Thông Tin

Giám đốc thông tấn xã Công Giáo Hoa Kỳ bị Hội Đồng Giám Mục buộc từ chức ngay tức khắc

Tony Spence

Giám đốc Catholic News Service trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã bị sa thải hôm thứ Tư 13 tháng Tư sau khi bày tỏ thái độ chống đối lập trường của các Giám Mục Mỹ trên account Twitter của mình.

Tony Spence, người đã làm việc cho Catholic News Service kể từ năm 2004, đã công khai chỉ trích dự luật về tự do tôn giáo; và một luật khác về sự riêng tư tại các nhà vệ sinh không thuộc tư gia.

Một trong những điều khoản chính yếu trong dự luật về tự do tôn giáo là việc bảo vệ các cơ sở tôn giáo không phải thi hành các chính sách chống lại niềm tin tôn giáo của họ. Thí dụ như các bệnh viện Công Giáo không buộc phải cung cấp các dịch vụ phá thai.

Hôm thứ Hai 11 tháng Tư, Viện Lepanto đã đưa ra một báo cáo về các tweets trong account của Spence, trong đó ông đã gọi là dự luật tự do tôn giáo được đưa ra thảo luận tại Tennesse là “phò sự phân biệt đối xử” và “ngu ngốc”.

Trước đó, một số các ký giả Công Giáo cũng đã phàn nàn những tuyên bố của Tony Spence chống lại luật riêng tư tại các nhà vệ sinh công cộng của North Carolina. Luật này quy định rằng những người thuộc giới tính nào thì phải đi vào nhà vệ sinh dành cho giới tính đó. Tony Spence đã tweet rằng luật này “chống lại người đồng tính” và “ngu xuẩn”. Trước đó, các Giám Mục tại North Carolina đã phải vất vả chống lại một nghị định cho phép những người đàn ông được quyền sử dụng nhà vệ sinh dành cho phái nữ.

Sau một cuộc họp với Đức Ông Brian Bransfield, Tổng thư ký của Hội Đồng Giám Mục Mỹ, Spence đã được các nhân viên bảo vệ hộ tống ra khỏi văn phòng mà không được phép nói chuyện với các nhân viên của mình.

Lúc16:00h James L. Rogers, viên chức phụ trách truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Mỹ đã gửi một email cho tất cả nhân viên Catholic News Service thông báo về quyết định sa thải có hiệu quả tức khắc.

Michael Hichborn, giám đốc Viện Lepanto, ca ngợi Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ như sau. “Hôm nay, Hội Đồng các Giám mục Công Giáo Mỹ đã thể hiện tính minh bạch và vai trò lãnh đạo mà các tín hữu Công Giáo mòn mỏi khao khát”.

Bài viết liên quan