Thông Tin

Đức Phanxicô trong số 100 người có ảnh hưởng nhất hành tinh

Mỗi năm tạp chí Mỹ Time công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất hành tinh. Trong danh sách này có rất nhiều nhân vật tôn giáo, trong đó có Đức Giáo hoàng.

Mỗi năm tạp chí Mỹ Time công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất hành tinh. Trong danh sách này có rất nhiều nhân vật tôn giáo, trong đó có Đức Giáo hoàng.

Nghệ sĩ, lực sĩ, giám đốc hãng xưởng, các nhà lãnh đạo chính trị… mỗi năm tờ báo uy thế Mỹ Time công bố danh sách «100 nhân vật ảnh hưởng nhất hành tinh» của mình. Trong 4 năm liền, năm nay 2016, cùng với các nhân vật lãnh đạo tôn giáo khác, Đức Giáo hoàng cũng ở trong danh sách uy tín này.

Theo truyền thống, một nhân vật được chọn sẽ được một nhân vật nổi tiếng khác viết một đoạn ngắn giới thiệu nhân vật này. Năm nay, phó tổng thống Mỹ Joe Biden viết về Đức Giáo hoàng. Ông viết: «Ngài đã thôi miên thế giới, vì ngài thể hiện cho các nguyên tắc căn bản của giáo huấn xã hội công giáo, có điểm chung với tất cả mọi tín ngưỡng lớn: tất cả mọi người có quyền được đối xử theo nhân phẩm; chúng ta bắt buộc phải giúp người nghèo; chúng ta có trách nhiệm lẫn nhau và trách nhiệm với hành tinh.»

Bốn năm liền

Từ khi được bầu chọn năm 2013, hàng năm Đức Phanxicô đều ở trong danh sách «Time 100». Năm 2013, Đức hồng y Timothy Dolan, tổng giáo phận New York là người viết mấy hàng giới thiệu. «Chúng ta có một mục tử đơn sơ, chân thành, không mặc cảm, như Chúa Giêsu, như Thánh Phanxicô. Đức Phanxicô là người mục tử chúng ta cần có!», Đức hồng y Mỹ viết.

Năm 2014, chính tổng thống Mỹ Barack Obama là người viết bài giới thiệu trên tạp chí Time: «Rất hiếm nhà lãnh đạo nào làm cho chúng ta cảm thấy mình muốn được tốt hơn. Đức Giáo hoàng là một trong những người này.»

Năm 2015, Đức Tổng Giám mục Anh giáo Năm-Phi Desmond Tutu viết «tiếc là Đức Giáo hoàng đã nhượng bộ áp lực chính trị (Trung quốc) và đã phải bỏ qua dịp gặp Đức Đạt Lai La Ma». Ngài viết tiếp: «Ít người chối cãi, Đức Giáo hoàng là ơn đặc biệt của Chúa, người đã thổi luồng khí trong lành đến Vatican».

Một linh mục Érythréen và một nữ lực sĩ hồi giáo

Trong danh sách năm 2016 còn có các nhân vật tôn giáo khác. Trong thể loại «Người Tiên phong» có linh mục Mussie Zerai. Linh mục công giáo 40 tuổi, người bảo vệ không mệt mỏi cho người tị nạn ở Âu châu. Năm 17 tuổi, linh mục đã phải bỏ trốn quê cha đất tổ  Érythrée của mình, linh mục ở trong danh sách đề cử Giải Nobel hòa bình năm 2015.

Cũng trong thể loại này có nữ lực sĩ Mỹ hồi giáo Ibtihaj Muhammad thuộc bộ môn kiếm thuật, cô sẽ tham dự Thế vận hội Rio. Được chọn trong danh sách này vì cô tham đấu nhưng vẫn giữ các xác quyết của mình, cô là lực sĩ đầu tiên vừa mang khăn quàng hồi giáo hijab, vừa bảo vệ màu cờ nước Mỹ.

Các giáo hoàng đã quen với danh sách «Time 100»

Danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất quả đất của báo Time bắt đầu từ năm 1999. Lúc đó Đức Gioan-Phaolô II đã ở trong danh sách này. Từ năm 2004, báo Time quyết định hàng năm chọn lọc danh sách này. Năm 2004, Đức Gioan-Phaolô II được giữ lại tên trong danh sách này, văn hào Élie Wiesel người sống sót sau cuộc diệt chủng người Do Thái và là người được Giải Nobel hòa bình đã vinh danh ngài.

Năm 2006 và 2007, Đức Bênêđictô XVI ở trong danh sách «Time 100» với lời giới thiệu của nữ biên tập viên Peggy Noonan báo Wall Stret Journal và của ký giả Ý Vittorio Messori. Qua năm tháng chúng ta còn có các hình ảnh của các nhân vật Kitô giáo khác như Đức Thượng Phụ Bactôlômêô năm 2008.

Nguồn tin: Phanxico

Bài viết liên quan