Thông Tin

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hiệp lòng với người Công giáo Trung Quốc

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 22-05-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy hiệp lòng với người Công giáo Trung Quốc trong ngày lễ kính Đức Trinh nữ Maria với tước hiệu “Đức Bà phù hộ các giáo hữu”, vào ngày thứ Ba 24-05-2016 sắp tới.

Tại Trung Quốc, Đền thánh Xà Sơn ở Thượng Hải là nơi đặc biệt tôn kính “Đức Bà phù hộ các giáo hữu”. Vào dịp này, Đức Thánh Cha cầu xin Đức Mẹ ban cho “các con cái của Mẹ tại Trung Quốc luôn biết nhận ra dấu chỉ sự hiện diện yêu thương của Chúa, Đấng hằng đón nhận và thứ tha”. Đức Thánh Cha cũng bày tỏ ước mong rằng trong Năm thánh Lòng thương xót này, người Công giáo Trung Quốc và cả những ai “theo các truyền thống tôn giáo cao quý khác” sẽ “trở nên những dấu chỉ cụ thể của tình bác ái và hòa giải”. Như thế, họ mới có thể cổ vũ “cho một nền văn hóa đích thực của sự gặp gỡ và hài hòa trong mọi xã hội”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về lòng nhân đạo bắt đầu nhóm họp vào ngày thứ Hai 23-05 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Hội nghị nhằm tìm ra các biện pháp giải quyết “các tình trạng bi đát của con người gây nên bởi các cuộc xung đột, các vấn đề về môi trường và sự cùng khổ”. Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho các tham dự viên Hội nghị dấn thân hết mình trong việc “thể hiện mục tiêu nhân đạo chính yếu: cứu vớt cuộc sống của mỗi con người không loại trừ một ai nhất là những kẻ vô tội và những kẻ không có khả năng tự vệ”.

Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nói về lễ tôn phong Chân phước cho cha Francesco Maria Greco, một linh mục người Italia, sáng lập Dòng “Những người thợ nhỏ bé của Thánh tâm Chúa Giêsu”, đã được cử hành hôm thứ Bảy 21-05 tại Tổng giáo phận Cosenza, Italia. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Vào buổi giao thời giữa hai thế kỷ XIX và XX, “Ngài đã là người cổ vũ cho đời sống tôn giáo và xã hội nơi ngài sinh sống”.

Mai Tâm, WHĐ

Bài viết liên quan