Giáo Hội Việt Nam

Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành thánh lễ tạ ơn 60 năm linh mục

WGPV — Vào lúc 5 giờ sáng ngày 14/5/2020, tại nguyện đường Tiền Chủng viện Xã Đoài, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã cử hành thánh lễ tạ ơn hồng ân 60 năm linh mục. Đồng tế và hiện trong thánh lễ có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá, quý cha Tiền Chủng viện Xã Đoài, quý cha Tòa Giám mục, quý tiền chủng sinh cùng quý nữ tu đại diện các hội dòng.

Cùng với Đức cha Phaolô Maria, cộng đoàn phụng vụ cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương gìn giữ và nâng đỡ ngài trong suốt hành trình 93 năm cuộc đời, 60 năm linh mục và 28 năm giám mục. 60 năm hạnh phúc đong đầy ý nghĩa của đời mục tử.

Mười năm về trước, trong thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục của Đức cha Phaolô Maria, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chia sẻ:

“Không những chỉ có mặt trên từng cây số không gian, Đức cha Phaolô Maria còn có mặt trên từng cây số con đường chức vụ trong giáo phận: ngài đã lần lượt đảm nhiệm từ công việc quản xứ cho đến quản lý tòa giám mục, từ hạt trưởng, tổng đại diện cho đến giám đốc chủng viện, từ giám mục phó cho đến giám mục chính tòa. Chưa hết, ngài còn có mặt trong hàng trăm công trình, đã từng ký hàng ngàn dự án và kế hoạch…”

“Đó là hình ảnh một linh mục lúc nào cũng miệt mài trên đường sứ mệnh. Cuộc đời đó không phải là một cuộc đời bằng phẳng, yên hàn. Cuộc đời đó đã diễn ra trong muôn vàn gai chông của thời thế. Cuộc đời đó là anh em song sinh với một giai đoạn lịch sử đầy phức tạp vì kỳ thị ý thức hệ, đầy đau thương vì chiến tranh bom đạn. Nhưng ngài đã không tránh né, không cầu an, ngài đã có mặt trên từng cây số hầm hố cong queo.”

Giảng trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Anphong đã cùng cộng đoàn hiện diện nhìn lại chặng đường 60 năm linh mục của Đức cha Phaolô Maria, một hành trình vô cùng gian nan, vất vả, khó nhọc song hành với những thăng trầm biến chuyển của thời cuộc nhưng cũng đầy hoa trái thơm lành, in đậm dấu ấn hồng ân của Thiên Chúa. Với giáo phận, Đức cha già như một đại thụ, toả bóng nhân đức cho bao thế hệ linh mục. Qua đây, chủ chăn giáo phận tha thiết mời gọi đoàn con cái giáo phận bày tỏ lòng biết ơn và quý mến đối với Đức cha già qua việc đồng lòng kết bó hoa thiêng liêng, gồm dâng lễ, rước lễ, lần hạt, hy sinh, và việc lành để tạ ơn Chúa với Đức cha già, và cầu nguyện cho ngài được hồn an xác mạnh, sống lâu thêm với đoàn con cái giáo phận.

Tiểu sử Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên:

– Ngày 13/8/1938: nhập Trường Tập Xuân Phong, được cha Phaolô Kim, quản xứ Thượng Nậm, nhận đỡ đầu.Đức cha Phaolô Maria sinh ngày 07/01/1927 tại giáo xứ Tràng Lưu (nay thuộc giáo phận Hà Tĩnh).

– Ngày 13/8/1942: nhập Tiểu chủng viện Xã Đoài.

– Năm 1950: mãn trường, thầy Phaolô được cử về Sở Quản lý Nhà Chung Xã Đoài, giúp cha Phêrô Cát, Quản lý.

– Đầu năm 1955: nhập Đại chủng viện Xã Đoài.

– Ngày 14/5/1960: chịu chức linh mục do Đức cha GB. Trần Hữu Đức. Từ đây, trên bước đường tông đồ, cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên hoạt động hết mình, không quản mệt nhọc gian lao.

– Ngày 12/7/1960: quản xứ Quy Hậu, phục vụ giáo xứ miền núi suốt 11 năm.

– Ngày 13/8/1971: đảm nhiệm chức vụ Quản lý Tòa Giám mục.

– Năm 1977: Khởi công xây dựng lại Nhà thờ Chính Tòa.

– Năm 1980: được chọn làm Tổng Đại diện, kiêm Quản hạt Nhân Hòa và Xã Đoài.

– Ngày 01/11/1992: Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Phó giáo phận Vinh.

– Ngày 19/11/1992: lễ tấn phong Giám mục tại Xã Đoài.

– Ngày 11/12/2000: Giám mục Chính tòa thay thế Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, 81 tuổi, nghỉ hưu.

– Ngày 13/5/2010: sau 10 năm làm chủ chăn coi sóc giáo phận, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chấp nhận đơn xin từ nhiệm của ngài.

Quốc Diện
Nguồn: gpvinh.com

 

Bài viết liên quan