Giáo Hội Việt Nam

Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam: Thánh lễ phong chức 16 tân phó tế

“…Bí tích Truyền chức Phó tế hôm nay nhắc nhở các tiến chức hãy nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, trở nên người phục vụ… Vì vậy, sứ vụ của phó tế là sứ vụ của biên cương: ra đi, đến với anh chị em, nhất là những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn, nối kết và phục vụ họ…”. Đó là lời Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP. nhắn nhủ 16 tiến chức trong Thánh lễ Truyền chức Phó tế của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam tại tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp vào lúc 6 giờ ngày thứ bảy, 05.3.2022.

Đồng tế với Đức cha Phaolô có cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP., quý cha Bề trên các tu viện, tu xá, quý Cha và đông đảo anh em trong Tỉnh Dòng. Vì tình hình dịch bệnh nên Thánh lễ được cử hành trong phạm vi nội bộ cộng đoàn, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã hiệp thông và cầu nguyện cho các tiến chức qua phương tiện truyền thông trực tuyến.
Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các ứng viên chuẩn bị lãnh nhận chức phó tế hôm nay được đầy tràn tình yêu và sức mạnh của Chúa, giúp cho họ biết mở lòng ra với ơn Chúa và biết lắng nghe những nhu cầu của anh chị em tín hữu, để nhờ đó, họ có thể trở nên những người phục vụ Chúa và cộng đoàn một cách tốt đẹp nhất.
Sau phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức phong chức Phó tế được cử hành gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa.

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, thầy phó tế đã trọng xướng tên các tiến chức sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế hôm nay.
Kế đến, cha Giám tỉnh đệ trình lên Đức cha lời khẩn nguyện phong chức cho quý thầy. Đức cha thẩm vấn các tiến chức và tuyên bố chấp thuận, cả cộng đoàn vang lời “Tạ ơn Chúa” cùng một tràng pháo tay biểu lộ niềm vui và sự đồng thuận.
Trong bài giảng, Đức cha Phaolô đã chia sẻ những thao thức của mình với cộng đoàn, cách riêng là với quý thầy sắp lãnh nhận hồng ân thánh chức. Phục vụ là chức năng nổi bật của các thầy phó tế. Ân sủng Chúa ban là nhưng không, chức thánh các thầy lãnh nhận hôm nay cũng hoàn toàn nhưng không. Vì thế, ngài nhắn nhủ các tiến chức phó tế hãy phục vụ noi theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu. Cả cuộc đời của Đức Giêsu là cuộc đời phục vụ, Người phục vụ mọi người không phân biệt ai, không đòi đền đáp, phục vụ cách quên mình. Ngài chia sẻ: “…Phó tế là những người tiên phong, thay mặt Giáo Hội để đi đến, gặp gỡ, hiệp thông và liên đới với anh chị em. Phó tế phải là những người ở vùng ngoại biên của Giáo Hội và xã hội, được mời gọi không chỉ phục vụ những ai đang yên ổn, nhưng cần hơn là đến với những tâm hồn nguội lạnh, khó khăn, hoặc những người chưa và sắp gia nhập Giáo Hội…”.

Nghi thức Mở đầu kết thúc qua việc quý thầy phủ phục trong lời Kinh Cầu Các Thánh, nài xin các thánh chuyển cầu cùng Thiên Chúa ban tràn đầy ơn thánh cho quý thầy trước giây phút đón nhận tác vụ linh thánh này.

Tiếp sau đó là Nghi thức Đặt tay và Lời nguyện Thánh hiến. Đây là phần quan trọng nhất của Nghi thức Truyền chức. Đức Giám mục đặt tay trên đầu của các ứng viên và đọc lời nguyện thánh hiến. Với việc đặt tay và lời nguyện thánh hiến, kể từ đây, các thầy lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội Thánh trong thánh chức phó tế.


 
Tiếp đến là Nghi thức Diễn nghĩa, các thầy được trao dây Stola, nhận sách Phúc âm từ tay Đức Giám mục với lời nhắn nhủ: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”. Cuối cùng các thầy được trao hôn bình an với cái ôm đầy tình phụ tử của Đức cha Phaolô.Nghi thức Truyền chức kết thúc. Thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể. Hai tân phó tế tiến lên bàn thờ thi hành tác vụ mới lãnh nhận qua việc phục vụ Bàn Thánh.Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giám tỉnh đại diện anh em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, quý Cha, quý Anh Em trong Tỉnh Dòng, quý Thân nhân, Ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Cha cũng nhắn gửi đến quý tân phó tế hãy luôn ý thức trách nhiệm và sứ vụ của mình để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân theo đoàn sủng Anh Em Giảng Thuyết.


Tin tưởng vào ân ban không vơi cạn của Thiên Chúa, cùng với sự đồng hành, nâng đỡ của quý Anh Em trong Tỉnh Dòng, nguyện chúc quý tân phó tế luôn có đủ can đảm và sức mạnh để sống đúng với thừa tác vụ mà mình đã lãnh nhận hôm nay, như mẫu gương tuyệt hảo của Đức Giêsu: “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ (Lc 22,27).

Nguồn: Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam

Bài viết liên quan