Thông Tin

Đức Hồng Y Parolin viếng thăm Macedonia và Bulgari

Đức Hồng Y Parolin viếng thăm Macedonia và Bulgari – EPA

VATICAN. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ viếng thăm chính thức tại Cộng hòa Macedonia và Bulgari từ ngày mai, 18 đến 22-3-2016, theo lời mời của chính quyền và giáo quyền Công Giáo tại hai nước liên hệ.

 Theo hãng tin SIR của HĐGM Italia, chặng dừng đầu tiên của ĐHY Parolin là thành phố Skopjie, thủ đô Macedonia. Ngài sẽ gặp chính quyền và cử hành thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm. Skopjie cũng là nơi sinh của Mẹ Têrêsa Calcutta.

 Sau thánh lễ, ĐHY Parolin sẽ tham dự buổi giới thiệu cuốn sách phỏng vấn ĐGH Phanxicô ”Tên của Thiên Chúa là lòng thương xót” được dịch ra tiếng Macedonia, rồi ngài khánh thành tòa GM mới ở Skopjie, gặp gỡ hàng giáo sĩ, tu sĩ của giáo phận. Sau cùng ĐH sẽ viếng thăm cộng đoàn Công Giáo tại thành phố Strumica, là trụ sở của các tín hữu Công Giáo nghi lễ đông phương Bizantine ở Macedonia.

 Sáng chúa nhật 20-3, ĐHY Quốc vụ khanh sẽ đến viếng thăm nước Bulgari, thánh hiến nhà thờ Đức Mẹ An Nghỉ ở thủ đô Sofia mới được tu bổ. Đây là trung tâm của giáo phận Công Giáo Đông phương ở Bulgari.

 Ban chiều cùng ngày, ĐHY sẽ viếng thăm Đồng Nhà Thờ chính tòa Công Giáo Đông phương, được dâng kính thánh Gioan 23. Ngài sẽ viếng Đan viện các nữ tu Thánh Thể cạnh đó và trung tâm y tế ”Gioan Phaolô 2” do các nữ tu đảm trách, chuyên săn sóc các bệnh nhân nghèo và người tị nạn.

 Tối 20-3, ĐHY Quốc vụ khanh sẽ cử hành thánh lễ chúa nhật lễ lá tại Đồng Nhà chính tòa Thánh Giuse của Công Giáo la tinh, trước khi gặp hàng giáo sĩ, tu sĩ Công Giáo Bulgari.

 Sau cùng ngày 21-3, ĐHY Parolin sẽ gặp Đức Thượng Phụ Neofit và một số vị trong thánh Hội đồng Chính Thống Bulgari, trước khi gặp tổng thống Rossen Plevneliev, thủ tướng Boyko Borissov và đại giáo trưởng Hồi giáo Mustafa Hadzi. (ADN 15-3-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

Bài viết liên quan