Giáo Hội Toàn Cầu

ĐTC Phanxicô: Hãy chữa lành thế giới khỏi sự ác đang làm nó tổn thương

Trong cuộc tiếp kiến dành cho các sinh viên của Học viện Giáo hoàng của châu Mỹ Latinh ở Roma, Đức Thánh Cha mời gọi họ vượt qua chủ nghĩa quốc gia đang ngăn cản tình huynh đệ, mở tâm hồn mình ra với Chúa và tha nhân, và chữa lành thế giới đang bị sự ác làm thương tổn.

Mục đích của Học viện 

Mở đầu bài nói chuyện, Đức Thánh Cha khẳng định: “Mặc dù lịch sử đã chia cắt các dân tộc của chúng ta, nhưng nó không tiêu diệt được gốc rễ gắn kết họ trong công cuộc loan báo Tin Mừng vĩ đại ở châu Mỹ.” Ngài giải thích rằng Học viện đã ra đời dựa trên tiền đề này với mục đích “hợp nhất tất cả từng Giáo hội của chúng ta và đồng thời mở cửa cho họ đến với Giáo hội hoàn vũ ở thành phố Roma này.”

Đức Thánh Cha nói tiếp rằng kinh nghiệm hiệp thông và sự cởi mở của các chủng sinh là một thách đố lớn và có thể “giúp chữa lành thế giới”. Ngài nói: “Tin Mừng và sứ điệp của nó đã đến miền đất của chúng ta nhờ con người … và Lời của nó đã lan truyền đến khắp mọi nơi trên lục địa.” Ngài giải thích rằng“ phép lạ” này đã xảy ra bởi vì “cả những người đến và những người đã nhận được chúng đều có thể mở rộng trái tim của họ” với những gì người kia có thể mang lại.

Đóng góp của văn hóa châu Mỹ Latinh

Theo Đức Thánh Cha, sự hiện diện của người châu Mỹ Latinh đã mang lại những lợi ích to lớn cho các cộng đồng Ki-tô giáo trên toàn cầu: từ Bắc và Trung Âu đến tận phương Đông. Ngài nhận định rằng những cộng đồng này đã tìm thấy “một sức sống mới và một động lực mới” từ ảnh hưởng của châu Mỹ Latinh. Sự pha trộn văn hóa phong phú đã giúp cho việc loan báo Tin Mừng có thể ngày nay lại có thể sinh kết quả. Người Mỹ Latinh gặp gỡ nhau và gặp người khác và cuộc gặp gỡ này làm giàu cho cuộc sống của họ. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đây là điều cần được thực hiện trong việc đào tạo, “gieo Lời Chúa cách quảng đại”.

Mở cánh cửa trái tim

Đức Thánh Cha nêu lên 3 điểm cụ thể cần thực hiện: mở cánh cửa trái tim của bạn và trái tim của những người lắng nghe bạn; thúc đẩy và kêu gọi người khác làm như vậy với bạn vì lợi ích của tất cả mọi người; chữa lành thế giới khỏi sự ác trầm trọng đang ảnh hưởng đến nó và đại dịch đã cho thấy rõ.” Theo ngài, mỗi điểm có hai chuyển động – “cá nhân và cộng đồng” – hoàn chỉnh cho nhau.

Là các mục tử

Tiếp tục bài nói chuyện, Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên hãy là các mục tử: “Chắc chắn, trong đầu anh em có vô số sáng kiến và tôi không nghi ngờ rằng bằng cách làm việc chăm chỉ, anh em sẽ làm được nhiều điều tốt và giúp đỡ được nhiều người, nhưng sứ mạng của chúng ta sẽ không hoàn hảo nếu chúng ta cứ ở lại đó. Ngài kêu gọi họ  “đấu tranh chống lại một nền văn hóa vất bỏ, phân biệt xã hội, sự ngờ vực và thành kiến vì chủng tộc, văn hóa hoặc đức tin”, để tình cảm huynh đệ có thể trỗi vượt hơn bất kỳ sự khác biệt nào.

Chữa lành thế giới

Cuối cùng, ngài mời gọi họ “Chữa lành thế giới khỏi sự ác đang làm thương tổn nó”. Việc chữa lành sự dữ này cần đến từ nguồn gốc của chúng ta, đến từ “các trái tim và linh hồn mà một ngày kia sẽ được ủy thác cho họ, với những dự án cụ thể trong lĩnh vực giáo dục, giáo lý, dấn thân xã hội, khả năng thay đổi não trạng và mở các không gian, để chữa lành sự ác này và mang về cho Chúa một dân tộc hiệp nhất.”

Đức Thánh Cha cầu xin Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng của châu Mỹ Latinh, trợ giúp niềm hy vọng giữa quá nhiều sự không chắc chắn, để mỗi thành viên có thể đáp lại tiếng gọi của Chúa và làm chứng về tình huynh đệ nhân loại nảy sinh từ việc là con cái Chúa.”

Nguồn: vaticannews.va

Bài viết liên quan