Thông Tin

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Fidel Castro

Fidel và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
Fidel và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16
Fidel và Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Trưa Chúa Nhật 20 tháng 9, sau thánh lễ tại quảng trường cách mạng của thủ đô Havana, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ với nhà cựu độc tài Fidel Castro tại tư gia của ông ta trong vòng 30-40 phút. Hiện diện trong cuộc gặp gỡ có cả vợ con và cháu chắt của Fidel Castro.

Đức Thánh Cha đã trao cho ông Fidel Castro nhiều cuốn sách, trong đó có một cuốn của một vị linh mục người Ý là cha Alexander Pronzato, và một cuốn khác bằng tiếng Tây Ban Nha của linh mục Dòng Tên Segundo Llorentea. Cha Segundo Llorentea sinh năm 1906 và qua đời năm 1963. Ngài là một nhà triết học lẫy lừng của Dòng Tên đã viết nhiều sách bàn về quan hệ giữa đức tin và triết học. Sau 40 năm truyền giáo tại những vùng quê ở Alaska, Hoa Kỳ, năm 1960 ngài đắc cử dân biểu quốc hội lập hiến khóa 2 của tiểu bang Alaska và là linh mục Công Giáo đầu tiên tại Hoa Kỳ đảm nhận một chức vụ công quyền như vậy.

Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, không cho biết chi tiết về 2 cuốn sách nói trên nhưng hầu chắc cuốn sách của cha Segundo Llorentea là một cuốn sách về triết học. Còn cuốn sách của cha Alexander Pronzato được dự đoán là sách về đàng thiêng liêng. Đức Thánh Cha cũng tặng cho Fidel Castro một cuốn sách và hai đĩa DVD những bài giảng của ngài, cũng như hai bản sao Thông Điệp Lumen Fidei và Laudetop Sí.

Đáp lại, Fidel Castro đã tặng cho Đức Thánh Cha một cuốn sách nhan đề “Fidel và Tôn Giáo,” được viết vào năm 1985 bởi một linh mục người Brazil là cha Frei Betto. Trong lời đề tặng Fidel viết: “Kính tặng Đức Thánh Cha Phanxicô, nhân chuyến viếng thăm của ngài tại Cuba, với lòng ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân Cuba.”

Qua cuốn sách này, rõ ràng Fidel muốn đáp trả lại những cuốn sách Đức Thánh Cha đã viết về Fidel và đảng cộng sản Cuba trong thời gian trước và sau khi ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Buenos Aires.

Cha Federico Lombardi, cho biết cuộc họp đã diễn ra “thân thiện và không nặng về nghi thức”. Cha cho biết thêm chủ đề chính được thảo luận là việc “bảo vệ môi trường và các vấn đề lớn của thế giới đương đại.”

So sánh cuộc gặp gỡ hôm Chúa Nhật 20 tháng 9 với cuộc gặp gỡ đã diễn ra giữa Fidel Castro và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 vào năm 2012, Cha Federico Lombardi nói trong cuộc họp trước Fidel Castro đặt nhiều câu hỏi hơn với Đức Bênêđíctô thứ 16. Lần này, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ động đưa ra nhiều câu hỏi với Fidel.

Đặng Tự Do

(vietcatholic.org)

Bài viết liên quan