Giáo Hội Việt Nam Giáo Phận Long Xuyên

Gp Long Xuyên: Thư Mục Vụ Tháng 5/2020

THƯ MỤC VỤ THÁNG 5/2020

KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP
GIÁO PHẬN LONG XUYÊN ƯỚC MONG
TRỞ THÀNH MỘT BÔNG HOA DÂNG TIẾN MẸ MARIA

Anh chị em thân quý!

Trong năm kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận, chúng ta vừa sống mùa chay, tuần thánh, và phục sinh một cách đặc biệt của thời dịch bệnh Covid-19. Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Cùng với thế giới, chúng ta đang phải đối diện với những thách đố lớn đa dạng của thời hậu dịch bệnh. Thời gian vẫn cứ trôi. Chúng ta bước vào tháng Năm, tháng Hoa tôn kính Mẹ Maria. Trong bối cảnh này, Thư mục vụ tháng Năm có chủ đề Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập, Giáo Phận Long Xuyên Ước Mong Trở Thành Bông Hoa Dâng Tiến Mẹ Maria.

Trước hết, chúng ta cùng suy tư trình thuật của Tin Mừng thánh Gioan 2, 1-12, về sự phép lạ tại tiệc cưới Cana. 3 ý tưởng được gợi ý giúp suy tư và cầu nguyện:

1/ Với tiệc cưới, một gia đình mới được hình thành. Đây là một sinh hoạt trọng đại của gia đình mới. Tiệc cưới đang vui với những lời cầu chúc hạnh phúc, thì sự cố xảy ra. Hết rượu.

Trong hiện tình, gia đình nhân loại đang vui hưởng cuộc sống. Đang tự hào về những thành công trong nhiều lãnh vực. Đang đề ra những dự án phát triển trong tương lai. Nhiều tham vọng được lên kế hoạch, kể cả tham vọng bá chủ hoàn cầu. Thế rồi đại dịch Covid-19 xảy ra, đem lại kinh hoàng cho cả thế giới với nhiều ưu sầu, lắng lo, bệnh tật và chết chóc.

2/ Trong tiệc cưới cũng có Chúa Giêsu, có các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, và có Mẹ Maria hiện diện. Khi hết rượu, không ai biết sự cố đang xảy ra. Nhưng Mẹ Maria biết. Và qua sự can thiệp của Mẹ Maria và cũng nhờ sự vâng phục của các gia nhân, Chúa Giêsu đã làm phép lạ biến nước thành rượu cho tiệc cưới tiếp tục, tiếp tục với niềm vui và hạnh phúc.

Hiện tại, cả thế giới, đặc biệt là các vị hữu trách và các chuyên viên, đang dồn nỗ lực phòng chống dịch bệnh trên toàn thế giới với ước mong có thuốc chữa trị và phòng ngừa virus corona. Cùng lúc, nhiều lời cầu nguyện của các tín đồ các tôn giáo đặt niềm tin tưởng vào Đấng Chí Tôn. Riêng với giáo hội Công Giáo, qua Mẹ Maria, chúng ta khẩn cầu Thiên Chúa bày tỏ tình yêu và quyền năng của Ngài để nhân loại tiếp tục được sống và sống dồi dào.

3/ Sau phép lạ tại tiệc cưới Cana, một cộng đoàn mới được hình thành trong niềm tin. Tin Mừng tường thuật: “Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. Sau đó, Người cùng với thân mẫu, anh em và các môn đệ xuống Ca-phác-na-um và ở lại đó ít ngày” (c.11-12). Đây là cộng đoàn sẽ được phát triển thành giáo hội Chúa Kitô và trở thành mầm mống của cộng đoàn Nước Thiên Chúa sẽ được thành toàn vào ngày tận thế.

Lịch sử nhân loại được hình thành bởi những sự cố xảy ra nối tiếp nhau. Lịch sử này biến thành lịch sử Cứu độ. Trong lịch sử Cứu độ, mọi người được mời gọi tham dự vào gia đình của Thiên Chúa, để yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng thế giới này thành “Trời mới Đất mới nơi công lý ngự trị” (2 Pr 3, 13).

Anh chị em thân mến!

Cho đến giữa tháng Tư, đã có trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch bệnh hoành hành với trên 2 triệu ca nhiễm bệnh, trên 126 ngàn tử vong, và có trên 478 ngàn trường hợp được chữa khỏi. Thật khó có thể có thống kê đầy đủ về hệ quả tai hại do đại dịch Covid-19 gây ra cho thế giới. Hơn nữa, trong khi thế giới còn đang vất vả lao đao phòng chống dịch bệnh, thì đồng thời cũng phải đối diện những thách đố khổng lồ cho tương lai.

Giáo phận Long Xuyên tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và các vị tiền bối vì ơn bình an trong giáo phận. Ngoài ra, trong thời gian vì giãn cách xã hội, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận được ghi nhận là sống đạo trưởng thành hơn, đi vào đời sống nội tâm hơn, hiệp nhất với nhau hơn, cụ thể là tham dự các Thánh Lễ và giờ chầu Thánh Thể trực tuyến cách sốt sáng, và hiệp thông cầu nguyện với Chặng đàng Thánh Giá, Lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa, và các gợi ý tĩnh tâm Mùa Chay và Phục Sinh. Chúng ta tạ ơn Chúa và cám ơn nhau vì đang được ơn biến đổi.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải quan tâm đến nhiều và rất nhiều thách đố cho xã hội và giáo hội thời hậu dịch bệnh. 3 thách đố nòng cốt mà giáo phận cần quan tâm: Một là cuộc sống khó khăn hơn với cái nghèo và vì thế sự đòi hỏi đáp ứng các nhu cầu vật chất là rất lớn. Hai là các tương quan, đặc biệt là tương quan gia đình có nhiều thay đổi, và vì thế, chủ nghĩa cá nhân với cái tôi ích kỷ là một cám dỗ ngày càng khắc nghiệt hơn. Ba là việc sống đạo đòi hỏi sự trưởng thành đức tin hơn, vì thế sự thanh luyện và phát triển đức tin cá nhân và tập thể là một thách đố lớn.

Trong bầu khí này, chúng ta khích lệ nhau thực hiện các sinh hoạt tu đức, mục vụ, và loan báo tin mừng là sống và hoạt động với Chúa Kitô theo gương mẫu Mẹ Maria để biến đổi cá nhân và tập thể Giáo phận thành bông hoa dâng kính Mẹ và cùng Mẹ dâng lên Thiên Chúa. Gương mẫu của Mẹ Maria là:

Với tính chất của một người phụ nữ nhà quê tại Nazareth, Đức Mẹ hiện diện âm thầm khiêm tốn tại tiệc cưới. Với tình mẫu tử, Đức Mẹ phục vụ như là chiếc cầu nối giữa Chúa Giêsu và các gia nhân trong tiệc cưới. Tự xưng là nữ tỳ của Thiên Chúa, Đức Mẹ tự hủy lui vào hậu trường để Chúa hành động và vinh quang thuộc về Chúa để các môn đệ tin. Nhất là, sự hiện diện của Đức Mẹ là yếu tố để hình thành một gia đình mới cho Thiên Chúa: “Ai là mẹ ta, ai là anh em ta, đó là những người thực hành ý muốn của Thiên Chúa” (x Mt 12, 50).

Để trở thành bông hoa dâng tiến Mẹ trong tháng Năm, giáo phận Long Xuyên được đề nghị thực hiện 3 sinh hoạt sau đây:

Thứ nhất là hãy yêu mến Thánh Thể. Cụ thể là qua việc siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ, yêu mến đọc Kinh thánh, và việc tôn thờ Thánh Thể. Rất khích lệ các giáo xứ, giáo họ có những Phòng Thánh Thể được tổ chức và khích lệ các cá nhân và các nhóm nhỏ trong giáo xứ đến tôn thờ Thánh Thể. Ở đây, không phải Chúa biến nước thành rượu, mà Chúa biến bánh rượu trở thành Mình Máu Thánh Chúa để thực hiện lời hứa “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 18,20).

Thứ hai là yêu thích lần chuỗi Mân Côi. Đặc biệt là cổ vũ cho các bạn trẻ và thiếu nhi, ít là một chục kinh mỗi ngày. Lần chuỗi Mân Côi với tâm tình vâng theo lời khuyên nhủ của Mẹ Maria, “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2, 5). Cũng cần tổ chức đọc kinh gia đình để lần chuỗi Mân Côi, dâng gia đình, gia đình giáo phận và gia đình nhân loại cho Thiên Chúa qua Mẹ Maria như những bông hoa đẹp tươi muôn sắc hương.

Thứ ba là hãy yêu thích sự phục vụ cách khiêm tốn, như Mẹ Maria âm thầm phục vụ; phục vụ trong gia đình, trong cộng đoàn giáo xứ, giáo họ trong các tương quan xã hội. Chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến các gia đình có những người đau bệnh, già cả và qua đời trong lãnh địa của cộng đoàn mình, dù khác niềm tin và triết lý sống, kể cả những người không có thiện cảm với chúng ta.

Giáo phận xin dâng lên Mẹ những bông hoa thiện chí để biểu lộ tình con thảo dâng kính Mẹ, và qua Mẹ tôn thờ Thiên Chúa.

Nữ Vương ban sự bình an, cầu cho chúng con.

 

+ Giuse Trần Văn Toản
Giám mục giáo phận Long Xuyên

 

 Nguồn: giaophanlongxuyen.org

Bài viết liên quan