Thông Tin

Đức ông Giuse Maria Nguyễn Thế Thoại tuyên khấn trong Đan Viện Xitô Mỹ Ca.

Đức ông Giuse Maria Nguyễn Thế Thoại tuyên khấn trong Đan Viện Xitô Mỹ Ca.

Vào lúc 7g30 ngày 7.12.2015 tại Nguyện Đường Đan Viện Xitô Mẫu Tâm Mỹ Ca, Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ tế thánh lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, đồng tế với ngài có hơn 50 linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo quý tu sĩ và anh chị em giáo dân các giáo xứ nơi Đức Ông Giuse Maria đã từng chăm sóc mục vụ về tham dự.

Trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay Đức ông Giuse Maria Nguyễn Thế Thoại tuyên khấn lần đầu trong Đan Viện Xitô Mỹ Ca, với tước hiệu Đan sĩ là Phêrô Thi Nguyễn Thế Thoại.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse nói về ý nghĩa của ngày lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Maria đã được đặc sủng nơi Thiên Chúa, chính vì thế Thiên Chúa đã gìn giữ Đức Mẹ và cho Đức Mẹ những hồng ân cao quí nhất mà không một ai trên trần thế có được như Mẹ. Thiên Chúa quả thực đã yêu thương Mẹ, đã cất nhắc Mẹ và chọn Mẹ làm Mẹ Thiên Chúa, chính Ngài đã gìn giữ Mẹ ngay từ giây phút đầu tiên của đời Mẹ, đã không để cho Mẹ vướng mắc bất cứ một chút bợn nhơ nào…

Trong phần chia sẽ còn lại Đức Cha nhắc đến cuộc đời của Đức Ông Giuse Nguyễn Thế Thoại, Ngài là một linh mục uyên thâm, thánh thiện.

Trong linh mục đoàn Giáo phận, Đức ông đã sống một đời sống yêu thương, khiêm tốn, ngài đã được Đức Giám Mục Giáo phận trao phó nhiều trọng trách: quản xứ, giáo sư Đại Chủng Viện Sao Biển và nhiều Hội Dòng cũng như đảm trách giảng dạy nhiều nơi, đặc biệt hơn Đức ông là người kề cận Đức Giám Mục Giáo Phận trong cương vị Tổng Đại Diện… Hội Thánh ghi nhận công lao phục vụ của ngài và trao cho ngài tước vị Đức Ông.

Sau khi đã chu toàn tất cả nhiệm vụ Đức Giám Mục giao phó, vào ngày 27/12/2013 Đức ông đã rời Tòa Giám Mục để vào nghỉ dưỡng tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca. Tại Đan Viện này, Đức ông đã muốn dấn thân hơn nữa trong đời sống tu trì để sống linh đạo của Đan Viện Xitô: Làm việc và cầu nguyện.Đức Giám Mục giáo phận nhấn mạnh Đức ông là người chân tu đích thực qua những cuộc sống chứng tá mỗi ngày, với tuổi đời 82 nhưng Đức ông đã sống chan hòa, vâng phục bề trên, nhất với quí Cha quí Thầy đáng hàng con cháu trong đời sống tập viện…

Sau bài giảng Đức Viện Phụ Xitô Mỹ Ca Bảotịnh Trần Văn Bảo nhận lời khấn.

Giây phút cảm động nhất là phần tuyên khấn của Đức ông Giuse, nghi thức khấn lần đầu gồm 5 phần: Giới thiệu, huấn từ và thẩm vấn, lời nguyện, tuyên khấn, làm phép và trao tu phục mới cho khấn sinh. Cha Tập sư giới thiệu khấn sinh cho Viện phụ. Khấn sinh qùy, Viện phụ ban huấn từ và thẩm vấn. Sau đó khấn sinh đọc lời tuyên khấn lần đầu: khiết tịnh, thanh bần, vâng phục, theo Tu luật và Hiến pháp Đan viện Xitô. Đọc xong khấn sinh ký và trao cho Viện phụ. Sau đó khấn sinh được Viện phụ mặc cho tu phục mới….

Trước khi kết lễ Viện Phụ dâng lời cảm tạ.

Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá từ Đức Cha Giuse giám mục địa phận.

Xin hiệp ý cầu nguyện cho Đức ông sức khỏe và ơn Chúa để trở nên chứng tá trong đới sống mỗi ngày tại Đan Viện Xitô

Thới Hoa

Bài viết liên quan