Giáo Hội Toàn Cầu

Các Đức Giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi chú trọng Thánh lễ Chúa Nhật

Các Đức Giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi chú trọng Thánh lễ Chúa Nhật; Hy vọng của Giáo hội Trung Quốc nơi các tân linh mục; Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển, nơi trao giải Nobel Văn học; Ngày gặp gỡ giới trẻ Can-đê tại Iraq

Các Đức Giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi chú trọng Thánh lễ Chúa Nhật

Các Đức Giám mục Anh và xứ Wales hôm 19/11 kêu gọi người Công giáo đổi mới cam kết với Thánh lễ Chúa nhật. Song, các ngài cũng thừa nhận ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn gây cản trở đối với việc đi lễ nhà thờ thường xuyên.

Trong tuyên bố được thông qua tại Đại hội Mùa thu ở thành phố Leeds, miền bắc nước Anh, các Đức Giám mục đã đề cập đến việc khôi phục lại các Thánh lễ trực tiếp, điều đã được thay đổi khi đại dịch bùng phát hồi tháng 3 năm 2020.

Các Đức Giám mục nói: “Đại dịch rõ ràng vẫn chưa kết thúc. Nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu”. Các ngài hiểu rằng trong tình cảnh này, không phải ai cũng hoàn thành bổn phận giữ lễ ngày Chúa nhật.

Tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật là một trong những Giới luật của Giáo hội mà người Công giáo cần thực hiện. Nhưng chỉ còn vài này nước trước khi bước vào Mùa Vọng, châu Âu đang ghi nhận sự bùng phát mạnh của các ca mắc Covid-19 mới.

Các Đức Giám mục Anh và xứ Wales đã kêu gọi các giáo xứ tiếp cận với người tìm đến Giáo hội Công giáo qua inernet trong bối cảnh đại dịch. Trong thông điệp mới nhất, các ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn vinh ngày Chúa nhật. Các ngài kêu gọi mỗi người nhìn nhận lại việc tham dự Thánh lễ và hy sinh những thú vui khác trong ngày nghỉ, để nhận ra tình yêu thực sự dành cho Chúa khi tham dự Thánh lễ.

Hy vọng của Giáo hội Trung Quốc nơi các tân linh mục

linh mục trung quốc
Ảnh: Agenzia Fides

Vào mùa thu – mùa hái gặt, Giáo hội Công giáo Trung Quốc cũng đón nhận được những hoa trái thiêng liêng của ơn gọi tận hiến, đặc biệt là các linh mục. Mặc dù có những hạn chế do đại dịch khiến số người tham dự các Thánh lễ truyền chức không đông, nhưng niềm vui và hy vọng của Giáo hội đối với những sự kiện này là không hề giảm sút.

Đức Giám mục Phaolô Pei Junmi tại Giáo phận Liêu Ninh (Thẩm Dương, Trung Quốc) đã truyền chức linh mục cho thầy Phaolô Li Hongdong vào ngày 28/10, lễ Thánh Simon và Giuđa Tông đồ.

Trong ngày lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng các xứ truyền giáo, Đức Giám mục Giuse Shen Bin của Giáo phận Hải Môn, tỉnh Giang Tô, đã truyền chức linh mục cho thầy Giuse Liu Xingfeng. Tân linh mục Giuse xuất thân trong một gia đình đạo đức. Sau khi được lãnh nhận thiên chức, tân linh mục đã xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho mình để cha xứng đáng là một linh mục mà Chúa đã chọn.

Tại Vân Nam, Giáo phận cũng đã đón nhận hai tân linh mục là người dân tộc Jingpo, một nhóm dân tộc sống phía tây Trung Quốc đại lục.

Những hoa thơm trái ngọt của ơn gọi tận hiến đã và đang gieo những hạt giống đức tin và thắp lên những hy vọng cho Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển, nơi trao giải Nobel Văn học

Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển
Ảnh: Vatican Media

Trong cuộc gặp hôm 19/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã có cuộc gặp với Viện Hàn lâm Thuỵ Điển, nơi trao giải Nobel Văn học hàng năm, để bàn về đối thoại, tìm kiếm chân lý và phẩm giá bất khả xâm phạm của mỗi con người.

Tại Đại sảnh ở Vatican, ĐTC cũng đã cảnh báo nguy cơ truyền thông xã hội đang thay thế đối thoại bằng những loại độc thoại có tính tiêu cực. Ngài nói rằng Covid-19 đã hạn chế khả năng đối thoại trực tiếp giữa người với người.

Thời gian dài cách ly, phong toả đang ảnh hưởng sâu sắc đến con người. Ngài nhấn mạnh rằng con người đang xa cách hơn, thu mình hơn và ít tham gia làm việc cùng nhau hơn.

Trích dẫn từ thông điệp Fratelli tutti năm 2020, ĐTC Phanxicô gợi ý về cuộc đối thoại xã hội tôn trọng quan điểm người khác một cách “chân thành và không gian dối”.

Viện Hàn lâm Thuỵ Điển do vua Gustav III thành lập năm 1786. Viện có 18 thành viên và được coi như một cơ quan quan trọng nhất về ngôn ngữ Thuỵ Điển. Từ năm 1901, viện được quyền chọn người nhận giải Nobel Văn học hàng năm.

Ngày gặp gỡ giới trẻ Can-đê tại Iraq

giới trẻ can-đê
Ảnh: saintadday.com

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Can-đê, đã có bài phát biểu trước hơn 450 bạn trẻ từ khắp đất nước quy tụ về Baghdad để tham gia Ngày Gặp gỡ giới trẻ Can-đê. Sự kiện diễn ra vào ngày 18/11 tại nhà thờ Thánh Giuse.

Trong bài phát biểu, Đức Hồng Y đã bảy tỏ sự gẫn gũi của ngài đối với giới trẻ, những người đang đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Ngài động viên rằng các bạn không có lý do để tuyệt vọng vì Thiên Chúa là lẽ sống của người Kitô hữu.

Sự kiện quy tụ giới trẻ Iraq đã được ấp ủ từ lâu, nhưng vì những biến cố bất ổn như sự thiếu an toàn trong việc đi lại và những hạn chế của đại dịch đã làm ảnh hưởng đến cuộc gặp gỡ này.

Đức Thượng phụ đã nhắc nhở các Kitô hữu trẻ rằng Giáo hội cần những người trẻ với tài năng và sự sáng tạo của họ. Trong cuộc gặp gỡ kéo dài 3 ngày này, Đức Hồng Y của Iraq hy vọng mỗi người trẻ nắm lấy cơ hội tái khám phá cội nguồn bản sắc Kitô giáo của mình và cơ hội gặp gỡ Đức Kitô.

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức để đưa ra một số chủ đề liên quan đến cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô và đời sống đức tin của thế hệ trẻ Can-đê. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng có cơ hội bày tỏ sự kỳ vọng của mình vào tiến trình hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023.

Nguồn: WTGPHN

Bài viết liên quan