Giáo Hội Việt Nam

Gp Bắc Ninh: Thánh lễ truyền chức Phó tế

Tối 14/01, tại Nhà thờ Chính Tòa Bắc Ninh, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J., Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã đặt tay truyền chức phó tế cho 9 thầy chủng sinh trong năm tập vụ 2021 – 2022. Tham dự thánh Lễ còn có Đức cha phó Giuse, cha Tổng đại diện cùng quý cha.

Mở đầu thánh Lễ, Đức cha chính Giáo phận bày tỏ niềm vui khi trong thời gian ngắn giáo phận nhận được rất nhiều niềm vui. Cách đây một tháng, vào hôm 14/12 Chúa ban cho giáo phận Đức cha Giuse, sau một tháng Chúa tiếp tục ban cho giáo phận 9 thầy phó tế.

Trong bài giảng sau nghi thức tuyển chọn, Đức cha phó Giuse trình bày về nguồn gốc của chức vụ phó tế từ thời Cựu ước cũng như những mong muốn của giáo hội hiện tại đối với các thầy phó tế. Tuy nhiên, Đức cha Giuse cũng nhắc nhớ rằng các thầy phó tế cũng là con người yếu đuối mỏng ròn bởi vậy rất cần cộng đoàn cầu nguyện và cộng tác để các thầy chu toàn sứ vụ.

Sau bài giảng, Đức cha Cosma đã đặt tay truyền chức cho 9 thầy phó tế trong bầu khí linh thiêng của kinh cầu các Thánh. Tiếp đến, quý Đức cha và quý cha tham dự chào chúc bình an 9 tân phó tế trong phần diễn nghĩa.

Được biết, 9 thầy được truyền chức phó tế trong dịp này đều là những đại chủng sinh tốt nghiệp đại chủng viện Hà Nội và Xuân Lộc niên khóa 2013 – 2021. Các thầy cũng là những ứng sinh khóa đầu tiên của Nhà ứng sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự niên khóa 2009 – 2013.

Trong số 9 thầy tân phó tế, hạt Bắc Ninh có 2 là thầy Giuse Vũ Văn Cương, sinh ngày 04/08/1987 thuộc giáo họ Thị Đáp Cầu, giáo xứ Chính Tòa, và thầy Phêrô Nguyễn Văn Dương, sinh ngày 30/03/1986 thuộc giáo họ Bái Giang, giáo xứ Tử Nê. Nhiều nhất là Giáo hạt Tuyên Quang với 3 thầy phó tế mới trong dịp này đều xuất thân từ Giáo xứ Đồng Chương gồm thầy Giuse Nguyễn Văn Hiến, sinh ngày 25/11/1991 thuộc giáo họ Đất Đỏ; thầy Đaminh Trần Văn Toán, sinh ngày 02 /11/1988 và thầy Giuse Trần Văn Tuyển, sinh ngày 10/12/1991 thuộc họ nhà xứ Đồng Chương.

Bốn giáo hạt còn lại một giáo hạt đóng góp cho giáo phận 1 tân phó tế, thầy Tôma Aquinô Nguyễn Văn Miên, sinh ngày 20/09/1991 tại giáo xứ Nội Bài, giáo hạt Nội Bài; thầy Giuse Nguyễn Đức Trưởng, sinh ngày 05/11/1990 tại giáo xứ Yên Mỹ, giáo hạt Vĩnh Phúc; thầy Giuse Trương Văn Tú, sinh ngày 20/05/1989 tại giáo xứ Đại Từ, giáo hạt Thái Nguyên; thầy Đaminh Nguyễn Văn Tuấn, sinh ngày 22/04/1989 tại giáo xứ Bỉ Nội, giáo hạt Bắc Giang.

Trong lời cảm ơn cuối Thánh Lễ, thầy Giuse Trương Văn Tú đã đại diện cho 9 thầy phó tế cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn quý Đức cha, cha tổng đại diện, cha chủ nhiệm Giuse cùng quý cha, quý ân nhân thân nhân và cộng đoàn đã cầu nguyện, nâng đỡ, chỉ bảo để các thầy được chính thức bước chân vào một tiến trình mới đầy hấp dẫn và thử thách. Quý thầy tân phó tế cũng xin cộng đoàn luôn cầu nguyện và cộng tác để quý thầy hoàn thành sứ vụ mà Chúa và hội thánh trao phó.

Nguồn: WGPBN

Bài viết liên quan