Giáo Hội Việt Nam

Thư Đức Giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi gửi nhân ngày Chúa chiên lành 03.05.2020

THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
GỬI MỌI THÀNH PHẦN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN NGÀY CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ

(Chúa nhật Chúa Chiên Lành, 03.05.2020)

Anh chị em thân mến,

1. Chúa nhật IV Phục sinh được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, vì hôm nay mọi người trong Hội thánh được mời gọi chiêm ngắm Đức Kitô là Vị Chủ chiên nhân lành đã hy sinh mạng sống vì đoàn chiên và đã sống lại để đoàn chiên được sống dồi dào. Người vừa là Chủ chăn, vừa là Cửa chuồng chiên, theo lời Người đã khẳng định trong Tin Mừng (x. Ga 10, 1-10). Như hai cánh cửa chuồng chiên mở ra và khép lại, Người dang tay đón nhận chúng ta vào Hội thánh và ôm trọn chúng ta trong vòng tay của Người, để chúng ta được sống bình an trong chuồng chiên Hội thánh, khỏi bị ma quỉ “rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5,8). Là Chủ chăn, Người dẫn dắt chúng ta đi vào cuộc sống dồi dào bằng Thánh Thần của Người, nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời và bằng chính Mình Máu Người.

2. Chúa Giêsu vẫn luôn là Chủ chăn của Hội thánh qua mọi thời đại cho đến ngày tận thế. Tuy nhiên, Người mời gọi những tâm hồn quảng đại dâng hiến cuộc đời, để phục vụ sự sống và sự phát triển của đoàn chiên dưới quyền Chủ chăn của Người. Lời mời gọi ấy thực sự là một ơn mà Chúa thương ban cho nhân loại, đó là ơn gọi, hay còn gọi là ơn thiên triệu.

Qua bao thế hệ có biết bao người, cả nam lẫn nữ, đã đáp lại tiếng gọi của Người. Tuy nhiên, lời mời gọi của Chúa không bao giờ ngừng nghỉ, bao lâu con người còn có mặt trên trần gian. Vì thế, Chúa nhật IV Phục sinh cũng là ngày dành riêng để toàn thể Hội thánh cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh một thế giới đang trên đã tục hóa, ngày càng ít người đáp lại ơn gọi linh mục và tu sĩ.

3. Giáo phận Qui Nhơn chúng ta đang rất cần đến các linh mục và tu sĩ nam nữ nhiệt thành, thánh thiện và có khả năng, để đáp ứng những nhu cầu mục vụ và truyền giáo. Hiện nay, số linh mục và tu sĩ đang phục vụ trong Giáo phận gồm có: 139 linh mục, 1 nam tu sĩ, 341 nữ tu, 7 thành viên tu hội đời. Đây chỉ là một con số thật nhỏ bé trước nhu cầu phục vụ đối với 76.114 giáo dân và 4.523.903 người chưa biết Chúa. Dĩ nhiên, việc xây dựng và phát triển Giáo phận là nhiệm vụ của tất cả mọi Kitô hữu, tuy nhiên việc ấy chỉ có thể thực hiện cách hiệu quả nếu có sự lãnh đạo và phục vụ của các linh mục và tu sĩ nam nữ. Vì vậy, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đều được mời gọi cầu nguyện và góp phần cổ võ ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ trong Giáo phận, đặc biệt đồng hành với các bạn trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện theo chủ đề mục vụ năm 2020, giúp cho ơn gọi được chín muồi nơi các bạn trẻ.

4. Bổn phận cổ võ ơn thiên triệu trước tiên thuộc về các linh mục, nhất là các cha chánh xứ và phó xứ. Các linh mục hãy noi gương Đức Kitô thể hiện tâm tình mục tử, bằng cách sẵn sàng mở cửa đón nhận tất cả mọi người, luôn gần gũi và đồng hành với giáo dân trong công việc mục vụ và truyền giáo. Các linh mục cũng hãy quan tâm đến việc gieo mầm ơn gọi nơi các bạn trẻ và tiếp tục vun xới bằng sự giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất. Tiếp đến, các tu sĩ nam nữ trong Giáo phận hãy sống trọn vẹn ơn gọi của mình, và cùng cộng tác với các linh mục, không những để tìm kiếm ơn gọi cho hội dòng mình, mà còn cho tất cả mọi ơn gọi mà Thiên Chúa muốn gửi đến các bạn trẻ, để cánh đồng truyền giáo của Giáo hội nói chung và của Giáo phận Qui Nhơn nói riêng càng thêm phong phú.

5. Giáo xứ và gia đình là những môi trường tự nhiên và rất quan trọng để các mầm ơn gọi phát sinh và nảy nở. Vì vậy, tại mỗi giáo xứ, anh chị em giáo dân không những cầu nguyện cho ơn thiên triệu, mà còn phải nhiệt thành tiếp tay với các linh mục và tu sĩ trong chương trình gieo trồng và chăm sóc ơn gọi, nhất là các anh chị giáo lý viên, các huynh trưởng thiếu nhi Thánh Thể, v.v. Một điều đáng lưu ý là ơn thiên triệu phát sinh trước hết từ mảnh đất thân thương mầu mỡ với bầu khí đạo đức ấm áp là các gia đình Kitô hữu. Đây là ngôi trường đầu tiên mà mỗi tín hữu học được những chân lý đức tin và những đức tính tốt lành. Các bậc phụ huynh hãy dùng những lời cầu nguyện, việc dạy bảo và gương sáng để khơi dậy và nuôi dưỡng nơi các con em một lòng quảng đại dâng mình cho Chúa, để sau này trở thành những tông đồ phục vụ Nước Chúa.

6. Cuối cùng, đối tượng mà các linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân nhắm đến trong ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ chính là các bạn trẻ và các em thiếu niên. Các con thân mến, tuổi trẻ là tuổi tươi đẹp nhất mà Thiên Chúa ban cho con người, đó là tuổi của những ước mơ. Các con có quyền ước mơ những điều tốt đẹp và cố gắng học hành để dệt nên những ước mơ đó. Tuy nhiên, vượt trên những ước mơ bình thường của nhiều bạn trẻ, còn có một điều cao quí hơn nhiều, đó lý tưởng. Lý tưởng mà hôm nay toàn thể Giáo hội muốn đề nghị với các con là dâng mình cho Chúa để được Người sai đi vào cánh đồng truyền giáo cứu vớt các linh hồn. Các con hãy cầu nguyện, suy nghĩ, và sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa gọi mời với tất cả lòng hăng say, quảng đại, vì đó là một hồng ân đặc biệt của Chúa mà các con không nên bỏ qua.

7. Anh chị em thân mến, theo thông lệ hằng năm, hôm nay cũng là ngày Giáo phận kêu gọi mọi người hỗ trợ tài chánh cho việc đào tạo các chủng sinh trở thành linh mục. Tuy nhiên, do cơn đại dịch Covid-19 đang hoành hành và hậu quả tại hại của nó đối với điều kiện kinh tế của các gia đình, Giáo phận xin dời việc hỗ trợ ấy vào một ngày khác thuận tiện hơn.

Nguyện xin Đức Kitô là Mục Tử nhân lành luôn che chở và giữ gìn tất cả chúng ta được bình an trong vòng tay yêu thương của Người. Chúng ta cũng đã bước vào tháng hoa kính Đức Mẹ, xin Mẹ nhân lành nhậm lời chúng ta nguyện cầu và chúc lành cho tất cả chúng ta.

Tòa Giám mục Qui Nhơn, ngày 01 tháng 05 năm 2020

Đã ký
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

Nguồn: gpquinhon.org

 

Bài viết liên quan