Giáo Hội Việt Nam

Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng huấn đức tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

Trong mùa Chay thánh, chiều ngày 08/03/2021 tại hội trường Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Giáo phận Sài Gòn đã có buổi gặp gỡ và huấn đức dành cho các chủng sinh. Với tâm tình của người cha chung giáo phận, Đức Tổng đã chia sẻ những ưu tư của ngài trong việc đào tạo linh mục họa theo khuôn mẫu của Đức Giêsu mục tử bằng việc ra khỏi chính mình. Đây cũng là chủ đề niên khóa 2020 – 2021 của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: “Ra khỏi chính mình, để qua Đức Kitô, đến với Chúa Cha và người khác.”

“Ra khỏi chính mình” nghĩa là mở lòng mình ra đón nhận sự đào tạo của chính Chúa Thánh Thần với lòng xác tín và yêu mến. Việc đào tạo linh mục được Đức cha Giuse ví như việc đúc tượng, việc đầu tiên là nung chảy kim loại, loại bỏ tạp chất, cuối cùng mới đổ vào khuôn đúc. Thành phẩm sẽ đẹp, chất lượng và mỹ thuật. Cũng vậy, trong tiến trình đào tạo, người chủng sinh phải để mình được tan chảy trong ngọn lửa của Chúa Thánh Thần, chấp nhận loại bỏ những tạp chất, và đổ vào khuôn đúc Chúa Giêsu linh mục. Có như thế, Giáo Hội sẽ có những mục tử như lòng Chúa mong ước, với lửa yêu mến, lửa khao khát nên thánh và lửa lan tỏa niềm vui nên thánh cho những người xung quanh.

Việc hun đúc này được Chúa Thánh Thần thực hiện qua ba lực đẩy:

Nguồn lực – là Ơn Chúa tác động trên mỗi chủng sinh trong đời sống hằng ngày.

Trợ lực – là sự chung tay góp sức của nhiều người trong tiến trình đào tạo linh mục. Đó có thể là Đức Giám mục giáo phận, quý cha giáo, quý cha, gia đình và kể cả những tương quan bạn bè lành mạnh.

Chủ lực – là ý thức nỗ lực quyết tâm của chính bản thân người chủng sinh trong sự chủ động được đào tạo và tự đào tạo. Điều này được Đức cha diễn tả qua hai động từ: thấy và xác tín. Thấy, nghĩa là biết đặt ra cho mình một lý tưởng rõ ràng theo gương mẫu Đức Giêsu mục tử, và xác tín đây là mẫu gương duy nhất và trọn hảo cần theo đuổi. Để có một tác phẩm đẹp phản chiếu đúng với thực tại đòi buộc người họa sĩ phải dành thời gian ngắm nhìn khuôn mẫu thế nào, thì tương tự, để nên giống Đức Giêsu mục tử, người chủng sinh cũng cần phải chiêm ngắm Người hàng ngày như vậy. Và đây cũng chính là điều quan trọng nhất không chỉ trong thời gian đào tạo tại Đại chủng viện, nhưng còn là suốt cuộc đời ơn gọi linh mục.

Bên cạnh đó, Đức Tổng Giuse cũng cho thấy những nguy hại của một lối đào tạo bị động, nghĩa là chủng sinh hoàn toàn tùy thuộc vào người đào tạo, thiếu nỗ lực của bản thân và làm mọi sự cách máy móc, chiếu lệ và thiếu nhiệt tình. Cách đào tạo này sẽ không đưa đến một sự biến đổi nơi tâm hồn, và kết quả là thành hình những linh mục với lối sống tối thiểu và không sức sống. Với thời gian, hồn tông đồ nhạt nhòa và đời sống hiến dâng bị biến chất.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Đức Tổng Giuse dâng công việc đào tạo cho Thánh Cả Giuse, Đấng bảo trợ của chủng viện và cũng là Đấng gìn giữ những người sống đời tu trì dâng hiến. Khi xưa Thánh Giuse đã gìn giữ Đức Giêsu thế nào, thì ngày nay Ngài cũng sẽ giữ gìn và hướng dẫn các chủng sinh trở nên những họa ảnh, hình tượng Đức Giêsu giữa đời như vậy.

Sau đó, Đức Tổng cùng quý cha và quý thầy dùng cơm tối đơn sơ nhưng đầy tình thân mật cha con.

Nguồn: WGPSG

Bài viết liên quan