Giáo Phận Long Xuyên

GP Long Xuyên: Thư Mục vụ tháng 07/2020

THƯ MỤC VỤ THÁNG 7/2020

KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP GIỚI TRẺ VÀ THIẾU NHI

ĐIỂM NHẤN MỤC VỤ CỦA GIÁO PHẬN

Anh chị em thân quý!

Chủ đề mục vụ của Giáo hội Việt Nam trong năm 2020 là “Đồng hành với người trẻ –  hướng đến sự thăng tiến toàn diện”. Và, trong thư gừi cho cộng đoàn tín hữu Việt Nam Ngày 5/5/2020, ĐGMVN viết: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm và chia sẻ những lo lắng của các bậc phụ huynh đối với giới trẻ và thiếu nhi… Trong một thời đại mà nhu cầu tâm linh bị xếp vào hàng thứ yếu, các em sẽ dễ sa ngã trước những quyến rũ vật chất và hưởng thụ, đến nỗi coi đó như mục đích tối hậu của cuộc đời.” Chính vì thế, để gợi ý cho chương trình mục vụ giới trẻ và thiếu nhi của giáo phận, cụ thể là kỳ hè năm 2020 của các học sinh sinh viên trong năm kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận, thư mục vụ tháng Bảy có chủ đề: “Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Giáo Phận, Thiếu Nhi Là Điểm Nhấn Mục Vụ Của Giáo Phận Long Xuyên”.

Trước hết chúng ta cùng suy tư Tin Mừng LC 2, 41-52, tường thuật về Chúa Giêsu khi lên 12 tuổi, tuổi thiếu nhi. Ba (03) ý tưởng chính để giúp suy tư:

“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? ” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. (c.51-52). Chúa Giêsu, ngay khi còn là một thiếu nhi 12 tuổi đã ý thức về ơn gọi của mình là huyền nhiệm; huyền nhiệm vì ơn gọi không là ý muốn của con người nhưng là ý định của Thiên Chúa Cha, nên ngay cả Mẹ Maria và Thánh Giuse cũng không hiểu. Như Chúa Giêsu 12 tuổi, từng người trẻ đã có một ơn gọi huyền nhiệm trong ý định đời đời của Thiên Chúa cần phải được khám phá. Như Mẹ Maria và Thánh Giuse, bậc phụ huynh, trong suy tư và cầu nguyện, được yêu cầu thán phục chương trình của Thiên Chúa nơi coi cái.

“Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài…” (c.51). Trong bầu khí khiêm tốn vâng phục của cộng đoàn gia đình, trẻ Giêsu học sự vâng phục để “trở nên căn nguyên cứu rỗi đời đời cho những ai tùng phục Người” (Dt 5, 9). Trẻ Giêsu học sự vâng phục từ gương mẫu của Cha mẹ Người, như Mẹ Maria “xin vâng như lời Thiên Thần truyền” (Lc 1, 38) , như thánh Giuse “Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như lời sứ thần Chúa dạy” (Mt 1, 24), để Người “vâng lời cho dến chết và chết trên Thánh Giá” (Pl 2, 8). Như cộng đoàn Thánh Gia tại Nazareth, bậc phụ huynh hình thành một gia đình không chỉ liên kết với nhau bằng tình yêu tự nhiên trong gia đình, nhưng còn liên kết với nhau vì là những thành viên trong gia đình của Chúa Giêsu bằng việc vâng phục ý Chúa, vì “ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”  (Mc 3,35)

Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta (c. 51-52). Trong bầu khí yêu thương và vâng phục của gia đình, các thiếu nhi được thăng tiến toàn diện, cả về thể dục, trí dục, và về đức dục, trong tương quan với Thiên Chúa và con người. Như Đức Maria với bổn phận là Mẹ, như Thánh Giuse với bổn phận là Cha, bậc phụ huynh được mời gọi tạo điều kiện để sự thăng tiến toàn diện đươc thực hiện nơi cuộc đời trẻ thơ của con cái.

Anh chị em thân quý!

Nhìn lại lịch sử 60 năm của giáo phận, chúng ta nhận ra rằng người trẻ luôn là đối tượng ưu tiên để gia đình giáo phận quan tâm. Vì, thế hệ trẻ đang làm nên giáo phận và là tương lai của giáo phận. Quả thật, giáo phận luôn thi hành bổn phận của bậc phụ huynh, khám phá ra ơn gọi, trân trọng ơn gọi, và nuôi dưỡng ơn gọi để thế hệ con em được thăng tiến toàn diện, nhờ đó ơn gọi huyền nhiệm của thế hệ trẻ đơm bông kết trái là “Các con hãy trở thành muối cho đời” (Mt 5,13). Cụ thể là, từ khi thành lập năm 1960, giáo phận đã dẫn người trẻ đến với Chúa Giêsu bằng cách tổ chức phong trào thiếu nhi Thánh Thể và hướng đạo. Đồng thời, giáo phận đã khám phá và tháp tùng ơn gọi của thế hệ trẻ bằng cách tổ chức các tiểu chủng viện, đại chủng viện và viện giáo lý để đào tạo những người trẻ thành các tông đồ, tông đồ giáo dân, tông đồ tu sĩ, và tông đồ giáo sĩ. Điềm nổi bật trong thời gian này là giáo phận đã tích cực cộng tác với xã hội phục vụ cho sự phát triển toàn diện của người trẻ trong công cuộc giáo dục tại các trường trung tiểu học rải rác trong toàn giáo phận. Từ năm 1975, sống trong chế độ Xã hội Chủ nghĩa, giáo phận vẫn nỗ lực thi hành sứ vụ đồng hành với người trẻ. Ngoài các sinh hoạt giáo lý tại các giáo xứ, các sinh hoạt dự tu tại các giáo hạt, giáo phận cũng quan tâm đến việc học của người trẻ, đặc biệt là các trẻ em nghèo bằng tổ chức các quỹ học bổng và khuyến học, các lớp học tình thương, các lưu xá dành cho học sinh sinh viên nghèo từ vùng xâu vùng xa… Từ năm 1990, trong hoàn cảnh đất nước đổi mới, giáo phận hồi sinh phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, các tiền chủng viện, các lưu xá học sinh sinh viên, chương trình tháp tùng ơn gọi linh mục tu sĩ. Ngoài ra, các trường mẫu giáo, các lớp mẫu giáo, các nhóm trẻ do các nữ tu phục vụ…cũng được thực hiện rải rác trong giáo phận. Tất cả nói lên sự quan tâm đặc biệt của gia đình giáo phận “đồng hành với người trẻ hướng tới sự thăng tiến toàn diện”.

Trong năm kỷ niệm 60 năm thành lập, giáo phận tiếp tục thực hiện lời Chúa Giêsu “Hãy để trẻ nhỏ đến với Ta” (Mc 10,14) với chương trình tu đức – mục vụ – Loan báo Tin Mừng dành ưu tiên cho giới trẻ và thiếu nhi.

Ngoài các sinh hoạt, tổ chức và chương trình phong phú và đa dạng đang được thực hiện trong giáo phận do UB Giới Trẻ và Thiếu Nhi, giáo phận đề nghị những sinh hoạt đặc biệt và cụ thể sau đây:

1/ Với toàn thể giới trẻ và thiếu nhi, giáo phận cổ vũ đọc kinh ơn gọi của Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II trong các Thánh Lễ dành riêng cho giới trẻ và thiếu nhi.

2/ Với các giáo xứ giáo họ có điều kiện, nên tổ chức các sân chơi thể dục thể thao cho thiếu nhi và giới trẻ với mục tiêu tạo điểu kiện để người trẻ phát triển sức khỏe và tình đồng đội

3/ Với UB Giới trẻ và Thiếu Nhi tiếp tục phát triển sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể, đặc biệt là thiết lập các xứ đoàn, hiệp đoàn, huấn luyện tông đồ huynh trưởng TNTT, tổ chức sinh hoạt trại dịp hè…Ngoài ra, cũng cần tiếp tục tổ chức và phát huy các sinh hoạt cho giới trẻ, tại các giáo xứ, liên giáo xứ, giáo hạt, giáo phận, cũng như cho các sinh viên tại các cụm đại học Long Xuyên, Cần Thơ và Sài Gòn.

4/ Với sinh hoạt Lễ Sinh, các linh mục phụ trách  được khích lệ tổ chức lễ sinh tại các giáo xứ giáo họ với sinh hoạt theo chương trình của Ban mục vụ Ơn gọi đề xuất và cung cấp tài liệu huấn luyện hàng tháng.

5/ Với sinh hoạt tháp tùng các dự tu, Các cha phụ trách ơn gọi tại các giáo hạt được kêu gọi thực hiện chương trình tháp tùng dự tu từ học sinh cấp II và cấp III theo chương trình của Ban Mục Vụ Ơn Gọi đề xuất và cung cấp tài liệu huấn luyện hàng tháng.

Anh chị em thân mến!

Ngày 31/7 là lễ kính hai thánh tử đạo của Long Xuyên, thánh Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng, là bổn mạng của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ , và cũng là bổn mạng của liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Long Xuyên. Chúng ta xin hai Thánh tử đạo chúc phúc cho việc đồng hành người trẻ hướng đến sự thăng tiến toàn diện của giáo phận.

Giuse Trần Văn Toản

Giám Mục Long Xuyên

Nguồn: WGPLX

 

 

Bài viết liên quan