Giáo Hội Toàn Cầu

Covid-19: WHO sửa lại khuyến cáo về khẩu trang

WGPSG / Vatican News — Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo của họ, đề nghị mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng để giảm nguy cơ lây lan đại dịch Covid-19. 

Đeo hay không đeo khẩu trang? Đây là một câu hỏi thường xuất hiện lâu nay. Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, các bài báo ủng hộ hoặc chống lại việc đeo khẩu trang phủ đầy các tarang báo và các tạp chí. 

Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới đã sửa lại khuyến cáo trước đây của họ và bây giờ họ nói rằng có bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang “tạo nên một hàng rào ngăn chận những hạt nước gây lây nhiễm bệnh tật.” 

Một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã đưa ra khuyến cáo hoặc ban hành lệnh đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, trước đây Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra thông báo rằng không có đủ bằng chứng để ủng hộ hay phản đối việc sử dụng khẩu trang. 

Maria Van Kerkhove – chuyên gia về Covid-19 của WHO – đề nghị “các chính phủ khuyến khích việc đeo khẩu trang nơi công cộng”, nơi có nhiều nguy cơ lây truyền dịch bệnh. 

Khuyến cáo mới này được đưa ra sau những nghiên cứu trong vài tuần vừa qua. 

WHO nhấn mạnh rằng khẩu trang đã từng là công cụ duy nhất có thể làm giảm nguy cơ lan truyền virus, và không tạo ra cảm nhận sai về việc phòng chống bệnh. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO – thì đã nói: “Khẩu trang tự mình nó sẽ không bảo vệ bạn khỏi Covid-19.” 

Như trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến cáo rằng: Các nhân viên y tế đang chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân Covid-19 hoặc những ca nghi ngờ mắc bệnh về hô hấp gây ra bởi Covid-19 thì phải đeo khẩu trang. 

Họ cũng đề nghị các nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc những người làm việc ở phòng mạch, bệnh viện, ở các nơi chăm sóc và những cơ sở sức khỏe dài hạn nên đeo khẩu trang mọi lúc. 

Vatican News / Quỳnh Như chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

 

Bài viết liên quan