Giáo Hội Việt Nam Giáo Phận Long Xuyên

Giáo phận Long Xuyên: Tạm dừng cử hành Thánh Lễ tập trung

TÒA GIÁM MỤC LONG XUYÊN

THÔNG BÁO SỐ 2
Về các sinh hoạt tôn giáo
Trong tình hình đại dịch Covid 19

 Kính gửi: Cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Long Xuyên

 Anh chị em thân mến!

Trước tình hình dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao. Cùng với toàn xã hội, chúng ta thực hiện những biện pháp để phòng chống dịch lây lan, cụ thể trong sinh hoạt tôn giáo, nhất là trong Tuần Thánh và lễ Phục Sinh sắp tới. Vì thế, Tòa Giám Mục đề nghị cộng đồng Dân Chúa trong giáo phận lưu ý thực hiện các điều sau:

1/ Về cử hành Thánh Lễ

Sẽ dừng mọi Thánh Lễ trong tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ, giáo họ và dòng tu trong giáo phận, bắt đầu từ 0g sáng thứ 7 ngày 28/03/2020, cho đến khi có thông báo mới.

Các tín hữu không buộc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, các Lễ Trọng trong Tuần Thánh và lễ Phục Sinh, nhưng sẽ làm các việc đạo đức và bác ái thay thế như: lần chuỗi, đọc Kinh Thánh, giúp người nghèo…

Giáo dân được khuyến khích cầu nguyện tại gia và tham dự Thánh Lễ qua các trang mạng trên internet (Thánh lễ trực tuyến) từ Tòa Giám Mục.

Các linh mục vẫn dâng Thánh Lễ hằng ngày nhân danh Hội Thánh để nài xin Chúa tuôn đổ lòng thương xót trên nhân loại, nhưng chỉ cử hành riêng tư.

Các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để khích lệ giáo dân, cá nhân hay từng nhóm nhỏ, đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể.

2. Về cử hành các Bí tích khác

Các linh mục, vì sự hy sinh của đức ái mục tử, có bổn phận ban Bí tích Giải Tội và Bí tích Xức Dầu khi được yêu cầu với lý do thực sự chính đáng (x. GL. Điều 986 và điều 1003 §2). Tuy nhiên, cần phải tuân theo hướng dẫn phòng chống lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, hối nhân vẫn được tha tội kể cả tội trọng khi ăn năn tội cách trọn, vì yêu mến Thiên Chúa trên hêt mọi sự, và chân thành xin ơn tha thứ cùng với quyết tâm đi xưng tội càng sớm càng tốt. (x. GLHTCG 1452)

Về cử hành an táng, sẽ chỉ có một (01) Thánh Lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, giáo họ, hay tại tư gia tùy theo thẩm định của cha sở, với sự tham dự không quá 20 người.

Trong mùa dịch, xin hoãn lại việc cưới hỏi.

3. Lời nhắn nhủ

Anh chị em thân mến!

Năm kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận, chúng ta cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu trong tình hình đại dịch. Với cái nhìn đức tin, chúng ta được trao cho cơ hội đặc biệt sống mầu nhiệm khổ nạn của Chúa Kitô với niềm hy vọng được sống lại vinh quang với Ngài. Đây là cơ hội cho mọi thành phần Dân Chúa sống đức tin, đức cậy, và đức mến cách trưởng thành hơn, tránh những hình thức đạo đức hời hợt bề ngoài, nhưng đi vào chiều sâu nội tâm hơn, và sống tình liên đới hơn.

Sống niềm tin trong tình hình của đại dịch trên toàn thế giới, chúng ta cảm nhận được sự mong manh và giới hạn của con người. Đồng thời, trong yêu thương, chúng ta liên đới với anh chị em trong gia đình nhân loại, đặc biệt là các nạn nhân của đại dịch, còn đang được chữa trị hay đã qua đời. Và với lòng cậy trông, chúng ta chạy đến với Thiên Chúa và xin Ngài bày tỏ quyền năng và lòng xót thương cứu toàn thể nhân loại sớm vượt qua cơn bệnh dịch này.

Không được tham dự Thánh Lễ và các buổi đạo đức chung tại nhà thờ, chúng ta vẫn bày tỏ tình yêu và lòng tín thác của chúng ta trong cầu nguyện, cầu nguyện tại gia đình, cầu nguyện riêng hay với nhóm nhỏ trước Chúa Giêsu Thánh Thể tại nhà thờ, nhất là sốt sáng tham dự Thánh Lễ trực tuyến và rước lễ thiêng liêng.

Riêng với anh em linh mục thân quý!

Đây là cơ hội để hàng giáo sĩ chúng ta thực thi đức ái mục tử đối với đoàn chiên được trao. Trong âm thầm một mình, hàng ngày chúng ta sẽ dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho đoàn chiên và thế giới. Trong cô tịch ở Nhà Thờ vắng lặng, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để đại diện cho cộng đoàn và cho thế giới cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong nguy cơ của dịch bệnh lây nhiễm, chúng ta được tín nhiệm trao cho những cơ hội hy sinh, kể cả nguy hiểm tới tính mạng vì đoàn chiên, đặc biêt là khi chúng ta ngồi tòa hay đi kẻ liệt. Chúng ta đang trở thành vị mục tử sẵn sàng hy sinh mạng sống vì đoàn chiên.

Nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương Ban Sự Bình An và của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa chữa lành và ban bình an cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận, cho dân tộc Việt Nam và cho toàn thế giới.

Long Xuyên ngày 26/03/2020
(Ấn ký)
+ Giuse Trần Văn Toản
Giám mục giáo phận Long Xuyên

Nguồn: giaophanlongxuyen.org

Bài viết liên quan