Giáo Hội Việt Nam

Phái đoàn Tòa Tổng Giám mục Huế kính mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2564

Ngày 06.5.2020, phái đoàn Tòa Tổng Giám mục Huế đã đến chúc mừng Đại lễ Phật Đản (PL. 2564 – DL. 2020) Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và viếng thăm Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Chùa Từ Hiếu.

Phái đoàn do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh (Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế) dẫn đầu. Đồng hành với ngài có: Linh mục Đaminh Phan Hưng (Tổng Thư ký Hội đồng mục vụ Tổng Giáo phận Huế), Linh mục Giorgio Nguyễn Thành Phương (Thư ký Tòa Tổng Giám mục Huế), Linh mục Bênêđictô Lê Quang Viên (Quản lý Tòa Tổng Giám mục Huế), Linh mục Giacôbê Nguyễn Xuân Lành (Đặc trách Chủng sinh nội-ngoại trú), Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Hà (Giám đốc Ban Caritas Tổng Giáo phận Huế), Linh mục Banabê Trần Đình Phục (Phụ tá Đặc trách Chủng sinh nội-ngoại trú) và quý Sơ đang phục vụ tại Tòa Giám mục.

Tại Văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, lúc 08g00 đã diễn ra cuộc gặp mặt thân mật giữa phái đoàn và Ban trị sự. Hoan hỉ đón tiếp phái đoàn, phía Ban trị sự gồm có: Hòa thượng Thích Đức Thanh (Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế), Hòa thượng Thích Giác Đạo (Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế), Hòa thượng Thích Pháp Tông (Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế), Hòa thượng Thích Tịnh Quang (Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế), Hòa thượng Thích Khế Chơn (Phó trưởng Ban thường trực), Hòa thượng Thích Huệ Phước (Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký) và cùng các vị trong Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thay mặt cho phái đoàn, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã gửi lời chúc mừng đến quý Chư tôn, Ban trị sự và các tăng ni Phật tử nhân dịp đại lễ Phật Đản. Trước hết, Đức TGM Giuse gửi lời chúc mừng về những thành tựu to lớn mà đạo Phật đạt được ở Việt Nam. Cách đây 2564 năm Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đời và tỏa ánh sáng trên khắp chúng sinh. Ánh sáng ấy không chỉ tỏa chiếu trên đất nước Ấn Độ, nhưng còn lan tỏa trên khắp thế giới. Phật giáo là một tôn giáo lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới. Cho nên hàng năm Liên Hiệp Quốc đã tổ chức đại lễ Phật Đản Vesak. Đạo lý của Phật giáo đề cao lòng từ bi, hỷ xả, ước mong cho con người tìm được hạnh phúc và đây chính là điểm gặp gỡ giữa Phật giáo và các tôn giáo khác, đặc biệt là Kitô giáo.

Đức TGM Giuse cũng bày tỏ ước mong xây dựng tình liên đới giữa các tín hữu Công giáo và anh chị em Phật tử. Ngài hy vọng rằng cuộc gặp gỡ thân tình hôm nay như là khởi đầu cho giấc mơ xây dựng tình liên đới giữa tín đồ của hai tôn giáo. Trong tâm tình chia sẻ niềm vui nhân ngày đại lễ Phật Đản, Đức TGM Giuse đã tặng lẵng hoa chúc mừng đến quý Chư tôn, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế và đồng bào Phật tử. Đồng thời Ngài cũng xin Ban trị sự Phật giáo tỉnh chuyển lời mừng đại lễ Phật Đản đến Ban trị sự Phật giáo trung ương.

Đáp lời, Hòa thượng Thích Đức Thanh bày tỏ lòng biết ơn đến phái đoàn Tòa Tổng Giám mục Huế về sự viếng thăm và chúc mừng đại lễ Phật Đản. Hòa thượng gửi lời cầu chúc mọi sự như ý và thành công đến phái đoàn. Hòa thượng mong muốn sự gắn bó, gần gũi nhau giữa người Phật giáo và Công giáo, ước mong rằng tín đồ của hai tôn giáo sẽ cộng tác và chia sẻ cùng nhau trong việc cứu nhân độ thế. Và trước khi ra về, Ban trị sự đã tặng quà lưu niệm đến Đức TGM Giuse và phái đoàn.

Tiếp nối tâm tình chia sẻ niềm vui nhân ngày đại lễ Phật Đản, vào lúc 09g00 cùng ngày phái đoàn đã viếng thăm Thiền sư Thích Nhất Hạnh và quý tăng ni Phật tử tại tổ đình Từ Hiếu. Đón tiếp phái đoàn có Sư cô Chân Không (Sư trưởng của Ni chúng Làng Mai) và Thầy Thích Từ Đạo (Thầy lớn của chùa Từ Hiếu). Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí thân mật, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đại diện phái đoàn gửi lời chúc mừng Đại lễ và cầu chúc những gì tốt đẹp sẽ đến với tổ đình. Đức TGM Giuse cũng gửi lời chúc mừng và thăm hỏi đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh, vì lý do sức khỏe Thiền sư đã không hiện diện cách trực tiếp. Đáp lời, Thầy Thích Từ Đạo bày tỏ niềm vui mừng trước sự viếng thăm của phái đoàn và cám ơn lời chúc mừng tốt đẹp của phái đoàn nhân ngày đại lễ dành cho tổ đình Từ Hiếu.

Ước mong rằng, chuyến viếng thăm của phái đoàn Tòa Tổng Giám mục Huế đến Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Chùa Từ Hiếu, sẽ tăng phần thâm giao và sự gắn bó giữa các tín hữu Công giáo và Phật giáo tại mảnh đất Cố đô. Chuyến viếng thăm như là nhịp cầu của tình liên đới, để các Phật tử và người Kitô hữu cùng nhau kiến tạo một nền “văn hóa từ bi và huynh đệ”.

Nguồntonggiaophanhue.org

 

Bài viết liên quan