Thông Tin

Giáo hoàng kêu gọi Mỹ nhân bản với di dân

Image copyrightReuters
Image captionBài diễn văn của Giáo hoàng trước Quốc hội Mỹ kêu gọi bỏ qua khác biệt ý thức hệ

Phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ, Đức Giáo hoàng Francis nói Hoa Kỳ phải xem di dân như ‘người’ chứ không phải là ‘con số’.

Trước lưỡng viện Hoa Kỳ, Giáo hoàng nói người nhập cư nên được đối xử “với lòng từ bi mà chúng ta muốn nhận được từ người khác”.

Nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo cũng kêu gọi chấm dứt án tử hình và đối xử tốt hơn của người nghèo và những người yếu thế.

Ông được 500 nhà lập pháp chào đón nồng nhiệt.

Giáo hoàng Francis cho rằng thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng người tỵ nạn với cường độ chưa từng thấy kể từ Thế chiến II và ghi nhận những thách thức to lớn trong cuộc khủng hoảng hiện tại.

Ông cũng lưu ý về dòng người di cư từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Chúng ta đừng sửng sốt với những con số mà hãy xem họ như con người, lắng nghe câu chuyện của họ để giúp đỡ”, ông nói.

Trong nhiều năm qua, việc cải tổ di trú đã bị dập tắt bởi những bất đồng chính trị ở Washington.

Nỗ lực của Tổng thống Barack Obama cho phép 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ tránh bị trục xuất đã bị ngăn lại bởi một thách thức pháp lý.

Image copyrightReuters
Image captionHọc sinh đón chờ Giáo hoàng Francis tại Washington

‘Hành động nói nhiều hơn lời nói’

Phóng viên BBC chuyên về các quan hệ tôn giáo Caroline Wyatt phân tích: Bài diễn văn không cho thấy Giáo hoàng thuộc ‘cánh tả’ hay ‘cánh hữu’.

Các thành viên đảng Cộng hòa tuy phản đối luật gia đình nhưng lại hò reo tán thưởng Giáo hoàng.

Trên tất cả, Giáo hoàng Francis kêu gọi quốc hội và dân chúng Hoa Kỳ gạt qua một bên khác biệt ý thức hệ để làm sống lại tình huynh đệ, tình liên đới và hợp tác với nhau giúp người nghèo và người yếu thế.

Việc Giáo hoàng dùng một chiếc xe nhỏ để di chuyển là một điểm cộng về môi trường, cho thấy rằng đôi khi, ‘hành động nói nhiều hơn lời nói’.

Giáo hoàng Francis cũng nhấn mạnh một số nhân vật xuất chúng như Abraham Lincoln và Martin Luther King đã tìm được cảm hứng ngay cả trong bối cảnh xung đột.

Image copyrightAFP
Image captionĐám đông theo dõi màn hình tường thuật trực tiếp bài diễn văn của Giáo hoàng bên ngoài Quốc hội Mỹ

Nhưng không phải tất cả đều tán thưởng bài diễn văn của Giáo hoàng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông không đồng ý với Giáo hoàng về việc bỏ án tử hình.

Sau bài diễn văn, nhà lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã đứng ở bao lơn Điện Capitol để chào hàng vạn người tụ tập bên ngoài.

Sau khi rời Washington, Giáo hoàng bay tới New York. Tại Nhà thờ St Patrick, ông cử hành lễ cầu nguyện cho 717 người hành hương Hồi giáo thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Hajj ở Thánh địa Mecca.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ, Giáo hoàng đã được người dân và chính phủ nước này chào đón nồng nhiệt.

(bbc.com)

Bài viết liên quan