Giáo Hội Toàn Cầu

Đội Hỗ trợ Mục vụ Covid-19 và Phó thác quê hương cho Đức Mẹ

Giáo hội Đông Timor ra mắt Đội Hỗ trợ Mục vụ Covid-19 

Trong tinh thần cộng tác với chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của viruscorona, Tổng giáo phận Dili – Đông Timor đã thành lập một Đội Hỗ Trợ Mục Vụ Covid-19 để trợ giúp về vật chất và tinh thần cho những người gặp khó khăn do đại dịch gây ra. 

Đội Hỗ trợ bao gồm nhiều linh mục tu sĩ có các khả năng về tâm lý học và y học, phối hợp chặt chẽ với Caritas địa phương để phân phối viện trợ. Đội cũng sẽ được một số tu sĩ đang phục vụ trong các bệnh viện hỗ trợ để giúp đỡ các bệnh nhân về mặt tinh thần cũng như vật chất. 

Ngoài ra, Giáo hội Đông Timor còn hỗ trợ và mua các nhu yếu phẩm cho những gia đình đang gặp khó khăn. Tổng Giáo phận Dili đã phân phát 6 tấn gạo, cùng với dầu và sữa cho các gia đình nghèo thuộc hơn 30 giáo xứ trong giáo phận, cũng như hỗ trợ thêm cho các giáo xứ khác đang gặp khó khăn trong thời đại dịch.(x. Vatican News

Tìm nơi trú ẩn cho công nhân nông trại Bolivia

Khi Bolivia đóng cửa biên giới vào ngày 25.3 để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới, hàng trăm công nhân nông trại theo mùa của Bolivia ở miền trung Chilê đã bị mắc kẹt. Họ phải ngủ trên đường phố Santiago, không thể kiếm được thức ăn hay nơi trú ẩn. 

Trước tình hình đó, các tổ chức Công giáo đã tăng cường sắp xếp nơi ở, thức ăn và viện trợ thêm cho những người lao động nhập cư, người tị nạn và nạn nhân buôn người. Tiêu biểu là tổ chức Red Clamor. Đây là một mạng lưới phối hợp với Viện Di cư Công giáo Chilê, Tổng giáo phận Santiago, Mục vụ Xã hội, Mục vụ Di Dân, Dịch vụ Di Dân Dòng Tên và Caritas Chilê, cũng như các thành phố và chính quyền trung ương. 

Ban đầu, Red Clamor tìm được chỗ ở cho 600 người, sau đó tăng lên 950 người. Các chỗ ở thường là các giáo xứ và nhà tĩnh tâm. (theo CNA

“Thánh hiến” Hoa Kỳ và Canada cho Mẹ Maria 

Vào ngày 30.4.2020, các giám mục của cả Hoa Kỳ và Canada đã ấn định hiến dâng quốc gia của họ cho Mẹ Maria – Mẹ của Giáo hội vào ngày 1.5. Việc thánh hiến này như một lời nhắc nhở các Kitô hữu luôn khấn xin Đức Maria khẩn cầu cùng Chúa Giêsu cho đất nước, cho thế giới và cho nhu cầu của từng Kitô hữu. 

Hội Thánh qua các triều đại Giáo hoàng luôn dành một vị trí đặc biệt cho lòng tôn sùng Mẹ Maria. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II – vị Giáo hoàng đã thánh hiến toàn bộ Giáo hội và thế giới cho Đức Maria ba lần trong thời giáo hoàng của ngài, đã dạy rằng: “bằng cách tận hiến chính mình cho Đức Maria, chúng ta đón nhận sự giúp đỡ của Mẹ để dâng mình cho Chúa Giêsu”. 

Trong những năm qua, các giám mục của nhiều quốc gia, mà gần đây nhất là Mexico, các quốc gia châu Mỹ Latinh, vùng Caribê và nước Ý, đã hiến dâng và phó thác quốc gia của họ cho Đức Maria vào Chúa nhật Phục sinh. (theo CNA

Chính phủ Philippines ca ngợi Giáo hội trong đại dịch Covid-19 

Vào ngày 27.4, Harry Roque – phát ngôn viên của Tổng thống Philippine – Duterte – đã bày tỏ lời khen ngợi về mọi nỗ lực đóng góp của Giáo hội Công giáo trong đại dịch coronavirus. 

Vị phát ngôn viên đã nhắc đến những đóng góp ý nghĩa của các giáo phận, các tổ chức và các nhóm từ thiện của Giáo hội trong việc giúp người nghèo và các công nhân bị sa thải. 

Cuối cùng, ông khẳng định rằng, các nỗ lực của Giáo hội chứng tỏ Giáo hội đang đáp lại lời mời gọi trở thành “người phục vụ dân Chúa… Chúng tôi cảm ơn các giáo phận và dòng tu cung cấp nơi ăn chỗ nghỉ cho người lao động bị mắc kẹt ở biên giới. Chúng tôi cũng cảm ơn các tu sĩ và các linh mục, những người đã cung cấp thức ăn cho những người nghèo. Cảm ơn các bạn rất nhiều!” (x. Vatican News

WGPSG tổng hợp

Bài viết liên quan