Thông Tin

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và các linh mục thế giới tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các linh mục đừng mệt mỏi với việc thăm viếng Nhà Tạm, nơi các ngài sẽ “tìm thấy tình yêu,” ngay cả khi họ không biết phải nói gì với Chúa. Ngài cũng yêu cầu các linh mục hãy bắt đầu viết các bài giảng Chúa Nhật của mình từ ngày thứ Ba trong tuần. Liên quan đến các bài giảng, Đức Thánh Cha đặc biệt cảnh cáo rằng thái độ tránh né đưa ra các bài giảng đạo đức là đi ngược lại với việc rao giảng Tin Mừng.
Papa-Francesco-Messa-per-il-ritiro-mondiale-dei-sacerdoti-2015_035

Papa-Francesco-Messa-per-il-ritiro-mondiale-dei-sacerdoti-2015_062
Theo Đức Thánh Cha, khi phải đối diện với những câu hỏi khó khăn, đặc biệt khi liên quan đến lòng thương xót, các linh mục phải tự hỏi “trong trường hợp này Chúa Giêsu sẽ làm gì?”

Ngài đặc biệt nhắc nhở các linh mục rằng các ngài không có quyền từ chối không làm phép rửa tội cho một em bé được sinh ra bởi một người mẹ độc thân, hoặc có cha mẹ đã ly dị và tái hôn.

Đức Thánh Cha cũng nói về kinh nghiệm của mình trong phong trào Canh Tân Đặc Sủng. Lần đầu tiên tiếp xúc với phong trào này, ngài nghĩ rằng họ có cái gì đó “không đúng trong đầu”, nhưng dần dà, ngài thấy mình đã sai khi nghĩ như thế.

Đức Thánh Cha cũng yêu cầu cử tọa, mỗi người, hãy dự phần vào dòng ân sủng của Canh Tân Đặc Sủng trong việc hoạch định các cuộc hội thảo về cuộc sống trong Chúa Thánh Thần, trong giáo xứ, trong các chủng viện và trường học của anh em. .. để Chúa Thánh Thần tác động trong một cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Giêsu, làm thay đổi cuộc sống.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảnh báo chống lại chủ nghĩa giáo sĩ. Ngài nói giáo dân cần phải làm việc trong Giáo Hội nhưng họ không nên bị giáo sĩ hóa.

Đức Thánh Cha cũng nhớ đến các Kitô hữu đang bị bách hại vì đức tin của họ, và nói về một hiện tượng ngài gọi là “đại kết bằng máu”, xảy ra khi các Kitô hữu được hiệp nhất với nhau nhờ cái chết vì niềm tin trong cùng một Chúa Kitô của các vị tử đạo thuộc các truyền thống Kitô khác nhau.

“Hãy nhìn vào các vị tử đạo của ngày hôm nay,” Đức Giáo Hoàng nói. “Hãy nhìn vào máu của những người nam nữ đã chết vì Chúa Giêsu Kitô và những người giết họ biết rằng họ giống nhau ở điểm chung này là họ tin vào Chúa Giêsu!”

Sau khi trình bày những suy tư của mình, Đức Giáo Hoàng đã trả lời một số câu hỏi của các linh mục.

Khi được hỏi về châu Phi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định chuyến đi của ngài sẽ diễn ra vào tháng Mười Một. Đức Thánh Cha cũng nhân dịp này nói thêm rằng phần còn lại của thế giới phải ngưng ngay việc tìm đến châu Phi để “bóc lột và ăn cắp” tài nguyên. Ngược lại, họ phải đầu tư vào lục địa này, và như thế sẽ kết thúc nhu cầu phải di cư của người Phi Châu.

Khi được hỏi về châu Á, Đức Giáo Hoàng nói đại lục này là “hứa hẹn lớn nhất của Giáo Hội”, nhưng cảnh giác rằng nơi đây cũng đang bị thao túng bởi những vấn đề như chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa duy vật.

Đức Thánh Cha cũng đã xác nhận một người Công Giáo, một người Chính Thống, và một người vô thần sẽ cùng tham dự buổi trình bày thông điệp của ngài về môi trường bởi vì “chúng ta cần đoàn kết để bảo vệ các kỳ công sáng tạo của Thiên Chúa.”

Đặng Tự Do 13/6/2015

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan