Giáo Hội Toàn Cầu

Giáo hội Congo vui mừng chào đón cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha

Hội đồng Giám mục Congo bày tỏ vui mừng trước tin Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đất nước vào đầu tháng 7 tới, khẳng định đây sẽ là cơ hội để tất cả người dân hiệp thông, hoà giải và hoán cải.

Ngày 03/3, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đến Cộng hoà Dân chủ Congo và Nam Sudan vào đầu tháng 7. Ngài sẽ thăm hai thành phố Kinshasa và Goma của Cộng hoà Dân chủ Congo từ ngày 02 đến 05/7 và sau đó thăm thủ đô Juba của Nam Sudan từ ngày 05 đến 07/7/2022.

Trước niềm vui chung này, trong một thông cáo báo chí, Đức cha Marcel Utembi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Congo nói đây là một cuộc viếng thăm quan trọng. Bởi vì Đức Thánh Cha đến củng cố đức tin cho người tín hữu Công giáo và làm sống lại niềm hy vọng của người dân Congo, những người cần hoà bình, an toàn và sự tốt lành.

Đức cha Willy Ngumbi, Giám mục của Goma là nơi sẽ được Đức Thánh viếng thăm, tuyên bố rằng sự hiện diện của vị cha chung của Giáo hội Công giáo ở khu vực phía đông của Congo vốn bị mất an ninh và thiên tai sẽ là dấu hiệu an ủi, hoà bình và khích lệ cho các tín hữu. Đức cha nói: “Với hoàn cảnh hiện nay, chúng tôi rất cần lời ủi an, hoà giải và tình huynh đệ. Đây sẽ là một thời khắc tuyệt vời được chờ đợi với niềm hy vọng lớn”.

Từ hơn hai thập kỷ qua, các khu vực phía đông của Congo luôn ở trong tình trạng bất an. Ngoài các nhóm vũ trang, còn có sự khó chung sống giữa các cộng đồng. Trong bối cảnh này, Đức cha Ngumbi chỉ ra rằng người dân Gomo mong đợi Đức Thánh Cha mang đến một thông điệp của tình thương, ủi an và tình huynh đệ. Giám mục Goma nhắc lại: “Chúng ta biết Đức Thánh Cha đến đây vì ngài có lòng thương xót với chúng ta, ngài biết hoàn cảnh của chúng ta. Ước mong chuyến tông du sắp tới giúp chúng ta hoà giải, để cùng nhau chúng ta tái lập công bằng xã hội, hoà bình và bác ái”.

Đối với Đức cha Ngumbi, chuyến thăm của Đức Thánh Cha sẽ không chỉ liên quan đến các tín hữu Công giáo, nhưng là tất cả người dân Congo; bởi vì, qua chuyến viếng thăm này, “chính Chúa đến thăm dân Người và ban cho họ một sứ điệp an ủi và bình an”. Vì điều này, Giám mục Goma mời tất cả người Congo, dù họ ở đâu, “hãy mang chuyến viếng thăm này trong lời cầu nguyện để sự kiện diễn ra trong điều kiện thích hợp và chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến đất nước chúng ta cho phép chúng ta làm trỗi dậy tình yêu, tình huynh đệ và bác ái, để tái xây dựng đất nước chúng ta và khôi phục niềm tin và hy vọng vào nó”.

Nguồn: vaticannews.va

Bài viết liên quan