Giáo Lý

Giáo án giáo lý lớp rước lễ 1 (phần cuối)

Bài 21 :

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THÁNH GIÁ

PHẦN HỌC SINH

Chúa Giê-su nói : “Lạy Cha , xin tha thứ cho họ”.

(Lc 23,33-46)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Sau ba năm giảng đạo Chúa Giê-su làm gì ?

 1. Chúa Giê-su vâng lời Chúa Cha /

     mà chịu đĩng đinh và chết trên cây thánh giá.

2 – H. Vì sao Chúa Giê-su / lại vâng lời chết trên thánh giá ?

 1. Vì Chúa muốn đền tội thay cho tất cả lồi người chúng ta.

3 – H. Chúa Giê-su chết ở đâu, và lúc nào ?

 1. Chúa Giê-su chết trên núi Sọ, ở thành Giê-ru-sa-lem,

     dưới thời Phong-xi-ơ Phi-la-tơ,

     vào ngày thứ sáu áp lễ Vượt Qua năm 30.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

-Lời Chúa : Lc 23, 33-46.

– Ý chính : Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá đền thay tội lỗi loài người chúng ta.

– Giáo cụ trực quan :* Tranh Chúa Giêsu chịu đóng đanh trên thập giá hay một ảnh chịu nạn (hình số 99).

                          * Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 86, trang 82- 83.

 1. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Giêsu, Chúa nói : ở đâu có hai ba người hợp nhau cầu nguyện thì  có Ta ở đó. Chúng con tin chắc rằng Chúa đang hiện diện ở giữa chúng con. Xin Chúa giúp chúng con hiểu rằng Chúa đã chết vì thương con.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

Em nào nhắc lại cho lớp biết trong Bữa Tiệc Ly Chúa Giêsu đã làm những gì ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua, các em đã sống nhịn nhục, tha thứ cho người xúc phạm đến mình chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Để bắt đầu vào bài học mới  anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Tháng 7 năm 1941 một tù nhân đã trốn khỏi trại tập trung của Đức Quốc Xã. Theo quy định của trại này thì cứ một tù nhân trốn thoát  khỏi trại thì mười người khác phải chết thế mạng.

Viên sĩ quan chỉ tay  vào số tù nhân đang đứng xếp hàng trước mặt rồi ông đếm một, hai, ba…  tới mười. Khi người thứ mười bị dẫn ra, anh ta đã khóc thảm thiết và kêu la: “Ôi vợ tôi, con tôi và cả mẹ già của tôi nữa !  Tôi sẽ không bao giờ còn được gặp họ nữa!”. Lúc đó, cha Kôn-bê tiến ra xin với viên sĩ quan Đức cho mình chết thay người tử tù thứ mười đó. Cả mười người bị giam vào ngục và bị bỏ đói cho chết… Sau này người được cha Kôn-bê chết thay kể lại : sự kiện này đã tạo ra một ấn tượng đẹp và sâu xa  khiến cho tinh thần và cách sống trong trại thay đổi hẳn. Vị linh mục không chỉ chia sẻ cho các bạn tù một mẩu bánh, vài muỗng canh, vài ngụm nước nhưng chính là cả mạng sống của mình.

Hy sinh mạng sống của mình cho người khác chính là một cử chỉ đáng kính phục phải không các em ? Chúa Giêsu dậy : Không có tình yêu nào cao quý cho bằng thí mạng sống cho người mình yêu. Cha Kôn-bê chết thay cho tù nhân đó, nhưng một thời gian sau người đó cũng phải chết. Nhưng Chúa Giêsu đã chết để cho chúng ta được sống và sống đời đời. Giờ đây chúng ta cùng nhau lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 23, 33-46.

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Thánh Luca đã thuật lại cho chúng ta biết điều gì ? (Cho chúng ta biết Chúa Giêsu bị bắt, bị đóng đinh, bị giết chết trên thập giá).

-Chúa Giêsu xin gì cùng Chúa Cha ? (Chúa Giêsu xin Chúa Cha tha tội cho những người đóng đinh Ngài).

-Chúa Giêsu biết mọi sự đã hoàn tất thì Ngài làm gì ? (Ngài  phó linh hồn trong tay Chúa Cha).

Đọc sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 86 trang 82.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

 • Câu 1, 2, 3. : Vì sao Chúa Giêsu lại vâng lời Chúa Cha chết trên Thánh Giá ?

– Anh (chị)  đố các em nhé ! Ai là người đầu tiên phạm tội ? (Ông Ađam và bà Evà).

-Chúng ta có tội không ? (Có, nhiều tội lắm, tội không vâng lời, tội lười biếng, tội nghịch phá và bao nhiêu tội khác nữa).

– Khi phạm tội chúng ta xúc phạm đến ai ? (Đến Thiên Chúa) .

-Vậy chúng ta có tự cứu được tội của mình không ? (Không).

-Thế ai đã cứu chúng ta ? (Chúa Giêsu) .

-Chúa Giêsu đã cứu bằng cách nào ? (Ngài mang lấy tội của chúng ta để bị kết án, bị đánh đòn, chịu đóng đinh và chết trên cây thập giá để cứu độ chúng ta).

Các em thân mến, Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngài là Đấng tốt lành, thánh thiện vô cùng, Ngài đâu có tội. Nhưng vì yêu thương nhân loại là chúng ta, muốn cứu chúng ta khỏi chết do tội của chúng ta nên Ngài đã vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người, chịu muôn vàn đau khổ. Các em vừa nghe và đọc đoạn Kinh Thánh  thuật lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, các em có thấy thương Chúa không ? Chúa Giêsu đã rao giảng về Nước Trời, đã làm nhiều việc để cứu những người đau khổ, bệnh tật, mù què, đói ăn vv… Vậy mà các thượng tế và các biệt phái xúi dân chống lại Chúa. Họ tố cáo gian với Philatô và đòi kết án Chúa, đánh Chúa bao nhiêu là roi đòn, họ lấy mão gai đội vào đầu Chúa, rồi sỉ vả Chúa. Sau đó họ bắt Chúa vác cây thập giá đi lên núi cao gọi là Núi Sọ (GLV dùng bức tranh số 99 Chúa Giêsu chịu đóng đinh để kể cho các em nghe cảnh Chúa chịu đóng đinh)  và cuối cùng họ đóng đinh Chúa vào thập giá.

Các em ạ ! Chúa chịu chết để đền tội thay cho chúng ta đó, Chúa chịu chết để đem Ơn Cứu Chuộc cho toàn thể nhân loại. Trong số đó có anh (chị) , có các em. Vậy các em phải chăm học Giáo lý, để biết Chúa, yêu Chúa và lánh xa tội lỗi, đừng làm Chúa buồn nữa nhé.

Đọc chung câu 1, 2, 3.

 1. CẦU NGUYỆN:

1/ Gợi tâm tình :

Vì yêu thương chúng ta, muốn cho chúng ta được sống và sống đời đời, Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha hiến thân chịu chết trên Thánh Giá làm của lễ đền thay tội lỗi chúng ta. Trong tâm tình cảm tạ và tri ân chúng ta cùng dâng lời nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, Chúa đã vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết trên Thánh Giá để đền thay tội lỗi chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết tránh xa dịp tội, từ bỏ mọi tội lỗi để chúng con ngày một thánh thiện xứng đáng với ơn cứu độ Chúa ban. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống …

 1. SINH HOẠT: Bài Hát : Vòng Tay Cho Người.

VII. BÀI TẬP : Điền vào chỗ trống bằng các từ sau đây :

Chúa Cha, chết trên, cứu chuộc, núi sọ, Philatô, thứ sáu.

1/ Chúa Giêsu vâng lời…………….. chịu ………………… Thánh Giá để……………chúng ta.

2/ Chúa Giêsu chết ở …………………thành Giêrusalem thời quan……………… vào ngày ……………áp lễ Vượt qua.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Giêsu đã chịu chết để cứu mọi người , tuần này em quyết tâm tập sống giống Chúa Giêsu là cố gắng không làm thiệt hại ai, cụ thể là không nói xấu bạn bè.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, Thánh Giá là nơi Chúa bầy tỏ tình yêu đối với chúng con một cách rõ nhất, xin cho mỗi người chúng con khi ngước nhìn Thánh Giá cũng biết học ở Chúa sống yêu thương người khác, cụ thể là không nói xấu bạn bè, để chúng con ngày thêm thánh thiện trước mặt Chúa.

Đọc kinh Sáng danh.

Bài 22 :

CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI

PHẦN HỌC SINH

 

“Đúng rồi ! Chúa đã sống lại và đã hiện ra với Si-mon”

(Lc 24,13-35)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Ngày thứ ba sau khi Chúa Giê-su chết, điều kỳ diệu nào đã xảy ra ?

 1. Chúa Giê-su đã sống lại đúng như lời Ngài đã báo trước.

2 – H. Sống lại rồi, Chúa Giê-su làm gì ?

 1. Ngài hiện ra với các mơn đệ nhiều lần, an ủi và dạy dỗ họ /

     để họ vững tin và làm chứng rằng / Ngài đã sống lại thật.

3 – H. Sau đĩ Chúa Giê-su đi đâu ?

 1. Khoảng bốn mươi ngày sau khi sống lại,

     Chúa Giê-su lên trời / ngự bên hữu Chúa Cha tồn năng.

4 – H. Chúa Giê-su lên trời để làm gì cho ta ?

 1. Ngài đi trước dọn đường /

     để mai sau ta được ở với Ngài mãi mãi /

     trong nước vinh hiển của Chúa Cha.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa : Lc 24, 13- 35.

– Ý chính : Chúa Giêsu sống lại để làm cho ta cũng được sống lại.

– Giáo cụ trực quan : *Tranh số 100: Phêrô và Gioan tại mồ Chúa    và số  101: Chúa Giêsu phục sinh.

                                * Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 89 , trang 85.

 1. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Giêsu, sau khi từ cõi chết sống lại, Chúa đã ban Thánh Thần cho các tông đồ để các tông đồ hiểu rõ Chúa, can đảm làm chứng cho Chúa trước mặt muôn dân. Giờ đây chúng con cũng xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên chúng con, giúp chúng con hiểu rõ Chúa hơn trong giờ học Giáo lý  này.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết hôm trước chúng ta học bài nào ?

– Vì sao Chúa Giêsu chết trên thập giá ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Tuần trước chúng ta đã quyết tâm làm gì ? Các em đã thực hiện quyết tâm đó như thế nào ? Có em nào đã không hề nói xấu một người bạn nào trong tuần vừa qua không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Các em thân mến, sau khi hành hạ đánh đập Chúa Giêsu đủ điều, quân dữ đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá rồi tiếp tục nhạo báng cho đến lúc chết. Trước khi tắt hơi thở, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng : “Con phó linh hồn con trong tay Cha.”

Ngày hôm sau là ngày Sa-bát, ngày mừng Lễ Vượt Qua nên người Do Thái không để xác chết mà chưa chôn, nên quân dữ thường đánh dập ống chân những tử tội cho mau chết. Khi đến gần Chúa Giêsu, một tên lính thấy Chúa Giêsu đã chết nên không đánh dập ống chân Ngài nhưng lại lấy lưỡi đòng đâm vào trái tim Chúa Giêsu. Tức thì máu cùng nước chảy ra cho thấy Chúa Giêsu đã chết thật. Lúc bấy giờ ông Giuse, ông Nicôđêmô  xin quan Philatô cho phép hạ xác Chúa Giêsu xuống để chôn cất. Họ dùng thuốc thơm và khăn sạch để tẩm liệm rồi chôn Chúa Giêsu trong hang đá mới và lấy tảng đá lớn để đậy của hang.

Vì sợ các môn đệ trộm xác Chúa Giêsu đi và nói Người đã sống lại nên Philatô cho lính canh mộ Chúa. Vào sáng ngày Chúa nhật, từ sớm tinh mơ các bà đã ra thăm mộ Chúa, thấy tảng đá đã bị lăn ra, xác Chúa không còn nữa, chỉ thấy khăn liệm để đó. Chúa Giêsu đã sống lại và hiện ra với các bà. Khi ấy các bà tưởng là người làm vườn liền hỏi : “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” (Ga 20,15). Nhưng Chúa Giêsu nói rằng Người đã sống lại, hãy đi báo tin cho các môn đệ. Hai ông Phêrô và Gioan cũng chạy ra mộ Chúa và thấy mọi sự như các bà kể, các ông tin Chúa Giêsu đã sống lại thật. Các em cùng nhìn lên bức tranh tả lại cảnh hai ông đi vào ngôi mộ trống.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết rõ hơn là Chúa Giêsu đã sống lại, hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Giờ đây anh (chị)  mời các em chúng ta cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Lc 24, 13-35.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Đoạn Tin mừng các em vừa nghe kể lại Chúa Giêsu sống lại hiện ra với ai ? (Hiện ra với hai môn đệ).

-Lúc đó hai môn đệ đang đi đâu ? (Trở về làng Emmau).

-Trên đường đi hai môn đệ có nhận ra Chúa Giêsu không? (Không).

-Họ nhận ra Chúa Giêsu lúc nào ? (Lúc ngồi vào bàn ăn, khi Chúa Giêsu cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng bẻ ra và trao cho hai ông).

-Khi hai ông nhận ra Chúa đã sống lại  hai ông làm gì ?

Cùng đọc đoạn 89 trang 85 sách “Chúa nói với trẻ em”

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2, 3. : Sống lại rồi Chúa Giêsu làm gì và đi đâu ?

Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe và vừa đọc thì sau khi Chúa Giêsu chết vào ngày thứ ba điều gì đã xảy ra ?(Chúa Giêsu đã sống lại).

Những sự việc nào làm bằng chứng cho ta thấy Chúa Giêsu đã sống lại ?

– Cho các em xem bức tranh Phêrô và Gioan đến ngôi mộ trống (số 100) và giải thích. (Ngôi mộ trống , khăn liệm được xếp gọn một bên, Chúa sống lại hiện ra với các bà khi các bà ra thăm mộ Chúa, hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau, hiện ra cùng các tông đồ trong nhà tiệc ly).

– Giáo lý viên chỉ vào bức tranh phục sinh (số 101)  kể cho các em nghe việc Chúa phục sinh hiện ra với các tông đồ).

– Sau khi Chúa Giêsu phục sinh hiện ra dậy dỗ, an ủi các tông đồ xong Chúa Giêsu có ở với các ông như trước đây không ? (Không, sau khi sống lại khoảng 40 ngày Chúa Giêsu lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha).

Đọc chung câu 1, 2, 3.

* Câu 4 ; Chúa Giêsu lên trời để làm gì cho ta ?

– Khi một vị linh mục được Đức cha giáo phận sai đến một giáo xứ ví dụ như giáo xứ chúng ta đây thì  giáo xứ chúng ta phải chuẩn bị những gì các em có biết không ? (Chúng ta phải dọn dẹp, chuẩn bị chỗ ăn chỗ ở, cùng mọi thứ để khi cha đến có chỗ cho cha làm việc).

– Hay khi gia đình các em muốn chuyển đi một chỗ khác thì ba mẹ các em phải làm gì ? (Phải đi tìm nhà để mua, khi mua được rồi phải dọn dẹp, chuẩn bị mọi thứ rồi mới dọn đến ở được).

Cũng vậy, để đưa chúng ta về sống hạnh phúc đời đời với Chúa Cha thì sau khi hoàn tất công cuộc cứu chuộc ở trần gian , Chúa Giêsu về trời với Chúa Cha dọn đường chuẩn bị chỗ để mai sau chúng ta được ở với Ngài mãi mãi trong nước của Cha Ngài.

Đọc chung câu 4.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay cho chúng ta biết sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ an ủi dậy dỗ các ông  để các ông vững tin và làm chứng cho Chúa. Sau đó khoảng 40 ngày Chúa Giêsu lên trời dọn đường cho chúng ta để sau này chúng ta được ở với Ngài trong nước Thiên Chúa. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta cùng dâng lời nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, chúng con hân hoan mừng rỡ, vì Chúa đã sống lại trong vinh quang. Chúa đã chiến thắng sự chết, để cho chúng con cũng được sống lại với Ngài trong ngày sau hết. Xin cho chúng con biết vâng nghe Lời Chúa dậy, vui vẻ đón nhận những hy sinh nho nhỏ trong đời sống, để chúng con được Chúa cho sống lại như Chúa. Chúa là …

 1. SINH HOẠT :  Băng reo :

– Loa, Loa                      nghe đây nghe đây.

– Chúa sống lại rồi Alleluia

– Chúa sống lại rồi          Alleluia

– Chúng ta hãy vui mừng Alleluia.

VII. BÀI TẬP

Em hãy điền các từ sau đây vào chỗ trống sao cho hợp nghĩa :

ba ngày, sống lại, tông đồ, dậy dỗ, bốn mươi ngày, dọn chỗ.

1/ Chúa Giêsu chết được.. ……………… Ngài đã…………………như lời Ngài báo trước.

2/ Chúa Giêsu hiện ra với các…………….. an ủi và……………………………họ.

3/ Sống lại được ……………………… Chúa Giêsu lên trời……… cho chúng ta.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA  :  Em vui vẻ chào hỏi và lễ phép với mọi người để bày tỏ niềm vui Chúa đã sống lại.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, giờ học của chúng con đã kết thúc, chúng con trở về với gia đình, với lối xóm. Xin Chúa ở cùng chúng con mọi nơi mọi lúc, giúp chúng con thực thi điều chúng con đã quyết tâm…

Đọc kinh Sáng danh.

Bài 23 :

CHÚA GIÊSU CỨU CHUỘC TA.

 

PHẦN HỌC SINH

“Chính nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô mà người này được an lành mạnh khỏe”

(Cv 4,8-12)

+ CÂU HỎI

1 – H. Chúa Giê-su đã làm gì để cứu chuộc ta ?

 1. Chúa Giê-su đã vâng lời Chúa Cha / mà xuống thế làm người /

     rao giảng Tin Mừng / và cuối cùng đã chết và sống lại /

     để cứu chuộc loài người chúng ta.

2 – H. Có ai khác cứu chuộc ta không ?

 1. Không, chỉ một mình Chúa Giê-su là con Thiên Chúa /

     mới cứu chuộc được ta mà thôi.

3 – H. Vậy ta phải làm gì để được ơn cứu chuộc ?

 1. Ta phải tin vào Chúa Giê-su và sống theo lời Ngài dạy.

4 – H. Ơn cứu chuộc của Chúa Giê-su mang lại cho ta những gì ?

 1. Ơn cứu chuộc của Chúa Giê-su /

     xóa sạch tội lỗi ta, cứu ta khỏi chết đời đời / và ban sự sống mới /

     cho ta được làm con cái Chúa Cha.

5 – H. Khi nào ta nhận được sự sống mới của con cái Thiên Chúa ?

 1. Khi ta tin vào Chúa Giê-su / và chịu phép rửa tội.    

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

– Lời Chúa : Cv 4, 8-12.

– Ý chính : Chúa Giêsu vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người chịu chết, ngày thứ ba sống lại để cứu chuộc ta.

 1. LỜI NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Thánh Thần xin ngự đến, để canh tân biến đổi tâm hồn chúng con nên như những thửa đất tốt để hạt giống Lời Chúa chúng con đón nhận trong giờ học này được nảy sinh tươi tốt, thu được nhiều kết quả như lòng Chúa mong muốn.

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm

+Ôn bài cũ.

-Sau khi chết ba ngày thì điều gì đã xảy ra với Chúa Giêsu ?

-Sống lại rồi Chúa Giêsu làm gì ?

-Sau 40 ngày Chúa Giêsu đi đâu ?

+Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần vừa qua các em có lễ phép chào hỏi khi gặp những người lớn hơn mình không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một phụ nữ là mẹ của một bé gái, bà có diện mạo rất đẹp nhưng lại có đôi tay rất  khó coi. Một hôm muốn biết đôi tay của mẹ tại sao lại xấu xí như vậy cô gái mới hỏi mẹ : “Mẹ ơi đôi tay của mẹ không tương xứng với diện mạo của mẹ chút nào ! Mẹ có khuôn mặt đẹp nhưng đôi tay  thì lại khó coi !  Tại sao lại như thế hả mẹ ?”

Người mẹ đáp : “Con yêu dấu của mẹ ơi ! Khi con còn nhỏ chưa biết nói, chưa biết đi, nhà cửa chúng ta bị cháy. Lúc đó mẹ đang ở dưới nhà, còn con thì nằm nôi ở trên lầu. Đang khi lửa cháy khắp nơi, mẹ phải liều mình chạy lên lầu để ẵm con chạy xuống…

Nhờ ơn Chúa, mẹ đã cứu được con từ trong lửa ra nơi an toàn, nhưng khi ra khỏi thì đôi tay của mẹ đã bị lửa thiêu. Vì thế mà đôi tay của mẹ mới…”

Nghe đến đây cô gái liền chảy nước mắt ôm chặt lấy mẹ nói : “Mẹ ơi ! Mẹ biết rằng con yêu mẹ, con yêu bộ mặt, đôi mắt, cả thân hình của mẹ,  ïnhưng từ nay trở đi con sẽ yêu đôi tay của mẹ hơn.”

Qua câu truyện, chúng ta thấy vì yêu con mình người mẹ không ngại nguy hiểm liều mình để cứu con nên đã để lại những vết sẹo trên đôi tay, và chính những vết sẹo đó làm cho cô con gái yêu thương mẹ hơn.

Chúa Giêsu đã từ trời giáng sinh làm người để cứu chuộc chúng ta. Đôi chân mạnh khoẻ, đôi tay từ ái và cả trái tim nhân hậu yêu thương của Chúa vĩnh viễn mang theo vết đinh, lưỡi đòng để tất cả những ai yêu mến tin tưởng cầu xin cùng Ngài thì sẽ được cứu chữa như đoạn Lời Chúa các em sẽ nghe sau đây. Mời các em cùng đứng chúng ta lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA  :  Cv 4, 8- 12.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Sách Tông đồ công vụ).

– Sách Tông Đồ Công Vụ kể lại cho chúng ta biết ông Phêrô nhân danh ai để chữa lành bệnh tật ? (Nhân danh Đức Giêsu Kitô phục sinh).

-Thánh Phêrô còn cho chúng ta biết ngoài Chúa Giêsu ra có còn ai khác đem lại ơn cứu chuộc cho chúng ta không ? (Không).

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem Chúa Giêsu đã cứu chuộc chúng ta như thế nào trong bài học sau đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2: Chúa Giêsu đã làm gì để cứu chuộc ta ?

-Dựa vào loạt bài các em đã học, dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe. Em nào cho anh (chị)  biết để cứu chuộc chúng ta Chúa Giêsu đã làm gì ? (Ngài vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người, rao giảng cho người ta biết về Nước Thiên Chúa , chịu chết trên Thánh Giá và sống lại để cứu chuộc chúng ta).

– Có ai khác có thể cứu chuộc được ta không ? (Không).

Đúng, chỉ có một mình Chúa Giêsu, Ngài là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa mới cứu được loài người chúng ta mà thôi.

– Đọc chung câu 1, 2.

* Câu 3 : Chúng ta phải làm gì để được cứu chuộc ?

-Anh (chị)  hỏi các em ! Giả như các em bị rơi xuống một hố sâu không sao lên được mà có một người lớn biết, thả xuống một sợi dây bảo em bám vào đó để người ấy kéo em lên. Em có làm theo không ? (Có).

-Khi em bị bệnh , bác sĩõ nói em phải uống thuốc đúng giờ, không được ăn những gì bác sĩ nói, em có làm theo không ?(Có).

Vậy để được ơn cứu chuộc ta phải tin tưởng vào Chúa Giêsu và làm theo lời Ngài dậy.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4, 5: Ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu mang lại cho ta những gì ?

-Khi em bám vào giây, được kéo lên khỏi hố sâu em có còn sợ bị đói bị chết nữa không ? (Không).

-Khi em vâng lời bác sĩõ khuyên uống thuốc đầy đủ đúng giờ, kiêng ăn… thì bệnh của em có mau khỏi không ?(Có)

Ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu làm cho chúng ta sạch mọi tội lỗi, cứu ta khỏi chết đời đời, ban cho ta sự sống mới là được làm con Chúa Cha.

-Em đã nhận được sự sống mới chưa ? Khi nào ? (Em đã lãnh nhận rồi, khi em lãnh nhận Bí tích Rửa tội).

Đúng. Khi các em tin vào chính Chúa Giêsu và lãnh nhận Bí tích Rửa tội, các em được rửa sạch mọi tội lỗi, được làm con Thiên Chúa, có sự sống đời đời như Thiên Chúa.

Đọc chung câu 4 +5.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Các em thân mến , để cứu chuộc chúng ta Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người chịu nạn, chịu chết trên Thánh Giá, ngày thứ ba sống lại để cứu chúng ta khỏi mọi tội lỗi, khỏi chết đời đời, ban cho ta sự sống mới. Giờ đây các em cùng nhìn lên Thánh Giá để chúng ta tạ ơn và dâng lời cầu xin.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, Thánh Giá là nơi Chúa biểu lộ tình yêu đối với chúng con một cách rõ nhất. Chỉ vì yêu thương chúng con Chúa đã chết trên Thánh Giá, trái tim mở ra trao ban sự sống cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con khi ngắm nhìn Thánh Giá Chúa, chúng con tin rằng chỉ có Chúa mới đem lại sự sống cho chúng con, để chúng con biết thay đổi đời sống, sống yêu thương, quảng đại, thứ tha như Chúa đã dậy chúng con. Chúng con …

 1. SINH HOẠT :  Băng reo :

– Chúa sinh ra        – vì yêu em.

– Chúa đau khổ       – vì thương em.

– Chúa chịu chết     – cho em được sống.

– Chúa sống lại       – để em được sống với Chúa.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy chọn những từ sau đây và điền vào chỗâ trống cho hợp nghĩa: Chịu chết, Chúa Giêsu , vâng lời, phải tin, sống theo.

1/ Chúa Giêsu …………….. Chúa Cha…………………. để cứu chuộc chúng ta.

2/ Chỉ có một mình……………………mới đem ơn cứu chuộc cho chúng ta được.

3/ Chúng ta ………………….. vào Chúa Giêsu  và lời Ngài dậy để được ơn cứu chuộc.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này để đáp lại phần nào tình thương của Chúa, em quyết tâm yêu thương cha mẹ qua việc giúp mẹ rửa chén , quét nhà.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu , chúng con xin tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa đã ban. Chúng con hứa sẽ cố gắng phụ giúp cha mẹ trong những công việc hằng ngày để đáp lại tình thương của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con thực hiện được lời hứa này.

Đọc kinh Sáng Danh.

Bài 24:

CHÚA GIÊSU LÀ CON THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI

PHẦN HỌC SINH

Mọi người đều nói : “Vậy ông là con Thiên Chúa sao ?”.

Chúa Giê-su đáp : ” Đúng như các ông nói, chính tôi đây !”.

(Lc 22,66-70)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Chúa Giê-su gọi Thiên Chúa bằng gì ?

 1. Chúa Giê-su gọi Thiên Chúa là Cha và xưng mình là Con.

2 – H. Chúa Giê-su là Con Đức Chúa Cha như thế nào ?

 1. Ngài được Chúa Cha sinh ra từ đời đời. Ngài là Đức Chúa Con.

3 – H. Vì sao Chúa Giê-su dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha ?

 1. Vì Chúa Cha đã nhận ta làm con /

     trong Con Một yêu dấu của Ngài là Chúa Giê-su Ki-tô.

4 – H. Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa /

     sao lại ra đời làm người sống giữa chúng ta ?

 1. Chúa Giê-su ra đời làm người /

     để tỏ cho ta biết Chúa Cha yêu thương ta /

     và để đưa ta về làm con cái Chúa Cha.

5 – H. Vậy Chúa Giê-su là người hay là Thiên Chúa ?

 1. Chúa Giê-su vừa là Thiên Chúa thật như Chúa Cha /

     vừa là người thật như chúng ta.

     Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người cứu chuộc chúng ta.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa : Lc 22, 66- 70.

-Ý chính : Chúa Giêsu là Thiên Chúa và là người thật như chúng ta.

– Giáo cụ trực quan : *Tranh Chúa Giêsu bị quân dữ bắt điệu ra trước thượng hội đồng Do Thái (số 97).

                                  *Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 84, trang 80.

 1. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Thánh Thần xin hãy đến giúp chúng con biết chăm chỉ học tập  để hiểu và tin Lời Chúa dậy.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần,

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

-Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết Chúa Giêsu đã làm gì để cứu chuộc ta?

-Có ai khác cứu chuộc được ta không ?

-Ta phải làm gì để xứng đáng với ơn cứu chuộc ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em đãù quét nhà, rửa chén giúp cha mẹ được mấy lần ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Hôm nay chúng ta tiếp tục học bài Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa làm người. Trước khi vào bài học, anh (chị) kể cho các em nghe một câu chuyện.

Giáng sinh năm ấy, trong lúc mọi người cùng đi dự Lễ Giáng Sinh thì một bác nông dân cho rằng Giáng Sinh chỉ là một câu chuyện huyền thoại và vô lý khi tin rằng Thiên Chúa làm người nên ông không đi dự lễ.

Đang lúc ngồi suy nghĩ : Thật là khùng mới mừng Lễ Giáng Sinh, thì ông nghe thấy tiếng đập mạnh vào cửa sổ, ngoài trời có bão tuyết và đàn chim đang cố sức tìm cách vô ngôi nhà ấm áp, chúng bay lượn và đập vào cửa sổ thảm thương… Chợt bác nông dân nghĩ đến kho lúa ở trong đó đàn chim sẽ được an toàn và ấm cúng. Ông mặc áo lạnh vào chạy ra mở cửa nhà kho để cho đàn chim bay vào. Mặc dù ông tìm đủ cách để gọi đàn chim vào, nhưng chúng chỉ bay lượn quanh rồi trở lại bay đập đầu vào cửa sổ.

Người nông dân suy nghĩ nếu mình là một con chim mình có thể hướng dẫn cho chúng thoát nguy và tránh được cơn giông bão.

Ngay lúc đó, tâm trí ông bừng sáng lên, ông nhận ra rằng : Chuyện Thiên Chúa làm người không phải là một huyền thoại nhưng có thật. Thiên Chúa tạo dựng và an bài mọi sự cho mọi người biết rằng : chỉ có một cách để dẫn dắt nhân loại đến nơi an toàn là chính Thiên Chúa phải trở nên một con người. Cũng như phải là một con chim mới có thể dẫn dắt đàn chim đến chỗ an toàn như vào trong kho lúa kia. Đúng lúc ấy thì vợ và các con bác nông dân đi dự Lễ Giáng Sinh về họ cũng ngồi vào bàn ăn và nhắc lại bài giảng mà vị linh mục vừa giảng trong Thánh Lễ : Việc Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người không phải là một huyền thoại nhưng là một sự kiện có thực đã xảy ra. Để có thể cứu được con người thì cần phải có Thiên Chúa  làm người để dẫn đưa con người đến với Thiên Chúa , đến sự sống đời đời.

Để biết ai là Thiên Chúa làm người anh (chị)  mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 22 , 66- 70.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

– Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách Tin Mừng nào ? (Tin mừng theo thánh Luca).

– Thánh Luca thuật lại cảnh Chúa Giêsu bị dẫn ra trước ai ? (Trước Thượng hội đồng Do Thái gồm các biệt phái và luật sĩ). Bức tranh này (số 97)  diễn lại cảnh Chúa Giêsu bị dẫn ra trước Thượng hội đồng Do Thái (GLV dựa vào bức tranh để giải thích thêm và đặt các câu hỏi sau).

-Những người Biệt phái và Luật sĩ trong hội đồng hỏi Chúa Giêsu về điều gì ? (Họ hỏi Chúa có phải là Đấng Mêsia không, là Con Thiên Chúa không ? ).

Để biết Chúa Giêsu trả lời thế nào, các em cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 84 , trang 80.

Như vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta biết Ngài là Con Thiên Chúa làm người. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2: Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa bằng gì ?

-Ở nhà các em có hay gọi ba mình bằng cha không ? Chúng ta gọi bằng ba, bằng bố hay bằng cha đều được vì tất cả các tên gọi này đều chỉ người đã sinh ra, nuôi nấng, dậy dỗ ta và chúng ta được gọi là con.

-Cũng vậy, Chúa Giêsu được Thiên Chúa Cha sinh ra từ đời đời, như thế Chúa Giêsu là con ai ? (Con Thiên Chúa).

-Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa vậy Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là gì ? (Ngài gọi Thiên Chúa là Cha).

Đọc Kinh Thánh chúng ta thấy rất nhiều lần Chúa Giêsu  nói cho chúng ta biết về Thiên Chúa Cha thí dụ như :“Cha Ta cũng là Cha các con”, “Lương thực của Ta chính là làm theo ý Cha Ta”, “Cha ơi con phó linh hồn trong tay Cha…”

Và Thiên Chúa Cha cũng đã nhiều lần xác nhận Chúa Giêsu chính là Con yêu dấu của Ngài như khi Chúa Giêsu chịu phép Rửa ở sông Giođan : Chúa Cha nói : “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người“ (Mt 3, 17). Hay khi Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabo : “Đây là con Ta, Người Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9, 35).

Đọc chung câu 1+ 2.

* Câu 3 : Vì sao Chúa Giêsu lại dậy ta gọi Thiên Chúa là Cha ?

Vì Chúa Cha rất yêu thương chúng ta, Ngài nhận chúng ta làm ‘con trong Con Một yêu dấu của Ngài’ là Chúa Giêsu Kitô. Các em có hiểu câu nói vừa rồi : ”Chúa Cha nhận chúng làm con trong Con Một của Ngài không” ? Anh (chị)  giải thích nhá:

Chúa Cha muốn chúng ta làm con của Ngài. Để thực hiện điều này, Ngài sai người Con do Ngài sinh ra là Ngôi Con xuống trần gian chúng ta, làm người y như chúng ta, mang tên gọi là Giêsu. Chúa Giêsu mang lấy tội của chúng ta chịu chết đền tội thay cho chúng ta và sống lại từ cõi chết để làm cho chúng ta cũng được sống lại y như Ngài. Như vậy, Chúa Giêsu đã làm người y như chúng ta để làm cho chúng ta trở nên y như Ngài : là Con Thiên Chúa, gọi Thiên Chúa là gì ? (Là Cha).

Hơn nữa Chúa Giêsu cũng rất yêu thương chúng ta, Người cũng muốn chúng ta có chung một người Cha với Người, tất cả trở thành em của Người. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã dậy chúng ta kinh Lậy Cha để chúng ta biết thưa lên “Lậy Cha chúng con ở trên trời“ đó các em.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Khi nào ta nhận được sự sống mới của con Thiên Chúa ?

Bây giờ anh (chị)  nói các em hãy kể cho mọi người biết về cha mẹ của mình các em có kể được không ? (Có).

Nhưng nếu anh (chị)  nói bạn Tí hãy kể chuyện cha mẹ của bạn Tèo, và ngược lại bạn Tèo hãy kể chuyện về cha mẹ của bạn Tí thì các bạn  đó có kể hay và đúng được không ? (Không).

Để cho mọi người biết về cha mẹ mình thì chính bạn Tí hay bạn Tèo phải nói cho mọi người về chính cha mẹ mình thì mới đúng, mới hay được. Tại sao vậy ? Vì bạn Tí , bạn Tèo là con của cha mình, không ai có thể biết cha mình bằng người con trong gia đình phải không các em ?

Chúa Giêsu chính là Con Một của Chúa Cha. Để có thể nói cho chúng ta biết Thiên Chúa Cha yêu thương chúng ta thì chính Chúa Giêsu đã ra đời làm người như chúng ta để dậy dỗ và dẫn ta về cùng Chúa Cha.

Đọc chung câu 4.

* Câu 5 : Chúa Giêsu là người hay là Thiên Chúa ?

Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật như Chúa Cha, được Chúa Cha sinh ra nên Chúa Giêsu được gọi là Con Thiên Chúa. Điều này đã được chính Thiên Chúa Cha xác nhận như đã nói ở câu 1và 2.

Chúa Giêsu có là người thật như chúng ta không ? Tại sao? Vì Ngài được Mẹ Maria sinh ra nơi hang đá máng cỏ, sinh sống và lớn lên trong làng Nadarét, đi rao giảng bị người ta chống đối, bị kết án, bị giết và chôn trong mồ như bao người.

Như vậy, Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật vừa là người thật.

– Đọc chung câu 5.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay giúp chúng ta biết Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật như Chúa Cha và người thật như chúng ta, Ngài cũng vui, cũng buồn, cũng đau khổ, Ngài giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Nhưng chính vì tội lỗi chúng ta Ngài đã chịu chết như một tử tội để cứu chúng ta và dẫn đưa chúng ta  về cùng Thiên Chúa Cha. Giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Cha là Thiên Chúa, chúng con xin tạ ơn Cha đã ban Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Người đã xuống thế làm người như chúng con ngoại trừ tội lỗi. Người đến để tỏ cho chúng con thấy tình yêu của Cha dành cho chúng con và cứu chuộc chúng con, dẫn đưa chúng con về cùng Cha, gọi Cha bằng hai tiếng thân thương “Cha ơi” như Chúa Giêsu đã gọi Cha. Xin cho mỗi người chúng con mau mắn nhận ra tình thương của Cha và thực hiện những điều Chúa Giêsu dậy, để chúng con xứng đáng là con ngoan của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 1. SINH HOẠT :  Bài hát : Giêsu Kitô.

Giêsu Kitô con người tuyệt diệu,

Giêsu Kitô người anh dấu yêu.

Giêsu Kitô Ngôi Hai làm người,

Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa.

Giêsu Kitô tương lai với Ngài,

Vinh quang cho Ngài Giêsu Kitô.

VII. BÀI TẬP

Em hãy chọn các từ sau và điền vào các chỗ trống sao cho hợp nghĩa  : Cha, Con, Thiên Chúa , người, Thiên Chúa.

1/ Chúa Giêsu gọi……………… là …………………….. và xưng mình là………………………

2/ Chúa Giêsu là…………………………thật và cũng là…………………….. thật.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Theo gương Chúa Giêsu tuần này em quyết tâm coi mọi người là anh em, con cùng một Cha trên trời qua việc sống yêu thương hơn: không đánh nhau, cãi nhau với anh em bạn bè.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa là Cha,  chúng con xin tạ ơn Cha đã ban cho chúng con một giờ học kết thúc trong tình thương của Cha. Xin ban ơn cho chúng con khi trở về gia đình lối xóm biết chu toàn bổn phận làm người con ngoan của Cha, biết yêu thương mọi người xung quanh hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con Amen.

Đọc kinh Sáng danh.

Bài 25 :

CHÚA GIÊSU  SẼ TRỞ LẠI TRONG VINH QUANG

PHẦN HỌC SINH

” Này các bạn xứ Ga-li-lê, sao còn đứng đó nhìn trời ?

Chúa Giê-su, Đấng vừa lìa các bạn mà lên trời,

cũng sẽ ngự đến y như các bạn đã thấy Ngài lên trời”.

(Cv 1,6-11)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Chúa Giê-su lên trời, Ngài có lìa bỏ chúng ta không ?

 1. Không, Ngài vẫn ở với ta trong Hội Thánh / như lời Ngài đã nói :

     “Này Ta ở với các con mọi ngày cho đến tận thế”.

2 – H. Vậy tại sao Hội Thánh lại khẩn cầu : “Lạy Chúa Giê-su xin hãy đến” ?

 1. Bởi vì Chúa Giê-su sẽ còn trở lại trong vinh quang /

     để phán xét kẻ sống và kẻ chết /

     và hoàn tất chương tình yêu thương của Chúa Cha.

 

PHẤN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa : Cv 1, 6-11

– Ý chính : Chúa Giêsu lên trời, Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để hoàn tất chương trình cứu độ.

– Giáo cụ trực quan : * Hình Chúa Giêsu lên trời. (số 103).

                           * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 92, trang 87.

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, Lời Chúa là của ăn nuôi sống linh hồn chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức được điều này để chúng con biết lắng nghe và đón nhận Lời Chúa như của ăn không thể thiếu được. Xin Chúa giúp chúng con.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là ai ?

– Chúa Giêsu ra đời làm người tỏ cho ta biết về ai ?

– Chúa Giêsu là người hay là Thiên Chúa ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần vừa qua chúng ta có sống tốt với bạn bè không, có cãi nhau, đánh nhau với người bạn nào không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Trong truyện cổ Anh Quốc có một câu chuyện như sau :

Liên tục trong 500 năm liền, cứ vào đêm Giáng Sinh dân chúng tại một thành phố đều tập trung lại không phải để mừng ngày Chúa sinh ra mà  để họ chờ đợi ngày Chúa trở lại. Trước lúc nửa đêm họ đốt đèn, đốt nến, hát thánh ca,  rước kiệu đến một ngôi thánh đường cũ ở đó, họ dựng một hang đá bên trong nhà thờ, và với tất cả lòng thành, họ quỳ gối cầu nguyện. Ánh nến cùng những bài thánh ca  làm tan đi cái lạnh của đêm đông. Tất cả mọi người trong thành phố đều có mặt ở đó, ai cũng đều tin rằng nếu tất cả mọi người trong thành đều có mặt để cầu nguyện trong đêm Giáng Sinh đó một cách thành tâm thì đúng vào lúc nửa đêm Chúa Giêsu sẽ trở lại.

Thế nhưng ngày trở lại của Chúa Giêsu  vẫn chưa bao giờ xảy ra. Một nhà báo hỏi một người thanh niên : “Bạn có thực sự tin rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại trong  đêm Giáng sinh tại thành phố của bạn không ?

-Không, tôi không tin như thế !

Nhà báo hỏi tiếp :

-Vậy tại sao bạn lại đến đấy mỗi đêm Giáng sinh ?

-Bạn thanh niên cười và trả lời : Nếu như Ngài thực sự trở lại trong đêm đó, và nếu tôi là người duy nhất vắng mặt thì sao ?

Qua câu chuyện chúng ta thấy người thanh niên còn nghi ngờ việc Chúa Giêsu trở lại. Còn các em, chúng ta có tin Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang không ? Để biết Chúa Giêsu có trở lại không chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Cv 1, 6- 11.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Sách tông đồ công vụ).

-Sách Tông đồ công vụ kể lại việc Chúa Giêsu  đi đâu ? (Chúa Giêsu lên trời). (GLV cho các em xem bức tranh “lên trời” và dẫn giải thêm cho các em).

-Khi Chúa Giêsu lên trời rồi, các môn đệ còn đang đừng nhìn theo thì có hai thiên thần hiện ra nói với các ông điều gì ? Các em cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 92 trang 87.

Lời Chúa cho chúng ta biết sau khi từ biệt các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời. Giữa lúc các môn đệ còn đang ngước nhìn theo Chúa Giêsu  thì có hai người mặc áo trắng hiện ra nói với các môn đệ và cũng là nói với mỗi người chúng ta : Hỡi những người Galilê, hỡi những người bé nhỏ sao còn đứng nhìn lên trời. Đức Giêsu Đấng vừa lên trời, Đấng vừa lìa bỏ chúng ta và được rước lên cũng sẽ ngự đến y như chúng ta đã thấy Người lên trời. Với lời nói của hai người mặc áo trắng, chúng ta tin chắc rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang. Chúng ta sẽ tìm hiểu việc Chúa lên trời và trở lại trong bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

* Câu 1: Chúa Giêsu lên trời, Ngài có lìa bỏ chúng ta không ?

-Khi ông bà, cha mẹ, anh chị hay người thân chúng ta qua đời thì chúng ta chụp hình chân dung phóng to rồi treo trong nhà để làm gì ? (Để nhớ đến ông bà , cha mẹ, những người thân, coi ông bà cha mẹ như đang hiện diện, như đang sống giữa mọi người).

-Hay khi phải xa cách cha mẹ, anh chị, những người bạn thân thì các em hay mang theo hình ảnh hoặc những đồ kỷ niệm của ông bà , cha mẹ hay bạn bè để làm gì ?  (Để mỗi khi nhớ đến chúng ta mang ra xem để như đang được ở bên cạnh những người thân của mình).

Điều đó cho chúng ta thấy, chúng ta không muốn những người mình thương yêu lìa xa mình. Chúa Giêsu yêu thương chúng ta lắm nên chắc chắn Ngài cũng không muốn lìa xa chúng ta.

Thật vậy, Chúa Giêsu lên trời Ngài không bỏ chúng ta, Ngài vẫn ở với chúng ta như lời Ngài đã nói : “Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế “. Tại sao Ngài lên trời mà lại ở với chúng ta được ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhá !

-Chúa Giêsu lên trời là đi đâu ? (Về với Chúa Cha).

-Thiên Chúa ở đâu ? (Ở khắp mọi nơi). Chúa Giêsu ở với Thiên Chúa nên Ngài cũng ở khắp mọi nơi, ở gần ta, trong tâm hồn ta, trong Hội Thánh, nơi Lời Chúa, các bí tích…Do đó, hơn hai ngàn năm kể từ ngày Chúa Giêsu về trời đến nay thì Hội Thánh vẫn tồn tại và phát triển vì có Chúa Giêsu hiện diện.

Như vậy, Chúa Giêsu lên trời Ngài không bỏ rơi chúng ta, phải không các em ?

Đọc chung câu 1.

* Câu 2: Vậy tại sao Hội Thánh lại khẩn cầu : “Lậy Chúa Giêsu xin hãy đến?”

-Nước Thiên Chúa đã bắt đầu ở trần gian khi nào ? (Khi Chúa Giêsu ra đời làm người, chết và sống lại). Nhưng vì còn sống ở trần gian con người vẫn còn đau khổ và nước mắt, con người  chỉ hết đau khổ và hạnh phúc hoàn toàn khi Nước Thiên Chúa hoàn tất.

Khi nào Nước Thiên Chúa hoàn tất ? (Nước Thiên Chúa hoàn tất khi Chúa Giêsu đến lần thứ hai trong vinh quang). Chính vì thế mà Hội Thánh khẩn cầu Chúa Giêsu hãy đến để dẫn đưa chúng ta vào Nước Thiên Chúa.

-Nhưng khi Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang thì hết mọi người đều có được Ngài dẫn vào Nước Thiên Chúa không ? (Không).

-Vì sao ? Vì ngày Chúa trở lại trong vinh quang cũng là ngày Chúa phán xét chung hết mọi người, chỉ có những ai sống và làm theo Lời Chúa dậy thì mới được vào Nước Thiên Chúa mà thôi.

Đọc chung câu 2.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Các em thân mến, Chúa Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha nhưng Ngài không bỏ chúng ta, Ngài vẫn hằng ở với chúng ta qua Lời Chúa, qua các Bí tích nhất là Bí tích Thánh Thể… Giờ này đây Ngài cũng đang ở giữa chúng ta, ở trong chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng dâng lên Chúa lời nguyện chân thành nhất.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu,  Chúa đã nói : Thầy đi để dọn chỗ cho chúng con và Thầy cũng sẽ trở lại để đón chúng con lên cùng. Xin cho mỗi người chúng con đang khi chờ ngày Chúa đến biết chuẩn bị bằng những việc lành phúc đức, sống hoà thuận yêu thương, tránh xa tội lỗi, để khi Chúa đến phán xét, tất cả chúng con đều là những người được Chúa chọn dẫn đưa vào Nước Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời Amen.

 1. SINH HOẠT :  Băng reo :

– Chúa Giêsu lên trời   – không bỏ ta.

– Chúa vẫn ở              – trong Hội Thánh

– Chúa trở lại              – trong vinh quang.

– Em ước mong          – Chúa mau đến.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy đánh dấu + vào những câu đúng,
dấu – vào những câu sai sau :

¨ 1/  Chúa Giêsu lên trời Ngài không bỏ rơi chúng ta.

¨ 2/  Chúa Giêsu sẽ trở lại để đưa hết mọi người vào nước Thiên Chúa.

¨ 3/  Chúa Giêsu trở lại để đưa tất cả nhửng ai có lòng mến Chúa yêu người , sống ngay thẳng vào nước Chúa.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để chuẩn bị đón chờ ngày Chúa đến trong vinh quang em quyết tâm sẽ cố gắng chu toàn bổn phận của người con, người học sinh là vâng lời cha mẹ, thầy cô và chăm chỉ học hành.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, lười biếng và không vâng lời là một trong nhiều tội làm cho chúng con không thể gặp được Chúa. Giờ đây xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết sửa đổi cách sống đó để chúng con gặp được Chúa.

Bài 26 :

CHÚA CHA VÀ CHÚA GIÊSU GỞI THÁNH THẦN ĐẾN VỚI TA

PHẦN HỌC SINH

“Ta sẽ xin Cha và Cha sẽ ban cho các con

một Đấng Bảo Trợ khác đó là Thần Khí của Sự Thật”.

(Ga 14,15-17.26)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Trước khi về lại cùng Chúa Cha / Chúa Giê-su đã hứa điều gì ?

 1. Ngài hứa sẽ xin Chúa Cha / gởi Chúa Thánh Thần đến với ta.

2 – H. Chúa Thánh Thần là ai ?

 1. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba.

     Ngài là Thiên Chúa thật / bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra.

3 – H. Chúa Thánh Thần còn được gọi là gì ?

 1. Chúa Thánh Thần còn được gọi là Thần Khí của Thiên Chúa,

     là Thần Khí sự thật, là Đấng An Ủi / và là Đấng ban sự sống.

4 – H. Trong Kinh Thánh,

     Chúa Thánh Thần thường được tượng trưng bằng những hình ảnh nào ?

 1. Ngài thường được tượng trưng bằng nước, lửa, gió, sự xức dầu /

     và chim bồ câu.

PHẦN GIẢO LÝ VIÊN

Lời Chúa : Ga 14, 15- 17. 26

-Ý chính :  Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba. Ngài là Thiên Chúa thật bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra.

-Giáo cụ trực quan :  * Tất cả hình ảnh tượng trưng chỉ về Chúa Thánh Thần.

                                * Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 93, trang 88. (Cho các em đọc từ đầu cho đến: Ngài là Đức Giêsu Kitô).

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng Chúa giờ học hôm nay, xin Chúa thánh hoá và ban phúc lành cho chúng con giúp chúng con hiểu và sống Lời Chúa tốt hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Chúa Giêsu về trời Ngài có bỏ rơi chúng ta không ?

– Tại sao Hội Thánh lại khẩn cầu : “Lậy Chúa Giêsu xin hãy đến ?”

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã vâng lời cha mẹ, thầy cô và chịu khó học hành hơn chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một người kia có ba người con trai, trước khi qua đời ông gọi các con đến và nói : Vàng bạc thì cha không có, cha có cái này để lại cho các con. Nói xong ông lấy ra ba chiếc đũa tre trao cho ba người con mỗi người một chiếc đũa và bảo : Các con hãy bẻ gãy chiếc đũa cho cha coi. Ba người con vâng lời cha bẻ gẫy chiếc đũa dễ dàng. Sau đó người cha trao cho ba người con mỗi người một bó đũa và nói : Các con hãy bẻ gẫy bó đũa này cho cha xem. Lúc này ba người con dùng hết sức vẫn không sao bẻ gẫy bó đũa được. Bấy giờ người cha mới nói : Nếu các con biết đoàn kết yêu thương nhau thì các con giống như bó đũa kia sẽ không có sức mạnh nào làm gẫy được các con. Ngược lại nếu các con không đoàn kết yêu thương nhau mỗi người một nơi thì các con sẽ như chiếc đũa kia bị bẻ gẫy một cách dễ dàng. Nói xong, ông ra đi trong vòng tay yêu thương của các con.

Các em thân mến ! Trước khi ra đi chịu chết và sống lại lên trời về với Chúa Cha, Chúa Giêsu đã dậy chúng ta : ”Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”, và Ngài  đã thực hiện lời nói qua việc Ngài cúi xuống rửa chân cho các tông đồ, qua việc Ngài chịu chết trên Thánh Giá vì bao người. Hơn nữa Chúa Giêsu còn xin Chúa Cha ban cho chúng ta một Đấng Bảo Trợ để người giúp chúng ta thực hiện Lời Chúa Giêsu dậy. Để biết Đấng Bảo Trợ đó là ai, giờ đây anh (chị)  mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Ga 14, 15-17. 26

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích  Tin Mừng theo thánh nào ? (Tin Mừng thánh Gioan).

-Thánh Gioan nói cho chúng ta biết : nếu chúng ta yêu mến Chúa Giêsu, giữ các giới răn của Chúa thì Chúa Giêsu sẽ xin Chúa Cha ban cho chúng ta điều gì ? (Ngài xin cho chúng ta một Đấng Bảo Trợ).

-Đấng bảo trợ đó là ai ? (Là Chúa Thánh Thần) .

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 93 , trang 88.

Lời Chúa các em vừa đọc cho chúng ta biết điều gì ? (Cho chúng ta biết Chúa Cha và Chúa Giêsu gởi Thánh Thần đến với chúng  ta.)

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2. : Trước khi về lại cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu đã hứa ban cho chúng ta điều gì ?

-Trước khi ba má các em có việc đi xa một thời gian, để an ủi các em, ba má các em thường hứa với các em điều gì ? (Hứa sẽ mua quà).

-Còn trước khi Chúa Giêsu ra đi chịu chết sống lại về với Chúa Cha, Ngài đã hứa với các tông đồ điều gì ? (Hứa xin Chúa Cha gởi Thánh Thần đến cho họ).

-Chúa Thánh Thần là ai ? Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba, Ngài là Thiên Chúa thật Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra. Chúng ta vẫn hằng tuyên xưng điều này trong kinh Tin Kính của Hội Thánh.

– Đọc chung câu 1. 2.

* Câu 3 : Chúa Thánh Thần còn được gọi là gì ?

-Chúa Thánh Thần được gọi là Thần Khí tức là hơi thở của Thiên Chúa.

Chúa Thánh Thần được gọi là Thần Khí sự thật vì Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa thật, Đấng phát xuất từ Chúa Cha và Chúa Con, Đấng chân thật vô cùng.

-Chúa Thánh Thần còn được gọi là Đấng an ủi, Đấng bảo trợ, Đấng ban sự sống vì Chúa Thánh Thần là Thần Khí là hơi thở của Thiên Chúa và là Đấng làm cho chúng ta được sống, hay nói cách khác chúng ta sống được là nhờ Chúa Thánh Thần.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng gì ?

+ Bằng nước :  Các em khát thì phải làm gì ? (Phải uống nước). Các em nhịn không uống nước được không ?(Không). Tay chân, quần áo các em bẩn muốn rửa sạch phải lấy gì mà rửa ? (Lấy nước).

Để không bị chết khát chúng ta phải uống nước, muốn tẩy rửa cho sạch mọi đồ dùng chúng ta phải dùng nước.

          Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng nước vì nước đem lại sự sống cho muôn loài muôn vật, nước tẩy sạch mọi vết bẩn.

+ Bằng lửa : Đi học về trời mưa làm cho các em bị lạnh, các em thường đi đâu để sưởi ấm (Vào bếp lửa).

Để nấu chín thức ăn nước uống chúng ta dùng gì để nấu? (Dùng lửa để nấu).

Cho các em xem bức tranh  Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ dưới hình lưỡi lửa (Sách Chúa nói với trẻ em trang 88).

        Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng lửa, lửa sưởi ấm tâm hồn chúng ta, lửa nấu chín thức ăn, nước uống làm cho chúng ta sống mạnh khoẻ hơn.

+ Bằng gió : Lúc trưa hè nóng bức các em thường làm gì để có gió mát ?  (Thường bật quạt để gió thổi cho mát).  Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng gió vì gió làm cho chúng ta mát mẻ dễ chịu.

+ Bằng dầu : Khi các em bị gió, bị đau bụng, bị đau chân thì các em thướng lấy gì bôi ? (Lấy dầu để bôi).

Khi đi lễ, đi dự đám cưới  các em thường thấy mẹ, thấy chị thường bôi dầu gì lên ? (Bôi dầu thơm).

        Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng dầu, dầu chữa lành các bệnh tật, vết thương, dầu thánh hoá làm cho chúng ta thơm tho dễõ thương hơn.

+ Bằng chim bồ câu : Các em đã thấy bồ câu chưa? Nó có hiền và dễ thương không ? Các em có thích không ? (Có).

Chim bồ câu tượng trưng cho sự hiền lành, dễ thương, hoà bình, hạnh phúc (GLV cho các em xem bức tranh Chúa chịu Phép Rửa số 59 và giải thích thêm cho các em về Chúa Thánh Thần qua hình chim bồ câu).

        Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng hình ảnh chim bồ câu nói lên sự hiền lành trong trắng đơn sơ, dễ thương, thể hiện sự hoà bình hạnh phúc.

Đọc chung câu 4.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình :

Trước khi về cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu hứa sẽ xin Chúa Cha ban cho ta một Đấng Bảo Trợ là  Chúa Thánh Thần.  Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, Ngài là Thiên Chúa thật. Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Ngài được gọi là Thần Khí của Thiên Chúa, Thần Khí sự thật, là Đấng an ủi, Đấng ban sự sống. Ngài như nước, như lửa, như gió đem lại sự sống dồi dào cho chúng ta, như dầu chữa lành và thánh hoá chúng ta, như chim bồ câu luôn đem đến sự bình an và hạnh phúc cho chúng ta. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta cùng nhau dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy  Chúa Thánh Thần, Ngài là Ngôi Ba Thiên Chúa và là Thiên Chúa, Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Ngài là Thần Khí, là Đấng ban sự sống, xin cho mỗi người chúng con khi ngắm nhìn hình ảnh tượng trưng chỉ về Chúa biết nhận ra rằng Chúa đang hiện diện, hướng dẫn và ban ơn cho chúng con, để từng lời nói, từng việc làm luôn đẹp lòng Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con-Amen.

 1. SINH HOẠT :  Băng reo :

–  Chúa Thánh Thần – là Thiên Chúa (chắp tay cúi đầu).

–  Chúa Thánh Thần – là Thần trí (hít vào thở ra).

–  Chúa Thánh Thần – là sức mạnh (hai tay vung mạnh).

–  Chúa Thánh Thần – là tình yêu (nắm tay nhau) 

VII. BÀI TẬP

Em hãy điền các từ sau vào các chỗ trống dưới đây:

Chúa Cha, Chúa Giêsu,  Chúa Thánh Thần,  Ngôi Ba.

1/ Trước khi về trời ………………. hứa sẽ xin ……………………gửi…………… đến với ta.

2/  Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa ……………………..

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Trước khi làm bất cứ việc gì em quyết tâm đọc kinh cầu nguyện với  Chúa Thánh Thần bằng kinh : “Chúng con lậy ơn Đức Chúa Thánh Thần…”

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

        Lậy  Chúa Thánh Thần, chúng con xin tạ ơn Chúa đã gìn giữ và ban ơn cho chúng con trong giờ học này. Giờ đây chúng con ra về, xin Chúa ở trong chúng con mọi nơi mọi lúc, giúp chúng con thực hiện điều quyết tâm của mình.

Đọc kinh sáng danh.

Bài 27 :

CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHO TA NÊN CON CÁI THIÊN CHÚA

PHẦN HỌC SINH

“Anh em đã nhận được Thần Khí của hàng con cái,

nhờ đó ta kêu lên : “Áp-ba ! Lạy Cha !”

(Rm 8,14-17)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Chúa Thánh Thần bởi đâu mà đến với chúng ta ?

 1. Chúa Thánh Thần / bởi Chúa Cha và Chúa Giê-su / mà đến với chúng ta.

2 – H. Ta nhận được Chúa Thánh Thần khi nào ?

 1. Ta nhận được Chúa Thánh Thần / khi ta lãnh bí tích Rửa tội /

     và nhất là khi lãnh bí tích Thêm sức.

3 – H. Chúa Thánh Thần làm gì cho ta ?

 1. Chúa Thánh Thần kết hợp ta nên một với Chúa Giê-su /

     khiến ta nên con cái Chúa Cha. Ngài thúc đẩy và hướng dẫn ta /

     sống mến Chúa yêu người như Chúa Giê-su dạy.

4 – H. Ta phải sống với Chúa Thánh Thần thế nào?

 1. Ta phải yêu mến Chúa Thánh Thần,

     mau mắn nghe theo Ngài thúc đẩy / mà sống đẹp lòng Cha trên trời.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa : Rm 8, 14- 17.

– Ý chính :  Chúa Thánh Thần dậy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha.

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con luôn muốn là người con ngoan của Chúa Cha. Xin Chúa hướng dẫn, dậy dỗ và giúp chúng con biết lắng nghe và sống theo lời Ngài dậy, để với ơn Chúa giúp chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa Cha. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Trước khi về cùng Chúa Cha Chúa Giêsu hứa điều gì ?

– Chúa Thánh Thần là ai ?

– Em hãy kể một số hình ảnh chỉ về  Chúa Thánh Thần ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã thuộc kinh Chúa Thánh Thần chưa ? Tất cả cùng đọc.

2/ Dẫn giải Lời Chúa.

Hôm nay chúng ta học bài  Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta nên con Thiên Chúa , gọi Thiên Chúa là Cha. Để bắt đầu vào bài học anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Một chiếc tàu chở lương thực, quần áo, hàng cứu trợ đi từ  Châu Âu sang Châu Phi để cứu giúp cho những người nghèo… Một hôm đang lênh đênh trên biển, bỗng một cơn bão lớn ập đến. Sau nhiều giờ lèo lái chống đỡ với mưa to gió lớn, tất cả đoàn thủy thủ trên tàu mệt mỏi và thất vọng vì mọi người đều biết : con tàu không thể chịu đựng được nếu sóng to gió lớn vẫn cứ tiếp tục đập vào con tàu. Trong lúc mọi người lo sợ không biết phải làm gì thì bỗng nhiên vị thuyền trưởng đi ra trước mũi tàu quỳ xuống, đưa hai tay lên trời và nói : “Lậy Cha, con là người có tội, tất cả mọi người trên tàu đều có tội như con. Chúng con thật đáng chết, nhưng lậy Cha, còn những người nghèo đói, các em bé yếu đuối vì không có lương thực ở Châu Phi rất cần đến lương thực cứu trợ chúng con mang đến. Xin vì cuộc sống nghèo đói cơ cực của họ, xin vì những linh hồn trong trắng của các em nhỏ Cha hằng yêu thương tha thiết mà tha thứ cho chúng con, cất đi sự nguy hiểm đang xảy đến với chúng con, giúp chúng con đưa được hàng cứu trợ đến được nơi đang cần.” Nói xong ông kêu gọi mọi người cũng hãy làm như ông. Trong giây lát mọi người trên boong tầu chìm trong lời  cầu nguyện, sau một giờ đồng hồ trời quang mây tan, mặt biển trở lại bình yên, con tàu rẽ sóng tiến thẳng đến nơi cứu trợ an toàn.

Các em thân mến ! Câu truyện trên cho chúng ta thấy, trong lúc nguy hiểm bão tố có thể lấy đi sự sống của nhiều người thì chính giây phút đó chúng ta hãy nhớ đến Thiên Chúa  Đấng duy nhất cứu ta thoát khỏi mọi nguy hiểm.

Để biết ai là người giúp chúng ta nhớ đến Thiên Chúa, kêu xin lên cùng Thiên Chúa, ai là người dậy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha. Mời các em cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Rm 8, 14-17

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Thư của thánh Phaolô  tông đồ gửi tín hữu Rôma).

-Thánh Phaolô viết : phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn đều là con cái ai ? (Con cái Thiên Chúa).

-Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết ai được gọi là Thần Khí Thiên Chúa ? (Chúa Thánh Thần được gọi là Thần Khí Thiên Chúa) . Chính Ngài làm cho chúng ta kêu lên Abba : Cha ơi ! Vậy Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết  Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta trở nên con Thiên Chúa, gọi Thiên Chúa là Cha.

2/Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1+ 2.  Chúa Thánh Thần bởi đâu mà đến ?

-Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết  Chúa Thánh Thần bởi đâu mà đến với chúng ta ? (câu 2 bài 26).

– Các em đã nhận được  Chúa Thánh Thần chưa (Rồi). Các em lãnh nhận được  Chúa Thánh Thần khi nào ? Anh (chị)  giải thích nhé !

Khi các em còn bé, các em được cha mẹ đưa đến nhà thờ khi ấy cha rửa tội đổ nước trên đầu em và đọc : “Cha rửa con nhân danh  Cha và Con và Thánh Thần”, thì ngay lúc đó em nhận được sự sống mới của Thiên Chúa , em trở nên con cái Thiên Chúa, có Ba ngôi Thiên Chúa ngự trong tâm hồn các em đó là Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần. Như vậy khi các em lãnh nhận Bí tích Rửa tội các em đã nhận lãnh được  Chúa Thánh Thần chưa ? (Rồi).

Khi lớn lên , các em học Giáo lý để hiểu biết về  Chúa Thánh Thần, các em sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, lúc ấy Đức Giám Mục đặt tay trên đầu các em, xức dầu thánh trên trán và đọc:” Con hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần“, khi đó các em được tràn đầy  Chúa Thánh Thần. Với ơn  Chúa Thánh Thần các em trở nên người tông đồ nhiệt thành ra đi rao giảng làm chứng cho Chúa Giêsu.

Đọc chung câu 1+ 2.

* Câu 3 :  Chúa Thánh Thần làm gì cho ta ?

Chúa Thánh Thần kết hợp ta với Chúa Giêsu, làm cho ta nên một với Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần soi sáng, dậy ta biết thưa với Thiên Chúa  : “Lạy Cha”. Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta mến Chúa yêu người, giúp chúng ta sống như lời Chúa Giêsu dậy.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Ta phải sống với  Chúa Thánh Thần như thế nào ?

Trong gia đình ba mẹ là người thương yêu các em, nuôi dưỡng dậy dỗ,  làm việc để có tiền cho các em ăn học, mua sắm quần áo mới cho các em. Các em có yêu mến ba mẹ mình không ? (Có).

Các em yêu mến ba mẹ thì các em làm gì để ba mẹ vui lòng ? (Để các em tự trả lời).

        Chúa Thánh Thần Đấng làm cho chúng ta nên một với Chúa Giêsu , Đấng luôn ban ơn hướng dẫn và thúc đẩy chúng ta sống mến Chúa yêu người, Đấng hằng ban muôn ơn lành hồn xác cho chúng ta. Chúng ta có yêu mến Chúa Thánh Thần không ? (Có). chúng ta có nghe lời Ngài thúc đẩy để sống đẹp lòng Cha trên trời không ? (Có).

Đọc chung câu 4.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Các em thân mến, qua Bí tích Rửa tội Chúa Thánh Thần làm cho ta trở nên con Thiên Chúa, với Bí tích thêm sức Chúa Thánh Thần làm cho ta lớn lên và trưởng thành trong đời sống làm con Thiên Chúa. Như vậy, từng giây, từng phút, trong mọi nơi mọi lúc đời sống của ta, luôn có  Chúa Thánh Thần hiện diện ban ơn trợ giúp chúng ta. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy  Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự sống, Đấng làm cho chúng con trở nên con Thiên Chúa, xin Ngài ngự đến chiếu sáng, dẫn dắt và ban ơn thêm  sức cho chúng con, để chúng con luôn sống xứng đáng là con Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con Amen.

 1. SINH HOẠT :  Băng reo :

– Chúa Thánh Thần      – nguồn sức sống.

– Chúa Thánh Thần      – nguồn bình an.

– Chúa Thánh Thần      – nguồn sức mạnh.

– Chúng con yêu mến – Chúa Thánh Thần.

VII. BÀI TẬP

Em hãy đánh dấu + vào những câu đúng,dấu – vào những câu sai sau đây:

¨ 1/  Chúa Thánh Thần bởi Chúa Cha và Chúa Giêsu mà đến với chúng ta.

¨ 2/  Em lãnh nhận được  Chúa Thánh Thần khi em chịu Bí tích Rửa tội và Bí tích Thêm Sức.

¨ 3/  Chúa Thánh Thần kết hợp ta nên một với Chúa Giêsu, gọi Thiên Chúa là Cha.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này em quyết tâm lắng nghe Lời Chúa Thánh Thần thúc đẩy luôn đọc kinh tối, kinh sáng cầu nguyện gặp gỡ Chúa Giêsu để cùng với Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là Cha.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Thánh Thần, chúng con xin tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho chúng con, nhất là trong giờ học vừa qua. Chúng con xin hứa sẽ quyết tâm đọc kinh cầu nguyện tối sáng mỗi ngày để chúng con gặp được Thiên Chúa là Cha của chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.

Bài 28 :

CHỈ CÓ MỘT THIÊN CHÚA MÀ THÔI
LÀ CHÚA CHA ,
CHÚA CON
VÀ CHÚA THÁNH THẦN (1)

 

PHẦN HỌC SINH

 

“Các con hãy đi giảng dạy muôn dân,

rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

(Mt 28,16-20)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Chúa Giê-su sống với Cha Ngài như thế nào ?

 1. Chúa Giê-su luôn kết hợp làm một với Chúa Cha,

     như lời Ngài nói rằng : “Ta và Cha là một”.

2 – H. Chúa Giê-su có kết hợp với Chúa Thánh Thần không?

 1. Chúa Giê-su luôn kết hợp với Chúa Thánh Thần /

     trong mọi công việc Chúa Cha giao / nên rất đẹp lòng Chúa Cha.

3 – H. Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần có khác với nhau không ?

 1. Chúa Cha, Chúa Con / và Chúa Thánh Thần /

     là Ba Ngôi khác với nhau / nhưng mọi sự nơi Ba Ngôi đều chung nhau.

4 – H. Như vậy thì có mấy Thiên Chúa ?

 1. Chỉ có một Thiên Chúa mà thôi / nhưng Ngài có ba ngôi :

     Ngôi thứ nhất là Cha, Ngôi thứ hai là Con, Ngôi thứ ba là Thánh Thần.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

– Lời Chúa : Mt 28, 16- 20.

– Ý chính : Chỉ có Một Thiên Chúa mà thôi nhưng Ngài có Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con , Ngôi Thánh Thần.

– Giáo cụ trực quan : * Bức tranh số 105 : Chúa Ba Ngôi.

                           * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 91, trang 87.

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Thiên Chúa Ba ngôi, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học này, xin Chúa thương thánh hoá và giúp chúng con hiểu mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi để chúng con yêu mến Chúa hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Em lãnh nhận được Chúa Thánh Thần khi nào ?

– Chúa Thánh Thần làm gì cho ta ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua, các em có bỏ đọc kinh tối, kinh sáng lần nào không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

        Các đây khoảng năm mươi năm, một phụ nữ theo đạo Tin Lành phái Baptist Methodist, phái này chỉ tin vào một mình Chúa Kitô  thôi. Chị tên là Maria Weaver sống ở thành phố Chicago nước Mỹ, chị là một tín đồ rất hăng say nhiệt thành phục vụ cho giáo phái. Một ngày kia, chị tình cờ được nghe giảng Giáo lý Công Giáo tại nhà một người bạn. Chị nghĩ đây là dịp để ta biết người Công Giáo họ tin điều gì , làm điều gì ? Lúc đầu chị cảm thấy tức cười, song càng nghe chị càng thấy xúc động và ngỡ ngàng, rồi từ chỗ chối bỏ không tin nay chị muốn được học Giáo lý và tin theo. Chị nói : Nếu đây là những điều Hội Thánh Công Giáo dậy và tin thì tôi muốn làm người Công Giáo. Chị đã được rửa tội tại nhà thờ thánh Elisabeth ngày 11 tháng 12 năm 1938. Với ơn Chúa giúp, chị hăng say  đem hết khả năng của mình để phục vụ Hội Thánh Công Giáo. Gặp lại những người bạn theo đạo Tin Lành họ hỏi :  Sao chị bỏ Đức Kitô của giáo phái mình mà theo Giáo Hội Công Giáo ?

Lúc này chị Maria mới nói : tôi đâu có bỏ Đức Kitô , tôi vẫn có Người và bây giờ tôi còn có cả Chúa Cha và Chúa Thánh Thần nữa, cả Ba là một Thiên Chúa duy nhất.

Để biết lời chị Maria nói có đúng không, giờ đây anh (chị)  mời các em đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   Mt 28, 16-20.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích từ Tin Mừng theo thánh nào ? (Trích Tin Mừng theo thánh Matthêu).

– Thánh Matthêu cho chúng ta biết trước khi về trời Chúa Giêsu giao cho các tông đồ nhiệm vụ gì ? (Đi rao giảng Tin mừng cho muôn dân và làm Phép Rửa cho họ).

– Các tông đồ ra đi rao giảng Tin Mừng và nhân danh ai để rửa tội cho muôn dân ? (Nhân danh Ba ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần). Các em cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 91 trang 87.

Như vậy, Lời Chúa hôm nay nói tới Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha , Chúa Con và  Chúa Thánh Thần. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Ba Ngôi Thiên Chúa.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 :Chúa Giêsu kết hợp với Chúa Cha như thế nào ?

-Các em thương ba mẹ, vậy khi ba mẹ đi đâu vắng nhà các em có thấy nhớ ba nhớ mẹ không ? (Có).

-Khi ba mẹ trở về các em có muốn ba mẹ đi nữa không ? (Không). Chúng ta không muốn ba mẹ đi nữa mà còn muốn ở cùng ba mẹ, không rời xa ba mẹ nữa phải không các em ?

Cũng vậy, Chúa Giêsu yêu thương Chúa Cha vô cùng, Ngài luôn kết hợp làm một với Chúa Cha như Lời Chúa Giêsu nói : Ta và Cha Ta là một, ai thấy Ta tức là thấy Cha Ta, Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy, mọi sự Cha có đều là của Thầy, Thầy không ở một mình vì đã có Cha Thầy.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Chúa Giêsu có kết hợp với  Chúa Thánh Thần không ?

Với Chúa Cha thì Chúa Giêsu luôn kết hợp làm một với Cha mình, còn đối với  Chúa Thánh Thần Chúa Giêsu có kết hợp với Ngài không ?  Các em cùng lắng nghe nhé !

Các em còn nhớ Mẹ Maria mang thai Chúa Giêsu là nhờ quyền năng của ai không? (Nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần). Do đó ngay từ lúc Mẹ Maria thưa xin vâng thì hài nhi Giêsu đã kết hợp với  Chúa Thánh Thần rồi.

Các em nhớ lại khi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa ở sông Giođan, Chúa Thánh Thần ngự trên Chúa Giêsu dưới hình gì ? (Chim bồ câu). Chúa Thánh Thần đã đưa Chúa Giêsu vào sa mạc để chuẩn bị công cuộc rao giảng Tin Mừng. Chúa Thánh Thần dẫn đưa Ngài vào  cuộc khổ nạn và chịu chết để cứu chuộc nhân loại. Có thể nói Chúa Giêsu luôn luôn kết hợp với  Chúa Thánh Thần trong mọi công việc Chúa Cha giao phó.

Đọc chung câu 2.

* Câu 3:  Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần có khác nhau không ? Có mấy Thiên Chúa ?

-Trong gia đình có cha, có mẹ, có con cái , phải không các em ? (Phải).

-Cha là cha của các em chứ không phải là mẹ, cũng không phải là các em. Mẹ là mẹ chứ không phải là bố càng không phải là các em có đúng không nào ? (Đúng).

-Tuy cha mẹ, các con khác nhau , nhưng tất cả là mấy gia đình ? (Một gia đình).

Chúa Cha, Chúa Con,  Chúa Thánh Thần, Ba ngôi hoàn toàn khác nhau. – Chúa Cha là Ngôi Thứ Nhất, Cha của Ngôi Hai, Ngài không phải là Chúa Con, không phải là  Chúa Thánh Thần.

-Chúa Con là Ngôi thứ Hai , là Con của Chúa Cha, Ngài không phải là Chúa Cha cũng không phải là Chúa Thánh Thần.

-Chúa Thánh Thần là Ngôi thứ ba , Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Ngài không phải là Chúa Cha cũng không phải là Chúa con.

Tuy Ba Ngôi hoàn toàn khác nhau nhưng mọi sự nơi Ba ngôi đều chung nhau vì Ba Ngôi có cùng một bản tính là bản tính Thiên Chúa. Như vậy có ba Thiên Chúa sao ? Không, chỉ có một Thiên Chúa mà thôi nhưng có Ba Ngôi, Ngôi Nhất là Cha, Ngôi Hai là Con, Ngôi Ba là Thánh Thần. Cả Ba Ngôi đều trọn tốt trọn lành, thánh thiện và đầy lòng yêu thương.

Các em hãy nhìn vào bức tranh Ba Ngôi này để hiểu rõ hơn về Ba Ngôi.

-Ba Ngôi có khác nhau không ? Có , chúng ta không thể nhầm lẫn Vị này với Vị kia được. Ta phân biệt Ba Vị bằng cách nhìn vào cái nhìn của mỗi Vị, bằng cách nhìn vào mái đầu nghiêng nhiều  hay nghiêng ít của mỗi Vị.

Nhưng nhìn vào Ba Vị, chúng ta chỉ thấy Một mặc dầu là Ba:

* Nhìn vào cặp cánh đây (GLV chỉ  vào cặp cánh)  : cặp cánh nối kết Ba Vị lại thành một.

* Các em có thấy cây gậy không ? 3 cây gậy có giống nhau không? Cây gậy nói lên quyền năng. Gậy của Các Vị đều giống nhau, biểu lộ một quyền năng duy nhất.

Tóm lại : Thiên Chúa có Ba Ngôi nhưng chỉ có một Thiên Chúa.

Đọc chung câu 3, 4.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay cho chúng ta biết Chúa Giêsu luôn kết hợp mật thiết làm một  với Chúa Cha và với  Chúa Thánh Thần. Tình yêu thương, sự kết hợp này loài người chúng ta không thể hiểu được nếu không có ơn Chúa soi sáng. Giờ đây chúng ta cùng dâng lời nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu được mầu nhiệm cao trọng này, để chúng ta cũng biết yêu thương hiệp nhất nên một với nhau như Ba Ngôi Thiên Chúa.

2/ Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu,  Chúa đã nói : “Ai yêu mến Thầy thì hãy tuân giữ lời Thầy, Cha và Thầy sẽ yêu mến người ấy và chúng ta sẽ đến và ở trong người ấy.” Xin cho mỗi người chúng con luôn biết lắng nghe và tuân giữ những Lời Chúa dậy, sống yêu thương hiệp nhất với nhau để tất cả chúng con được kết hợp làm một với nhau trong tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị cùng với Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở …

 1. SINH HOẠT:  Băng reo :

– Chúa Giêsu      – yêu Chúa Cha.

– Chúa Giêsu      – yêu  Chúa Thánh Thần.

– Bé thơ yêu ai   – yêu Thiên Chúa Ba Ngôi : Chúa Cha,
Chúa Con và  Chúa Thánh Thần.

VII. BÀI TẬP :  Đánh dấu + vào câu đúng, dấu  vào câu sai:

¨  1/  Chúa Giêsu luôn kết hợp làm một cùng với Chúa Cha.

¨  2/  Chúa Giêsu cũng luôn kết hợp với  Chúa Thánh Thần.

¨  3/  Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần
là Ba Thiên Chúa khác nhau.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Em quyết tâm làm dấu Thánh Giá một cách nghiêm trang, rõ ràng để tuyên xưng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh, khi chúng con làm Dấu Thánh Giá là chúng con tuyên xưng một Thiên Chúa Ba Ngôi. Xin Chúa giúp chúng con từ nay biết quyết tâm làm Dấu Thánh Giá một cách nghiêm trang, không máy móc.

Đọc kinh Sáng danh.

Bài 29 :

CHỈ CÓ MỘT THIÊN CHÚA MÀ THÔI

LÀ CHÚA CHA, CHÚA CON VÀ CHÚA THÁNH THẦN. (2)

PHẦN HỌC SINH

Thánh Thần ngự xuống trên Ngài, và có tiếng từ trời phán :

“Con là con yêu dấu của Ta”.

(Mc 1,9-11)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Ngôi thứ nhất có phải là Thiên Chúa không ?

 1. Phải.

2 – H. Ngôi thứ hai có phải là Thiên Chúa không ?

 1. Phải.

3 – H. Ngôi thứ ba có phải là Thiên Chúa không ?

 1. Phải.

4 – H. Vậy thì có ba Thiên Chúa sao ?

 1. Không, vì Ba Ngôi cùng một bản tính và không thể phân ly,

     nên Ba Ngôi chỉ là một Thiên Chúa mà thôi.

5 – H. Trí khôn ta có thề hiểu thấu điều ấy không ?

 1. Trí khôn ta không thể hiểu thấu được  /

     nên ta gọi điều ấy là một mầu nhiệm /

     tức là mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa : Mc 1, 9-11.

– Ý chính : Chỉ có một Thiên Chúa mà thôi là Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần

– Giáo cụ trực quan : * Bức tranh số 105 : Chúa Ba Ngôi.

                        * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 53, trang 54.

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy  Chúa Thánh Thần xin ngự đến, xin đốt lên ngọn lửa yêu mến trong lòng chúng con, giúp chúng con cầm lòng, cầm trí để lắng nghe Lời Chúa Giêsu dậy chúng con trong giờ học này.

Hát Cầu xin  Chúa Thánh Thần.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn  bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Em nào cho anh biết Chúa Giêsu có sống kết hợp với Chúa Cha không ?

– Chúa Giêsu có sống kết hợp với Chúa Thánh Thần không ?

– Ba Ngôi Thiên Chúa có khác nhau không ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em có làm dấu Thánh Giá cách nghiêm túc không? Khi làm dấu Thánh Giá các em có nghĩ tới tình thương của Ba Ngôi dành cho mình không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một hôm, Thánh Augustinô đi dạo trên bãi biển giữa cảnh trời đất bao la, biển rộng mênh mông suy nghĩ về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Bỗng Ngài thấy một em bé trai đang loay hoay chạy đi chạy lại, tay cầm một cái vỏ sò chạy đi múc nước biển đổ vào một cái lỗ nhỏ trên cát.

Dừng lại quan sát em bé hồi lâu, Thánh nhân liền đến hỏi:

– Bé ơi ! bé đang làm gì đó ?

– Cháu muốn múc hết nước biển đổ vào cái lỗ này cho đầy.

Thánh nhân nhìn em bé mỉm cười dịu dàng nói :

–  Cháu không thể làm như vậy được đâu !

– Chú bé đáp lại : Vậy mà cháu làm việc này còn dễ hơn việc ông đang nghĩ.

Nói xong, chú bé biến mất.

Lúc này thánh nhân mới bừng tỉnh và nhận  ra rằng : Thiên Chúa nhắc cho biết trí khôn loài người không thể nào hiểu thấu đáo hết được Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Các em thân mến, câu chuyện trên cho chúng ta biết loài người không thể nào hiểu hết được các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Chúng ta chỉ biết tin tưởng lắng nghe lời Chúa Giêsu  dậy chúng ta mà thôi. Giờ đây anh (chị)  mời các em cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA  :  Mc 1, 9- 11.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
 2. Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em  vừa nghe được trích trong Tin mừng theo thánh nào ? (Tin mừng theo thánh Mác- cô).

Thánh Mác- cô thuật lại cho chúng ta biết sau khi Chúa Giêsu chịu phép Rửa ở sông Giođan  vừa lên khỏi nước thì điều gì đã xảy ra ? (Tầng trời mở ra Thần Khí tựa hình chim bồ câu ngự xuống trên mình Chúa Giêsu, có tiếng Chúa Cha phán :  “Con là Con yêu dấu của Cha , Cha hài lòng về Con.”).

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 53, trang 54.

Như vậy, Lời Chúa Giêsu các em vừa nghe, vừa đọc cho chúng ta biết : sau khi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa lên khỏi nước thì  Chúa Thánh Thần dưới hình chim bồ câu ngự xuống trên mình Chúa Giêsu, Chúa Cha cũng có ở đó xác nhận Chúa Giêsu là Con yêu dấu của Ngài.

Giờ đây chúng ta tiếp tục học hỏi về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2, 3 : Mỗi ngôi có phải là Thiên Chúa không ?

Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe, Lời Chúa các em vừa đọc chúng ta biết có Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngôi Cha là Thiên Chúa Cha, Ngôi Con là Chúa Giêsu, Thần Khí tựa chim bồ câu là  Chúa Thánh Thần, Ngài chính là Ngôi Ba Thiên Chúa – Cả Ba Ngôi đều là Thiên Chúa.

Đọc chung câu 1, 2, 3.

* Câu 4 : Vậy thì có ba Thiên Chúa sao ? – Không, chỉ có một Thiên Chúa mà thôi vì Ba Ngôi cùng một bản tính.

Đến đây anh (chị)  hỏi các em : bản tính con chó, con mèo nhà em là gì ? (Là loài vật). Bản tính các em là gì ?(Là loài người). Bản tính Thiên Chúa là gì ? (Là Thiên Chúa).

Ba Ngôi Thiên Chúa cùng một bản tính là bản tính Thiên Chúa, Ba Ngôi luôn yêu thương kết hiệp làm một với nhau, điều này các em đã được biết ở bài học hôm trước (bài 28), nên Ba Ngôi Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần là một Thiên Chúa duy nhất.

Các em nhìn vào bức tranh Ba Ngôi đây : các em có thấy Ba Vị nhìn vào nhau, hướng về nhau không ? Cái nhìn vào nhau này, hướng về nhau này diễn tả Ba Ngôi yêu thương nhau nên một với nhau tựa như gia đình các em : gia đình các em có ba, có má, có  em. Ba, má và em yêu thương nhau trở nên một: một gia đình.

Đọc chung câu 4.

* Câu 5 : Như chuyện thánh Augustinô mà các em đã nghe thì trí khôn loài người có thể hiểu hết được điều này không? (Không, loài người chúng ta không thể nào hiểu thấu đáo được nên gọi là mầu nhiệm, mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi đó các em).

– Đọc chung câu 5.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình : Bài học hôm nay giúp chúng ta hiểu chỉ có một Thiên Chúa nhưng Ngài có Ba Ngôi : Ngôi Cha, Ngôi Con, Ngôi Thánh Thần. Ba Ngôi cùng một bản tính Thiên Chúa. Điều này tự sức loài người chúng ta không thể hiểu thấu được. Giờ đây chúng ta thành tâm xin Ba Ngôi Thiên Chúa ban ơn thêm sức giúp chúng ta tin tưởng phó thác mọi sự nơi Thiên Chúa.

2/ Lời nguyện :

Lậy Ba Ngôi Thiên Chúa rất mực thánh thiện, đầy lòng yêu thương, xin ban thêm đức tin cho chúng con, giúp chúng con biết tin tưởng, phó thác mọi sự trong tay Ba Ngôi Thiên Chúa, để từng giây từng phút chúng con luôn được kết hiệp mật thiết với Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô …

 1. SINH HOẠT:  Băng reo :

– Chúa Cha                  – là Thiên Chúa.

– Chúa Con                  – là Thiên Chúa.

– Chúa Thánh Thần        – là Thiên Chúa.

  – Chúa Cha, Chúa Con,
Chúa Thánh Thần        – là Thiên Chúa duy nhất.

VII. BÀI TẬP : Đánh dấu + vào câu đúng, dấu – vào câu sai :

¨ 1/ Có ba Thiên Chúa.

¨ 2/ Thiên Chúa có Ba Ngôi.

¨ 3/ Ba Ngôi cùng một bản tính Thiên Chúa

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Em quyết tâm từ nay sẽ đọc kinh Sáng Danh một cách nghiêm trang hơn để nhớ tới Ba Ngôi Thiên Chúa.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh là Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần, chúng con thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con luôn nhờ rằng Ba Ngôi Thiên Chúa luôn yêu thương, săn sóc và gìn giữ chúng con. Chúng con quyết tâm từ nay mỗi khi đọc kinh Sáng Danh, chúng con sẽ cố gắng cầm trí để chúc tụng và tạ ơn Ba Ngôi Thiên Chúa.

Đọc kinh sáng danh.

Bài 30 :

CHỈ CÓ MỘT THIÊN CHÚA MÀ THÔI

LÀ CHÚA CHA, CHÚA CON VÀ CHÚA THÁNH THẦN (3)

PHẦN HỌC SINH

“Mọi sự Cha có đều là của Ta, vì thế mà Ta nói :

Thánh Thần sẽ lấy của Ta mà thông ban cho các con”.

(Ga 16,12-15)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Trong Ba Ngôi, có Ngôi nào hơn, Ngôi nào kém không ?

 1. Ba Ngôi đều bằng nhau, không Ngôi nào hơn, không Ngôi nào kém.

2 – H. Vì sao Ba Ngôi đều bằng nhau ?

 1. Vì Ba Ngôi đều hằng có đời đời, và đều trọn tốt trọn lành vô cùng.

3 – H. Ba Ngôi Thiên Chúa làm gì cho ta ?

 1. Ba Ngôi rất yêu thương ta /

     nên đã tạo nên ta, chăm sóc giữ gìn ta, cứu ta khỏi tội lỗi /

     và làm cho ta nên con cái Thiên Chúa.

4 – H. Mục đích các công việc của Ba Ngôi Thiên Chúa là gì ?

 1. Là để dẫn ta vào hưởng cuộc sống hạnh phúc vô cùng /

     của chính Ba Ngôi Thiên Chúa.

5 – H. Vậy Ta phải làm gì để đáp lại tình yêu thương ấy ?

 1. Ta phải luôn sống gắn bó với Chúa Giê-su /

     và làm theo mọi điều Ngài dạy /

     để Ba Ngôi Thiên Chúa luôn ở trong ta.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa: Ga 16, 12- 15.

– Ý chính : Ba ngôi Thiên Chúa đều bằng nhau không Ngôi nào hơn Ngôi nào kém.

– Giáo cụ trực quan : Bức tranh số 105 : Thiên Chúa Ba Ngôi.

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học này, xin Chúa chúc lành và gìn giữ chúng con, giúp chúng con lắng nghe và thực hành Lời Chúa dậy.

Đọc kinh : Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Các em cho anh (chị)  biết có mấy Thiên Chúa ?

– Ngài có mấy Ngôi ?

– Loài người chúng ta có hiểu thấu đáo được điều này không ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em có nhớ chúng ta đã quyết tâm làm gì không? Các em đã thực hiện chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một trường học nằm giữa thủ đô Tôkyô nước Nhật, có khoảng 200 em học sinh cấp một như các em đây nhưng chỉ có một em là người Công Giáo. Vì ở nội trú nên tất cảc các em đều phải xuống nhà ăn tập thể để dùng bữa.

Trước mỗi bữa ăn chỉ có một bạn duy nhất làm dấu Thánh Giá và cầu nguyện, sau bữa ăn em lại cám ơn Chúa. Tất cả các bạn trong lớp chế diễu em này và thưa với thầy chủ nhiệm. Một ngày kia, thầy giáo kêu bạn ấy lên hỏi :“Tại sao em lại làm thế ?  Em không thấy các bạn chế nhạo em sao ?”

“Thưa thầy, em là người Công Giáo nên phải cầu nguyện luôn, em không được vô phép lãnh nhận thực phẩm Chúa ban cho mà không cảm ơn Chúa. Hơn nữa, mỗi khi em làm dấu Thánh Giá là em tuyên xưng niềm tin của em vào Thiên Chúa Ba Ngôi.”

Nghe xong nét mặt thầy thay đổi. Thầy úp mặt xuống bàn khóc và nói một cách hổ thẹn : “Em ơi ! Thầy đây cũng là người tin Chúa, là người Kitô hữu, song thầy không dám tỏ cho ai biết. Nhờ ơn Chúa, từ giờ phút này trở đi thầy sẽ quyết tâm làm trọn bổn phận của một người Kitô hữu như em”.

Các em thân mến, khi chúng ta làm dấu nhân danh Cha và Con và Thánh Thần là lúc chúng ta tuyên xưng, tỏ cho mọi người biết mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi. Song anh (chị)  cũng giống như em, nhiều lần không dám can đảm làm dấu một cách nghiêm trang để tuyên xưng niềm tin của mình. Lời Chúa chúng ta sắp nghe sẽ giúp chúng ta có đủ nghị lực, có đủ can đảm và xác tín vào Thiên Chúa Ba Ngôi để  tuyên xưng mầu nhiệm này mỗi khi ta làm dấu Thánh Giá. Mời các em đứng lên cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   Ga 16, 12- 15.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được ai ghi lại ? (Được thánh Gioan ghi lại).

-Thánh Gioan ghi lại cho chúng ta biết : Chúa Giêsu còn rất nhiều điều phải nói với chúng ta. Nhưng bây giờ chúng ta không thể hiểu được cho đến khi ai đến giúp chúng ta hiểu được ? (Thần Khí sự thật).

-Thần Khí sự thật là ai ? (Là Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa , Ngài sẽ dẫn chúng ta đến sự thật vẹn toàn.)

-Chúa Giêsu còn nói mọi sự Chúa Cha  có đều là của ai? (Đều là của Chúa Giêsu).

Lời Chúa cho chúng ta biết Chúa Giêsu còn nhiều điều muốn nói với chúng ta nhưng bây giờ chúng ta không hiểu được, chỉ khi nào  Chúa Thánh Thần đến Ngài sẽ dậy chúng ta biết, vì tất cả những gì Chúa Cha có đều là của Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần sẽ lấy bất cứ những gì có nơi Chúa Cha và Chúa Giêsu mà dậy chúng ta.

 1. Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1-2 : Ba Ngôi đều bằng nhau.

Hai bài học tuần trước đã giúp chúng ta biết chỉ có một Thiên Chúa mà thôi nhưng Ngài có Ba Ngôi : Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần.

-Theo các em trong Ba Ngôi có Ngôi nào hơn Ngôi nào kém không ? Không, Ba Ngôi đều bằng nhau, không Ngôi nào hơn Ngôi nào kém vì Ba Ngôi đều là Thiên Chúa. Ba Ngôi hằng có đời đời, quyền phép như nhau. Cả Ba Ngôi đều tốt lành, thánh thiện, công bằng và luôn yêu thương loài người chúng ta.

Các em nhìn vào bức tranh Ba Ngôi này. Các em thấy Ba Vị có giống nhau không ? Có, giống đến nỗi chúng ta khó phân biệt hình nào là Ngôi Thứ Nhất, hình nào là Ngôi Thứ Hai, hình nào là Ngôi Thứ Ba, Chúng ta có thể nhận ra vị  này nơi vị nọ. Bức tranh diễn tả Ba Ngôi đều bằng nhau.

Đọc chung câu 1, 2.

* Câu 3, 4 : Ba Ngôi làm gì cho ta ?

        Ba ngôi rất yêu thương ta: Chúa Cha dựng nên ta, Chúa Con gìn giữ ta,  Chúa Thánh Thần thánh hoá, làm cho ta trở nên Con Thiên Chúa.

        Cha mẹ , thầy cô của chúng ta nuôi dưỡng, dậy dỗ giúp chúng ta ăn học chỉ mong chúng ta trở thành người tốt, được sống hạnh phúc mà thôi.

Nhưng Ba Ngôi Thiên Chúa yêu thương chúng ta hơn cả ông bà, cha mẹ, thầy cô, muốn dẫn loài người chúng ta vào hưởng cuộc sống vô cùng hạnh phúc và hạnh phúc mãi mãi với Ba Ngôi Thiên Chúa.

– Các em hãy nhìn lên bức tranh Ba Ngôi một lần nữa. Các em có thấy cái bàn hình chữ nhật không ?

Hình chữ nhật chỉ trái đất của chúng  ta. Mặt bàn hình chữ nhật giống cái gì các em ? (Giống cuốn sách đang được mở ra). Sách nào đây ?  (Sách Lời Chúa). Trên cuốn sách đang mở ra là cái gì ? (Cái chén). Chén này gọi là chén gì ? (Chén lương thực của Thiên Chúa được ban cho loài người).

Như vậy Thiên Chúa ban cho loài người chúng ta của ăn của Thiên Chúa : Lời Chúa và Chiên Con bị sát tế(Thánh Thể).

Qua bức tranh này, các em thấy Chúa Ba Ngôi rất thương chúng  ta, muốn chúng ta ăn lương thực của chính Ba Ngôi, nghĩa là muốn chúng ta vào hưởng cuộc sống hạnh phúc của Ba Ngôi.

Đọc chung câu 5.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay cho chúng ta biết Ba Ngôi Thiên Chúa rất mực yêu thương chúng ta, muốn dẫn ta vào hưởng cuộc sống hạnh phúc cùng Ba Ngôi Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta phải luôn sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu và làm theo mọi điều Ngài dậy. Giờ đây chúng ta cùng dâng lời nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi gìn giữ ta luôn mãi.

2/Lời nguyện :

Lậy Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa Cha dựng nên con, Chúa Con cứu chuộc con,  Chúa Thánh Thần thánh hoá con trở nên con Thiên Chúa. Con xin chúc tụng và đội ơn Thiên Chúa Ba Ngôi. Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa gìn giữ con trong vòng tay yêu thương của Người, để từng giây từng phút trong cuộc sống này con luôn nhận ra có Chúa ở cùng con, giúp con biết sống chan hoà yêu thương mọi người như Chúa Giêsu dậy, để ngày sau con cũng được sống với Ba Ngôi Thiên Chúa luôn mãi. Chúng con cầu xin nhờ …

 1. SINH HOẠT:  Băng reo :

– Chúa Cha      -là Thiên Chúa.

– Chúa Con       -là Thiên Chúa.

– Chúa Thánh Thần -là Thiên Chúa.

– Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần  – là Một Thiên Chúa duy nhất

VII. BÀI TẬP : Điền  vào chỗ trống những từ sau đây:

bằng nhau, dựng nên, cứu chuộc, thánh hoá.

1/ Ba Ngôi Thiên Chúa đều……………………không Ngôi nào hơn, Ngôi nào kém.

2/ Ba Ngôi Thiên Chúa yêu thương ta, Chúa Cha……………. ta , Chúa con…………ta,  Chúa Thánh Thần …………ta.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Theo gương Ba Ngôi Thiên Chúa , tuần này em quyết tâm sống yêu thương không cãi nhau, đánh nhau với bất cứ ai.

 1. LỜI NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, con yêu bản thân con, yêu người thân, người hay giúp đỡ con thì dễ, nhưng không cãi nhau đánh nhau với những người xúc phạm đến con thì thật là khó. Nguyện xin Chúa ban thêm sức mạnh giúp con từ bỏ hận thù, biết sống yêu thương và tha thứ cho nhau để con luôn xứng đáng là con Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng …

Đọc kinh sáng danh.

Bài 31 :

CẦU NGUYỆN CÙNG BA NGÔI THIÊN CHÚA

 

PHẦN HỌC SINH

“Nếu các con nhân danh Thầy mà xin Chúa Cha điều gì

thì Ngài sẽ ban cho các con”.

(Ga 16,23-24)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Khi cầu nguyện ta chỉ thưa chuyện với Chúa Cha thôi sao?

 1. Không, ta cầu nguyện với cả Ba Ngôi Thiên Chúa /

     vì cả Ba Ngôi đều rất yêu thương ta / và muốn đến ngự trong lòng ta.

2 – H. Ta cầu nguyện với Chúa Thánh Thần thế nào ?

 1. Ta xin Ngài soi sáng và giúp ta biết cầu nguyện /

     và làm mọi việc vì vinh danh Chúa /

     nhất là biết ngày càng gắn bó với Chúa Giê-su hơn.

3 – H. Ta gắn bó với Chúa Giê-su bằng cách nào ?

 1. Bằng cách năng cầu nguyện với Ngài /

     nhất là đến gặp Ngài nơi Bí tích Thánh Thể.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

-Lời Chúa : Ga 16, 23- 24.

-Ý chính  : Ta hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa Ba Ngôi.

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Thiên Chúa toàn năng, hôm nay chúng con lại được gặp nhau, cùng nhau học hỏi Giáo lý, xin Chúa giúp con hiểu được Lời Chúa nói trong giờ học này và khi về nhà làm được điều Chúa dậy chúng con trong giờ  học này.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

-Em nào nhắc lại cho lớp biết trong Ba Ngôi Thiên Chúa có Ngôi nào hơn Ngôi nào kém không ?

– Ba Ngôi Thiên Chúa làm gì cho ta ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em đã quyết tâm sống yêu thương qua việc không đánh nhau, cãi nhau chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Hôm nay chúng ta học bài cầu nguyện cùng Ba Ngôi Thiên Chúa. Trước khi vào bài học, anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Một bé gái cũng bằng tuổi các em, bạn ấy có thói quen đọc kinh cầu nguyện trước và sau khi làm việc  đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Ngày kia, bé bị bệnh nặng phải vào nhà thương để điều trị. Các bác sĩ cho biết phải tiến hành phẫu thuật mới hy vọng cứu sống được em. Trước khi gây mê cho bé, bác sỹ bảo cho em biết là em sẽ được ngủ một giấc dài, nghe nói đến ngủ, cô bé ngây thơ xin bác sĩõ cho em được quỳ gối xuống đọc kinh cầu nguyện. Nói xong, trước mặt mọi người cô bé quỳ xuống đọc kinh cầu nguyện : “Lậy Thiên Chúa Ba Ngôi, xin cho con được mau khỏi bệnh”, rồi em đọc Kinh Sáng Danh một cách sốt sắng nghiêm trang. Sau đó em nằm xuống và ngủ đi dưới tác dụng của thuốc gây mê.

Hôm sau, cô bé tỉnh dậy, toàn thân đau đớn, nhưng câu hỏi đầu tiên của em với bác sĩõ là : “Thưa bác sĩ, bệnh của cháu có chữa được không ạ ?”

Vị bác sĩ nhìn thẳng vào đôi mắt của em và trả lời với tất cả lòng thành :”Cháu hãy để cho Thiên Chúa lo liệu, bác chưa biết được kết quả của cuộc giải phẫu. Nhưng có một điều bác tin là lời cầu nguyện của cháu đã được Thiên Chúa nhận lời vì cháu đã cứu được một người và người đó chính là bác đây. Từ lâu bác đã không đến nhà thờ, bác không còn nhớ đến Thiên Chúa và bác cũng không cầu nguyện nữa, thế nhưng hôm qua, khi nhìn thấy cháu cầu nguyện một cách sốt sắng, bác không cầm được nước mắt, bác đã bị đánh động. Sáng hôm nay, bác đã đến nhà thờ xưng tội và rước lễ, bác tin rằng Thiên Chúa đã nhận lời của cháu, cháu đừng lo, hãy phó thác mọi sự cho Thiên Chúa Ba Ngôi…”

Các em thân mến, câu chuyện mà chúng ta vừa nghe muốn nói với chúng ta là hãy thành tâm tin tưởng và kiên trì trong cầu nguyện thì chắc chắn lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được Thiên Chúa nhận lời. Giờ đây anh (chị)  mời các em đứng lên để lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   Ga 16, 23- 24.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích từ Tin mừng thánh Luca hay thánh Gioan ? (Tin mừng theo thánh Gioan).

-Thánh Gioan ghi lại cho chúng ta biết điều gì các em còn nhớ không ?

Thánh Gioan ghi lại Lời Chúa Giêsu nói : “Thật, Thầy bảo thật  cho anh em biết , nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Chúa Cha điều gì thì Ngài sẽ ban cho, anh em cứ xin đi anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn”.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Khi cầu nguyện ta thưa chuyện với ai ?

Các em có hay cầu nguyện không ? Các em cầu nguyện với ai ? Với Chúa Cha hay với Chúa Giêsu ? (Các em tự trả lời).

Khi cầu nguyện ta hãy cầu nguyện với cả Ba Ngôi Thiên Chúa , vì cả Ba Ngôi rất yêu thương ta.

– Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Ta cầu nguyện với  Chúa Thánh Thần thế nào ?

Trước khi học Giáo lý, đọc kinh hay cầu ngyện với Thiên Chúa. Chúng ta làm dấu đọc kinh xin ai soi sáng giúp chúng ta ? (Cầu xin  Chúa Thánh Thần). Tại sao ?

        Chúa Thánh Thần như ngọn lửa soi sáng hướng dẫn, thánh hoá làm cho chúng ta trở nên con Thiên Chúa. Chính Ngài kết hợp ta nên một với Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là Cha, và cũng chính Ngài thúc đẩy hướng dẫn ta sống mến Chúa yêu người (bài 27). Vậy chúng ta có nên cầu nguyện với  Chúa Thánh Thần không các em ? (Có)  Và phải cầu nguyện với Ngài như thế nào ?

– Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Ta gắn bó với Chúa Giêsu bằng cách nào ?

-Các em yêu thương ba mẹ, muốn gần gũi tâm sự cùng ba mẹ, em phải làm gì ? (Để các em tự trả lời).

-Em thương mến Thầy cô thì em làm gì để thầy cô vui lòng ? (Phải ngoan ngoãn, vâng lời thầy cô, học bài, làm bài đầy đủ, thường xuyên thăm hỏi nói chuyện cùng thầy cô).

-Em yêu mến Chúa Giêsu, muốn gắn bó với Chúa Giêsu em phải làm gì ? Anh (chị)  giải thích nhé !

Để có thể tâm sự nói chuyện với ba mẹ, thầy cô thì các em phải đến gặp ba mẹ , thầy cô. Cũng thế, để có thể gắn bó với Chúa Giêsu chúng ta cũng phải đến gặp Ngài, thưa chuyện, tâm sự với Ngài.

Việc gặp gỡ Chúa Giêsu, nói chuyện, tâm sự với Ngài gọi là gì ? (Là cầu nguyện).

Như thế, để gắn bó với Chúa Giêsu , chúng ta hãy năng cầu nguyện với Ngài trong mọi nơi, mọi lúc, nhất là nơi Bí tích Thánh Thể.

Đọc chung câu 3.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ :

1/ Gợi tâm tình :

Các em thân mến, khi cầu nguyện chúng ta hãy cầu nguyện cùng Ba Ngôi Thiên Chúa, vì cả Ba Ngôi rất yêu thương ta luôn ban ơn cho ta, nếu ta thành tâm cầu xin cùng Ngài. Trong tâm tình người con ngoan chúng ta cùng dâng lời cầu xin với Ba Ngôi Thiên Chúa.

2/ Lời nguyện :

Lậy Thiên Chúa Ba Ngôi : Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần, chúng con tin rằng Ba Ngôi rất yêu thương chúng con, xin cho mỗi người chúng con nhận ra được điều này, để chúng con luôn biết hướng lòng cậy trông, tin tưởng, phó thác mọi sự nơi Ba Ngôi, để từng giây từng phút, chúng con được sống trong vòng tay yêu thương của Ba Ngôi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 1. SINH HOẠT:  Băng reo :

– Em cầu nguyện   – cùng Chúa Cha.

– Em cầu nguyện   – cùng Chúa Con.

– Em cầu nguện       – cùng  Chúa Thánh Thần.

– Em cầu nguyện   – cùng Ba Ngôi Thiên Chúa.

VII. BÀI TẬP : Nối các cụm từ vào với nhau cho đúng nghĩa:

Khi cầu nguyện

em cầu nguyện với

 

a/ Cả Ba Ngôi Thiên Chúa

 

b/ Cầu nguyện

 

Chúa Thánh Thần soi sáng giúp em

 

c/ Bí tích Thánh Thể

 

 

Em năng cầu nguyện với Chúa Giêsu nơi

 

 

VII. SỐNG LỜI CHÚA

Em quyết tâm nhớ và cầu nguyện cùng Ba Ngôi Thiên Chúa  trong mọi công việc như : học bài, ăn cơm xong, khi đi ngủ… bằng cách đọc một Kinh Sáng Danh.

 1. LỜI NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con biết rằng tâm hồn chúng con đã được chọn làm đền thờ để Ba Ngôi ngự. Xin cho chúng con ý thức điều đó và chuyên chăm cầu nguyện với Ba Ngôi hằng ngày.

Đọc kinh Sáng danh.

Bài 32 :

CẦU NGUYỆN SÁNG TỐI MỖI NGÀY

PHẦN HỌC SINH

Với lòng biết ơn cảm mến, anh em hãy dùng Thánh vịnh, lời ca, lời vãn của Thánh Thần mà ngợi khen Thiên Chúa hết lòng anh em.

(Cl 3,16-17)

 

+ CÂU HỎI

1 – H. Noi gương Chúa Giê-su / hằng ngày ta cầu nguyện thế nào ?

 1. Ta thường xuyên hướng lòng lên Thiên Chúa /

     vừa thưa chuyện thân mật với Ngài / vừa lắng nghe Ngài dạy dỗ ta.

2 – H. Sáng mai vừa thức dậy / ta cầu nguyện thế nào ?

 1. Ta làm dấu thánh giá, tạ ơn Thiên Chúa

     đã cho ta được nghỉ đêm bình an và dâng ngày cho Chúa.

3 – H. Tối trước khi đi ngủ / ta cầu nguyện thế nào ?

 1. Ta làm dấu thánh giá, tạ ơn Thiên Chúa

     về những ơn Chúa ban trong ngày, xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi,

     rồi phó dâng hồn xác trong tay Ngài.

4 – H. Khi ăn cơm ta cầu nguyện thế nào ?

 1. Trước khi ăn ta làm dấu thánh giá, xin Chúa chúc lành cho của ăn,

     Ăn xong, ta cám ơn Chúa đã nuôi sống ta.

5 – H. Khi làm việc và học hành, ta cầu nguyện thế nào ?

 1. Ta xin Chúa Thánh Thần soi sáng và ban sức mạnh cho ta /

     để biết làm mọi sự cho đẹp ý Ngài.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

– Lời Chúa : Cl 3, 16- 17.

– Ý chính :  Cầu nguyện sáng tối mỗi ngày.

– Giáo cụ trực quan : * Hình 95 : Chúa Giêsu cầu nguyện tại vườn Giêtsimani.

                                  * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 96, trang 91 (đọc từ câu “Anh em hãy vui mừng luôn … thì tránh xa.”)

 

 1. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học này, xin Chúa thánh hoá và ban phúc lành cho chúng con, giúp chúng con hiểu và sống Lời Chúa ngày một tốt hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 1. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

– Khi cầu nguyện ta nên cầu nguyện với ai ?

– Vì sao ta cầu nguyện với cả Ba Ngôi Thiên Chúa ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em có đọc kinh Sáng Danh mỗi ngày để nhớ đến Chúa Ba Ngôi trong tuần qua không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Hôm nay là bài học sau cùng trong năm. Tựa đề bài học là cầu nguyện sáng tối mỗi ngày. Để bắt đầu vào bài học, anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Trong một tác phẩm có tựa đề : “Con đường hành hương”, một tác giả kể lại hành trình thiêng liêng của mình như sau :

Sau một loạt tai hoạ, vợ và đứa con duy nhất chết trong  một tai nạn, nhà của ông bị thiêu trong một trận hoả hoạn. Ông quyết định lên đường hành hương đến các nơi thánh, ông mang trên vai một cái bị trong đó có ít lương khô và một quyển Kinh Thánh. Điều mà ông tìm thấy trong Kinh Thánh là Chúa Giêsu dậy : phải cầu nguyện không ngừng, nhưng cầu nguyện như thế nào thì ông không biết.

Một ngày kia, trên đường đi hành hương ông gặp một vị tu sĩ, vị tu sĩ hỏi ông đi đâu và đang tìm kiếm điều gì ?

Ông trả lời : Tôi đi hành hương và tìm kiếm một người nào có thể dậy tôi cầu nguyện không ngừng. Vị tu sĩ liền mời ông về tu viện của mình. Tại đây vị tu sĩ cho người khách hành hương ở trong một căn lều nhỏ và trao cho ông một chuỗi Môi Khôi và nói : ông hãy đọc lời này năm mươi lần : “Lạy Chúa Giêsu Con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”.

Sau một thời gian vị tu sĩ qua đời, người khách hành hương đã nhuần nhuyễn trong cách cầu nguyện ngắn ngủi này. Mỗi ngày ông đọc cả trăm ngàn lần … Tiễn đưa vị tu sĩ đến nơi an nghỉ cuối cùng, người khách hành hương lại tiếp tục hành trình, ông cho rằng vị tu siõ chưa dậy cho ông tất cả bí quyết cầu nguyện, ông đeo bị và tiếp tục cuộc hành trình.

Ông ra đi tiếp tục thói quen mà vị tu sĩ đã dậy : ông vừa đi vừa hít thở trong lời cầu nguyện, hít vào ông nguyện : “Lậy Chúa Giêsu Con Thiên Chúa” , thở ra ông thưa : “Xin thương xót con là kẻ có tội.” Cứ thế không bao lâu lời cầu nguyện đó đã trở thành hơi thở của ông  dù khi ăn, khi uống, khi nói năng , đi đứng, mỗi hơi thở mỗi nhịp đập của trái tim ông đều trở thành lời cầu nguyện. Và ông kết luận rằng : “Giờ đây tôi hiểu được thế nào là cầu nguyện không ngừng.”

Các em thân mến, với lời cầu nguyện ngắn ngủi, người khách hành hương đã nhận ra thế nào là cầu nguyện không ngừng- Còn anh (chị)  cùng các em chúng ta đã nhận ra thế nào là cầu nguyện không ngừng, làm thể nào để được kết hợp với Chúa chưa ? Để có thể nhận ra và hiểu đuợc điều này, giờ đây chúng ta cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Cl 3, 16- 17.

 1. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa ghe được trích trong sách nào ? (Trích trong thư thánh Phalô tông đồ gửi tín hữu Côlôxê).

-Trong thư thánh Phaolô ước mong cho ai ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú ?(Ước mong Đức Kitô).

-Thánh Phaolô kêu gọi chúng ta làm gì để tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa ? (Hãy dùng những bài Thánh ca, Thánh vịnh do  Chúa Thánh Thần linh hứng mà cảm tạ Thiên Chúa).

Các em cùng đọc Lời Chúa trong sách Chúa nói với trẻ em (Đoạn 96, trang 91 từ “Anh em hãy vui mừng luôn…. thì tránh xa”).

Tóm lại thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy cầu nguyện không ngừng. Giờ đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu việc cầu nguyện, đặc biệt cầu nguyện vào sáng tối mỗi ngày.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Cầu nguyện hằng ngày.

Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe, Lời Chúa các em vừa đọc em nào cho anh (chị)  biết Thánh Phaolô dậy chúng ta điều gì ? Dậy chúng ta hãy vui mừng luôn và cầu nguyện không ngừng. Chúa Giêsu có dậy chúng ta như thánh Phaolô không? (Có).

Chúa Giêsu đã dậy chúng ta cầu nguyện không ngừng. Ngài nói :”Xin thì sẽ được, tìm thì sẽ gặp, gõ thì sẽ mở cho “, Chúa còn dùng nhiều dụ ngôn dậy chúng ta hãy kiên trì cầu nguyện.

Chúa Giêsu không chỉ dậy chúng ta cầu nguyện mà Chúa còn làm gương cho chúng ta noi theo. Các em hãy nhìn lên bức tranh này : Đức Chúa Giêsu đang làm gì ? (Đang cầu nguyện). Ở đâu ? (Ở vườn Giếtsimani). Lúc nào ?  (Lúc Chúa sắp bị bắt).

Các em nhớ lại bài 18 chúng ta đã học và biết Chúa Giêsu sống gắn bó với Chúa Cha, Ngài luôn ưu tiên dành thời giờ để gặp gỡ cầu nguyện thân mật với Chúa Cha ở mọi nơi mọi lúc, nhất là lúc sớm hôm hay chiều tối hoặc trước và sau bất cứ mọi công việc để lắng nghe và làm theo ý Chúa Cha.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2, 3. : Cầu nguyện khi thức dậy và khi đi ngủ.

Anh (chị)  hỏi các em sáng ngủ dậy các em có đọc kinh cầu nguyện không ? Tối trước khi đi ngủ các em có đọc kinh cầu nguyện không ? Em nào sáng sau khi thức dậy, tối trước khi đi ngủ có đọc kinh cầu nguyện đưa tay lên anh (chị)  xem ! (Cám ơn, các em ngoan lắm , các em bỏ tay xuống).

+ Sáng vừa thức dậy em nhớ làm dấu Thánh Giá đọc kinh tạ ơn Chúa đã gìn giữ em được ngủ qua đêm bình an, rồi dâng tất cả các việc em sẽ làm trong ngày cho Chúa, xin Chúa chúc lành và thánh hoá để trong suốt một ngày em sống đẹp lòng Chúa.

+ Tối trước khi đi ngủ em nhớ đọc kinh cầu nguyện tạ ơn Chúa đã gìn giữ em qua một ngày bình an, em dâng tất cả những việc làm trong ngày cho Chúa, xin lỗi Chúa vì những việc xấu mình đã làm, rồi phó dâng hồn xác trong tay Chúa, xin Chúa gìn giữ, rồi em đi ngủ bình an.

– Đọc chung câu 2, 3.

* Câu 4 : Cầu nguyện trước và sau các bữa ăn.

– Trước và sau các bữa ăn, gia đình các em có đọc kinh cầu nguyện không ?

– Trường hợp em đi học về muộn ăn cơm một mình, em có đọc kinh cầu nguyện không ?

– Trước khi ăn, ta cầu nguyện thế nào ? xin Chúa chúc lành cho của ăn.

– Sau khi ăn ta cầu nguyện thế nào ? Chúng ta cám ơn Chúa đã ban của ăn để nuôi sống ta.

Đọc chung câu 4.

* Câu 5: Cầu nguyện trước khi làm việc.

Khi làm bất cứ công việc gì, chẳng hạn như quét nhà, coi em, học bài, làm bài… các em có cầu nguyện không ?  Chắc là ít khi các em cầu nguyện, đúng không ?

Chúng ta hãy nhớ cầu nguyện khi làm bất cứ việc gì, các em hãy xin  Chúa Thánh Thần soi sáng, giup đỡ để biết làm mọi việc đẹp lòng Chúa hầu làm vinh danh Chúa và mang lại lợi ích cho chúng ta và cho những người chung quanh.

Đọc chung câu 5.

 1. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Các em thân mến, Chúa Giêsu muốn chúng ta noi gương bắt chước Ngài cầu nguyện không ngừng, mọi lúc mọi nơi nhất là lúc sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ, trước và sau các bữa ăn cũng như khi làm việc để từng giây từng phút chúng ta được sống trong vòng tay yêu thương của Chúa. Thế nhưng anh (chị) và các em chúng ta đã làm được điều đó chưa ? Giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã phán : “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho.” Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết hướng lòng lên Chúa, cậy trông và vững tin vào Chúa, để trước khi làm, sau khi làm bất cứ công việc nào, chúng con biết cầu nguyện, tin tưởng, phó thác mọi sự cho Thiên Chúa, để mọi sự chúng con làm được đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

 1. SINH HOẠT:  Băng reo

– Loa, loa, loa – nghe đây nghe đây.

– Trời vừa sáng       – em dậy cầu nguyện.

– Trời đã tối   – em đi cầu nguyện.

– Trước khi ăn – em cũng cầu nguyện.

– Trong khi làm       – em cũng cầu nguyện A. A. A.

VII. BÀI TẬP

Em hãy tìm các cụm từ bên cột A nối với các cụm từ bên cột B sao cho đúng :

A B
1/ Sáng sớm thức dậy 1/ Xin Chúa chúc lành.
2/ Trước khi đi ngủ 2/Dâng ngày mới cho Chúa.
3/ Trước bữa ăn 3/ Xét mình xin ngủ bình an.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này em quyết tâm sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ, trước và sau khi ăn cơm cũng như khi học tập em hứa sẽ đọc kinh cầu nguyện với Thiên Chúa.

 1. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, hôm nay là buổi học cuối cùng trong năm, chúng con xin tạ ơn Chúa đã dậy dỗ và gìn giữ chúng con trong suốt năm học. Giờ chúng con trở về với gia đình, về với xã hội, xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết sống và thực thi những điều Chúa đã dậy chúng con, để chúng con luôn xứng đáng là con ngoan của Cha trên trời.

Đọc kinh Sáng danh.

Bài viết liên quan