Thông Tin

Linh mục cứu 1500 người Hồi giáo, lọt vào danh sách rút ngắn giải thưởng Aurora

Vị Linh mục cứu 1500 người Hồi giáo khỏi thảm sát

Vị Linh mục cứu 1500 người Hồi giáo khỏi thảm sát ở cộng hòa Trung Phi lọt vào danh sách rút ngắn của giải thưởng “Hừng đông”

Cha Bernard Kinvi dòng thánh Camillô đã cho các người chạy trốn lực lượng anti-balaka trú ẩn vài tháng trong bệnh viện nơi cha đang làm việc ở Bossemptele. Sau đó cha giúp họ trốn thoát bằng xe tải vượt biên giới sang Camerun. Lực lượng anti-balaka là dân quân Kitô ở Cộng hòa Trung phi, cưỡng bức các người Hồi giáo cải sang Kitô giáo.

Cha Kinvi là 1 trong 4 người lọt vào danh sách rút ngắn của giải thưởng “Hừng đông về thức tỉnh nhân loại”. 3 trong 4 người trong danh sách cuối cùng này là người Công giáo. Đó là bác sĩ Tom Catena, người đã phẩu thuật cho 750 ngàn người ở vùng Nuba Mountains thuộc Sudan, người nói là công việc của ông được soi sáng bởi thánh Phanxicô thành Assisi. Người thứ 2 là cô Marguerite Barankitse; cô đã cứu sống hàng ngàn người và chăm sóc cho các trẻ mồ côi và những người tị nạn trong cuộc nội chiến ở Burunđi. Và cuối cùng là Syeda Ghulam Fatima, người đã hoạt động để chấm dứt lao động cưỡng bách ở Pakistan.

Giải thưởng Aurora được thành lập bởi sáng kiến mang tên “một trăm mạng sống” và nhắm vinh danh những người đã cứu những người Armeni trong cuộc diệt chủng năm 1915. Ngày nay, giải thưởng này được trao cho các cá nhân chịu nguy hiểm tính mạng để bảo vệ mạng sống của nguời khác. Giải thưởng này sẽ được trao bởi George Clooney trong một buổi lễ ở Yerevan, Armenia vào tháng tới. Người thắng giải này sẽ được nhận 100 ngàn đô la và sẽ có thể đề cử một tổ chức bác ái nhận sự trợ giúp một triệu đô la.

Vartan Gregorian, 1 thành viên của giải thưởng “Hừng đông” đã nói: “chúng tôi lập giải thưởng không chỉ để vinh danh, nhưng cũng để trợ giúp các anh hùng không được xưng tụng, những người đấu tranh cho nhân quyền và  phản đối sự đàn áp và bất công. Cách đây hàng trăm năm, những người xa lạ đã nhân danh cha ông chúng tôi chống lại sự bách hại, và ngày nay, chúng tôi cám ơn họ bằng cách nhận ra những người đang hoạt động với cùng tinh thần đó để chống lai những sự độc ác hiện đại”.

Cha Kinvi đang làm việc trong một bệnh viện phục vụ cho một vùng lãnh thổ có diện tích rộng bằng nước Thụy sĩ, đã nói với tờ báo Guardian: “Khi tôi trở thành Linh mục, tôi nhận sứ vụ chăm sóc các bệnh nhân ngay cả nó có nghĩa là nguy hiểm đến mạng sống của tôi. Tôi nói vậy nhưng tôi không thật sự hiểu hết ý nghĩa của nó. Nhưng khi chiến tranh xảy ra, tôi hiểu thế nào là liều mạng sống. Là Linh mục là một điều mà phải hơn cả việc chúc phúc, đó là sát cánh với những người đã mất tất cả.”

Hội đồng tuyển chọn giải thưởng “Hừng đông” bao gồm những người đã đoạt giải Nobel như Elie Wiesel, Oscar Arias, Shirin Ebadi and Leymah Gbowee; Mary Robinson, nguyên tổng thống Ái nhĩ lan; nhà hoạt động nhân quyền Hina Jilani; Gareth Evans, nguyên Bộ trưởng ngoại giao Úc và chủ tịch danh dự của “nhóm khủng hoảng quốc tế”, là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lâp năm 1995 để giúp ngăn chặn và giải quyết các xung đột và bạo lực chiến; Vartan Gregorian, chủ tịch của tập đoàn Carnegie của New York; và George Clooney, diễn viên đạt giải thưởng Hàn lâm. (Catholic Herald 16/03/2016).

Hồng Thủy OP

Bài viết liên quan