Hội Dòng Thông Tin

NIỀM HY VỌNG – DẤU ẤN KHỞI ĐẦU.

NIỀM HY VỌNG – DẤU ẤN KHỞI ĐẦU.

Hòa chung bầu khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu tháng 9, các trường học, các chủng viện cũng như các hội dòng đều hân hoan bước vào một năm học mới, một thời gian huấn luyện mới. Hòa chung bầu khí hứng khởi đó, Cộng đoàn nhà mẹ Dòng Thánh Gia long trọng khai giảng năm học mới cho lớp Tiền Tập. Tất cả đều có chung một lý tưởng, một ước mong, một “niềm vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng” của người thụ huấn trên bước đường trở thành những linh mục, tu sĩ nhiệt thành của Chúa Giêsu.

Mối bận tâm hàng đầu của Giáo Hội là làm sao để đào tạo nên những linh mục, tu sĩ thánh thiện, có khả năng đáp ứng cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Sức sống của Giáo hội tùy thuộc rất nhiều vào kết quả đào tạo tại các Đại Chủng viện, các Hội Dòng. Việc đào tạo này không chỉ đơn thuần là “truyền đạt kiến thức” hay là học một số “kỹ thuật mục vụ” nhưng phải là sự huấn luyện mang tính toàn diện con người linh mục, tu sĩ tương lai. Việc đào tạo phải đụng chạm và có sức biến đổi toàn bộ con người của họ, từ cách suy nghĩ, phán đoán, chọn lựa, hành động và cả những động lực thúc đẩy. Tính toàn diện đó được tóm lại trong bốn điều chính: nhân bản, tu đức, tri thức và mục vụ mà Công đồng Vatican II trong Tông huấn Đào Tạo Linh Mục (Pastores Dabo vobis) đã hướng dẫn.

Trong bài huấn từ, cha Bề trên đã nhấn mạnh đến những chiều kích đó của người linh mục, tu sĩ và tầm quan trọng của từng giai đoạn đào tạo tại Dòng Thánh Gia. Cha Bề trên cũng đặc biệt nhấn mạnh đến ý thức, trách nhiệm, bổn phận người tu sĩ của Hội dòng.

Quả thật, trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa, người linh mục, tu sĩ tương lai cần trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa Tình Yêu. Họ được kêu mời dấn thân với tâm hồn thiện chí cho sự sống và tình yêu của Đức Kitô được trở nên dũng khí linh nhiệm nhằm cảm hóa và biến đổi thế giới này. Cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các ứng sinh, tu sĩ đi đầu trong việc tìm kiếm Chúa, một sự tìm kiếm luôn làm dao động lòng người và được bày tỏ hết sức rõ ràng bằng nhiều hình thức tu đức và đời sống tâm linh. Sống nghèo khó và từ bỏ trong thinh lặng, sống thanh khiết và chân thành, sống quên mình phục vụ tha nhân sẽ tạo ra những hoa trái ngọt lành là những vị linh mục, tu sĩ như lòng Chúa mong ước.

Cũng trong lễ khai giảng, Thầy phụ trách Lớp tiền tập Bart. Trịnh Duy Khánh đã công bố chương trình đào tạo anh em tiền tập trong năm học và những yêu cầu mà anh em cần đáp ứng để có thể được tuyển chọn vào Tập Viện vào ngày 15.8 năm tới.

Để đáp lại thịnh tình của cha Bề trên và quý thầy phụ trách và giảng dạy, một đại diện lớp tiền tập đã thay lời anh em nói lên tâm tình biết ơn và quyết tâm trong năm học mới niên khóa 2016 – 2017.

Với hào khí đầy phấn khởi và quyết tâm trong ngày khai giảng, những hy vọng mới lại mở ra, những sứ vụ mới lại thôi thúc tất cả lên đường.Nhưng trên con đường Thiên Chúa mời gọi, Người sẽ mang đến nguồn vui, ân sủng để giúp người ứng sinh “đạt tới tình trạng trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4,13b).

Peter. Nguyễn Văn Chiến

MỘT VÀI HÌNH ẢNH TRONG NGÀY KHAI GIẢNG

Bài viết liên quan