụ của mình, lấy thêm sức sống, thêm lòng nhiệt thành và thêm lửa mến để tiếp tục dấn bước theo cha anh trên con đường mà các Ngài đã được Thiên Chúa chúc lành.

Ra về lúc 10g đêm, Saigon đầy sao và trên đó tôi chắc chắn các thánh nam nữ thuộc các Dòng tu đang dõi theo từng bước chân của các tu sĩ trên con đường trở về với tu viện của mình.

Xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con một ngày vui và cảm ơn nhau trong ngày hồng phúc hội ngộ.

Saigon 08/11/2015

Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

(vietcatholic.org)

Bài viết liên quan