Giáo Hội Toàn Cầu

Các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ kêu gọi ngừng bắn ở Ucraina dịp lễ Giáng sinh

Được gợi hứng từ lời kêu gọi ngừng bắn vào dịp Giáng sinh năm 1914 của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV, hơn 1.000 lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ ký một bảng tuyên bố yêu cầu đình chiến tạm thời và thực hiện các cuộc đàm phán cho hòa bình lâu dài ở Ucraina.

Trong tuyên bố, 1.000 lãnh đạo tôn giáo viết: “Là những người có đức tin và lương tâm, tin tưởng vào sự thánh thiêng của mọi sự sống trên hành tinh này, chúng tôi kêu gọi ngừng bắn ở Ucraina trong dịp lễ Giáng sinh”.

Các vị lãnh đạo đại diện cho phần lớn các tín đồ của các tôn giáo truyền thống hy vọng rằng lệnh ngừng bắn có thể dẫn đến một giải pháp đàm phán, giúp chiến tranh kết thúc, giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân và sự huỷ diệt hàng loạt.

Tuyên bố viết tiếp: “Theo tinh thần của thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1914 trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đóng vai trò lãnh đạo trong việc đưa cuộc chiến ở Ucraina đến hồi kết thúc.”

Tuyên bố đề cập đến một hiệp định ngừng bắn tương tự diễn ra trong Thế chiến I. Vào ngày 24/12/1914, theo sau lời kêu gọi ngừng bắn của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV, quân đội Đức và Anh, lúc đó đang chiến đấu ở Mặt trận phía Tây, đã xuất phát từ chiến hào, và mạo hiểm vào “vùng đất không người”, chia sẻ thức ăn và nước uống; họ đã hát những bài thánh ca Giáng Sinh và còn cùng nhau chơi bóng. Theo các vị lãnh đạo, đó là một ví dụ mạnh mẽ cho thấy tinh thần con người có thể trở thành một lực lượng mạnh mẽ vượt qua hận thù và chia rẽ để thúc đẩy hòa bình.

Lời kêu gọi lặp lại những lời kêu gọi của Đức Thánh Cha kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Phát biểu vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư vừa qua, Đức Thánh Cha bày tỏ mối quan tâm đối với trẻ em Ucraina, vì phải “chịu đựng quá nhiều từ cuộc chiến này”. Ngài nói: “Chúng ta hãy nghĩ về người dân Ucraina trong dịp Giáng Sinh này. Họ không có hệ thống sưởi, không có những thứ tối thiểu để tồn tại. Chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa ban hoà bình cho họ càng sớm càng tốt”.

Nguồn: vaticannews.va

Bài viết liên quan