Hội Dòng Thông Tin

SINH VIÊN CÔNG GIÁO LONG XUYÊN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2016 – 2017

SINH VIÊN CÔNG GIÁO LONG XUYÊN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2016 – 2017

Chủ đề: HỌC TRONG YÊU THƯƠNG

image001

Hôm nay 25/09/2016, gần 100 bạn sinh viên Công giáo đang học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã quy tụ về Nhà mẹ Dòng Thánh Gia để tham dự Lễ Khai Giảng năm học mới 2016 –2017.

Mở đầu chương trình, vào lúc 8 giờ 15Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho năm học mới do Cha Bề Trên Luy Gonzaga. Phạm Thế Nhung chủ sự.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Bề Trên đặc biệt nhấn mạnh đến những thế mạnh và những cơ hội mà mỗi bạn trẻ đã và đang có, đó là: Sức trẻ, trí tuệ và thời gian. Khởi đi từ bài Tin Mừng về dụ ngôn “Người giàu có và ông Lazaro, cha mời gọi các bạn trẻ Công giáo hãy sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và tha nhân. Đồng thời yêu thương và sẻ chia yêu thương nhiều hơn.

Thực tế, sự phát triển của xã hội ngày nay một mặt mang lại cuộc sống vật chất đầy đủ cho con người nhưng mặt khác nó lại làm nảy sinh tính ích kỉ, chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn “cái tôi” mà quên mất mối tương quan với cộng đồng. Tiền bạc, danh vọng, quyền lực… là những hấp lực khiến con người đam mê đời sống vật chất mà coi nhẹ đời sống tinh thần. Mặt khác  “bệnh vô cảm” đó cũng bắt nguồn từ tính ích kỉ, từ nhận thức hạn hẹp, lệch lạc của mỗi cá nhân. Vì thế, chọn chủ đề “Học trong yêu thương” là một lời mời gọi dấn thân đầy can đảm đối với các bạn trẻ. Bởi đây là một hành động lội ngược dòng đối với thực trạng đời sống xã hội hôm nay. Khi mà “Bệnh vô cảm” đang là căn bệnh có sức lây lan mạnh mẽ trong toàn xã hội, nhất là đối với các bạn trẻ, thì sống yêu thương, học trong yêu thương là một hành động táo bạo và rất cần sự nổ lực, sự quyết tâm của các bạn. Nhưng trong niềm tín thác vào Chúa, các bạn không hành động một mình. Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng luôn yêu thương và nâng đỡ các bạn.

image003

Sau Thánh lễ, chương trình được tiếp nối với bài phát biểu khai mạc của thầy đồng hành Vincent. Nguyễn Văn Châu, chương trình giao lưu văn nghệ do các bạn sinh viên đảm nhận, chia sẻ phương pháp và kinh nghiệm học tập của Thầy Bart. Trịnh Duy Khánh.

image005

Tiếp đến là phần giải đáp những khó khăn, thắc mắc của các bạn sinh viên do các thầy trong ban điều hành phụ trách. Sau đó, tất cả các bạn sinh viên cùng với quý thầy trong ban điều hành, anhem lớp Tiền tập Dòng Thánh Gia cùng dùng cơm tại sân cỏ trước Nguyện Đường của Hội Dòng.

image007

Buổi chiều, vào lúc 15 giờ 30 diễn ra trận giao lưu bóng đá giữa các bạn sinh viên và anh em Lớp Tiền tập trên sân cỏ nhân tạo MG.

Ngày lễ khai giảng đã khép lại. Nhưng dư âm và niềm hứng khởi của ngày lễ khai giảng đang thôi thúc các bạn lên đường: HỌC TRONG YÊU THƯƠNG. Vâng! Sống yêu thương và sẻ chia những yêu thương, đó là dấu chỉ để nhận biết chúng ta là môn đệ Chúa Kitô như lời Chúa Giêsu đã dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, hy vọng năm học mới 2016-2017, các bạn trong nhóm sinh viên Công Giáo Long Xuyên sẽ thu được nhiều kết quả tốt trong học tập và can đảm làm chứng cho Niềm Vui Tin Mừng ngay nơi học đường và trong xóm trọ của mình. Ngõ hầu, mỗi bạn sinh viên sẽ trở nên “Môn đệ truyền giáo” của Chúa Kitô trong môi trường học đường và trong xã hội mà mình đang sống. Dù rằng sẽ gặp những khó khăn, nhưng trong sự tín thác và cộng tác với ơn Chúa, nguyện chúc các bạn luôn giữ vững lập trường và tâm niệm:

Thuyền ngược nước xuôi đời khó xử,

Trời lộn đất nhào đạo không lay.

 

Peter Nguyễn Văn Chiến

Bài viết liên quan