Hội Dòng Thông Tin

GHI NHỚ HỒNG ÂN

GHI NHỚ HỒNG ÂN

  image002

Sáng nay (3/10/2016), Hội Dòng Thánh Gia vui mừng, long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn ghi nhớ hồng ân 60 năm khấn dòng (29-08-1956) và 40 năm linh mục (03/10/1976) của Tu huynh Lm Théophile Đỗ Hữu Liêm. Thánh lễ được tổ chức tại Nguyện Đường của Hội Dòng. Hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn gồm có 16 Linh mục, trong đó có: cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Long Xuyên Lu-y G. Huỳnh Phước Lâm, cha Bề Trên Hội Dòng Lu-y G. Phạm Thế Nhung, quý anh em linh mục trong Hội Dòng, một số cha thuộc giáo phận Long Xuyên, Cần Thơ, Ban Mê Thuột, là những cha thân quen của Tu huynh cùng với bà con thân hữu của Tu huynh và anh em đang phục vụ tại Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng.

Mở đầu Thánh lễ, Tu huynh Lm. Théophile Đỗ Hữu Liêm đã nói lên tâm tình tạ ơn vì “biết bao ơn lành” mà Chúa đã ban cho ngài. Xuất thân trong một gia đình không Công giáo, nhưng rồi ngài được chịu phép Rửa tội, được gia nhập tìm hiểu Dòng Thánh Gia và vào nhà tập năm 1954. Sau giai đoạn nhà tập rồi Tu huynh được tiên khấn vào năm 1956. Năm 1966, được cử đi họp Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể toàn cầu tại Roma với tư cách trưởng đoàn Campuchia. Sau khi họp xong được sự gợi ý và cho phép của cha Bề trên ngài tiếp tục du học ở Ploermel (Pháp). Thời gian sau đó ngài tiếp tục được nhà Dòng cho học hoàn thành chương trình triết học, thần học và chịu chức Linh mục vào ngày 03/10/1976. Tu huynh đã được anh em tín nhiệm bầu chọn làm Tổng phụ trách Dòng từ năm 1989 đến 2002, và nhiều năm làm Giám tập của Dòng. Bên cạnh đó, vì lòng yêu mến Chúa, yêu mến Hội Dòng, gắn bó và bảo vệ Hội Dòng mà Tu huynh Théophile đã từng chịu cảnh tù đày suốt 3 năm, trong đó có 1 năm biệt giam trong phòng tối.

Điểm lại đôi nét về cuộc đời đã qua của Tu huynh để thấy được những hồng ân mà Chúa đã ưu ái ban cho ngài. Nhìn lại thời gian đã qua, Tu huynh cảm nghiệm rõ hơn vòng tay yêu thương của Thiên Chúa – Đấng đã luôn chở che và dìu dắt Tu huynh trong thời gian qua, từ đó cùng với Tu huynh, chúng ta dâng lên Chúa lời tạ ơn. Bên cạnh đó, Tu huynh cũng nhận ra những thiếu sót trong hành trình sống đạo, cách riêng là trong 60 năm khấn dòng, 40 năm linh mục để từ đó, cùng với Tu huynh, chúng ta dâng lên Chúa lời xin lỗi và sám hối. Chúng ta nhận ra những kỳ công Chúa đã thực hiện giữa cuộc đời của Tu huynh, để từ đó cùng với Tu huynh, chúng ta dâng lên Chúa lời ca tụng tôn vinh. Với những tâm tình ấy, như một người con thảo, những người hiện diện hôm nay đã long trọng bước vào Thánh lễ đầy trang nghiêm và sốt sắng.

Cuối Thánh lễ, thay lời cho toàn thể quý Tu huynh trong Hội Dòng, cha Bề trên Lu-y G. Phạm Thế Nhung gửi đến Tu huynh Lm Théophile những lời chúc tốt đẹp và tâm tình biết ơn đối với Tu huynh vì những đóng góp mà ngài đã làm cho Hội Dòng. Cách riêng, trong những giai đoạn khó khăn về mọi mặt, Tu huynh Lm Théophile vẫn luôn yêu mến, gắn bó với Hội Dòng và từng bước chèo lái Hội Dòng vượt qua khó khăn và phát triển. Gần 80 năm cuộc đời, 60 năm khấn dòng, 40 năm linh mục, cuộc đời Tu huynh quả là một “công trình” đồ sộ. Hội Dòng được thành lập hơn 85 năm mà Tu huynh Lm Théophile đã trải qua 60 năm khấn dòng và 40 năm làm linh mục, điều đó cho thấy biết bao công sức mà ngài đã sống và cống hiến cho sự phát triển đầy những thăng trầm của Hội Dòng. Trong lời phát biểu chúc mừng của cha Bề trên, ngài cũng điểm lại đôi nét về những đóng góp to lớn của Tu huynh Lm Théophile làm cho mọi người dấy lên trong lòng sự cảm phục sâu sắc đối với những nỗ lực và đóng góp to lớn của Tu huynh.

image001

 Sau Thánh lễ, quý cha đồng tế, quý khách và anh em trong Hội Dòng đã chung chia niềm vui với Tu huynh trong bữa cơm thắm tình huynh đệ tại nhà ăn của Cộng đoàn Nhà Mẹ.

Thánh lễ hôm nay đã để lại trong lòng mọi người “Niềm Vui Tạ Ơn” khó diễn tả hết được bằng lời vì “những ơn lành Chúa đã ban cho”. Thật đúng như câu nói: “Không có gì bất ngờ, không có gì tình cờ. Tất cả là Thánh Thần, tất cả là hồng ân”. Chúng ta cùng tiếp tục đồng hành với Tu huynh Lm Théophile, cách riêng trong lời cầu nguyện, xin Chúa tiếp tục đỡ nâng, che chở và dìu dắt ngài trong mọi bước đi của cuộc sống để ngài luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời thánh hiến của mình. Và xin Chúa cho mỗi người chúng ta cũng trở nên một bài ca tạ ơn Chúa luôn mãi như lời nguyện kết lễ trong Thánh lễ hôm nay đã vang lên.

Phêrô Nguyễn Văn Chiến

MỘT VÀI HÌNH ẢNH TRONG NGÀY HỒNG ÂN

Bài viết liên quan