Thông Tin

Đức Phanxicô chính thức nhận lời mời thăm Pakistan

Người Công giáo không biết chắc Đức Phanxicô sẽ đến thăm nơi nào hoặc khi nào và chuyến thăm sẽ đòi hỏi các biện pháp an ninh nghiêm ngặt

Đức Giáo hoàng Phanxicô vừa nhận lời mời thăm Pakistan vào cuối năm nay của Thủ tướng Nawaz Sharif, theo tin chính thức cho biết.

Bộ trưởng Liên bang về Cảng và Hàng hải nghị sĩ Kamran Michael, một người Công giáo, và Bộ trưởng Liên bang Tôn giáo Sardar Muhammad Yousaf viếng thăm Đức Giáo hoàng Phanxicô tại thành phố Vatican hôm 2 tháng Ba, thông tấn xã AP của Pakistan (APP) đưa tin.
Đức Phanxicô còn tổ chức một buổi cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân bị khủng bố và gia đình họ tại cuộc gặp gỡ, theo APP.
Đức cha Rufin Anthony của giáo phận Islamabad-Rawalpindi cho biết khả năng Đức Phanxicô đến thăm Pakistan là tin rất tốt lành.
“Cộng đồng Kitô hữu thiểu số này sẽ được khích lệ cách rõ ràng – ngài nói với ucanews.com – Tuy nhiên, an ninh cho Đức Thánh cha sẽ là trách nhiệm của chính phủ”.
Cha Saleh Diego, giám đốc Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình của các giám mục ở tổng giáo phận Karachi, sung sướng trước viễn cảnh cuộc viếng thăm của giáo hoàng.
“Đây là hoàn toàn bất ngờ. Niềm vui của chúng tôi chưa bao giờ dâng cao như thế từ khi nghe biết tin này” – cha Diego nói.
“Đức Thánh cha có thể kết hợp chuyến thăm này với chuyến đi tới Ấn Độ dự tính vào năm 2017. Tuy nhiên đây là một rủi ro lớn cho chính phủ khi mọi thứ rất khác với hồi Đức Gioan Phaolô II tới thăm Karachi năm 1981” ngài nói.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cử hành Thánh lễ tại Sân vận động Quốc gia ở Karachi trong chặng dừng chân kéo dài ba giờ đồng hồ. Ngài là vị giáo hoàng duy nhất tới thăm Pakistan. Một quả bom nhỏ đã phát nổ bên ngoài sân vận động vài phút trước khi ngài đến.
Cha Diego cho biết từ đó đến nay quan ngại về an ninh ở quốc gia Nam Á này là kinh khủng với hàng ngàn người bị giết bởi các cuộc tấn công khủng bố.
“Phe Taliban vẫn còn nhắm đến các hội sở và lòng thù ghét vẫn nhan nhản trong xã hội” ngài nói.
Cha Morris Jalal, sáng lập viên và giám đốc Truyền hình Công giáo ở Lahore, cho biết việc Đức Giáo hoàng nhận lời mời của thủ tướng là một cử chỉ ngoại giao mà thôi.
“Chúng ta vẫn chưa biết được chắc chắn là ngài sẽ thăm Pakistan vào lúc nào và nơi nào – cha Jalal nói – Một sự kiện lớn quan trọng như vậy sẽ đòi hỏi có các cuộc họp nghiêm túc với các giám mục và đánh giá tình hình đầy đủ từ dân chúng”.

Nguồn tin: UCAN

Bài viết liên quan