Giáo Hội Việt Nam

GP Phan Thiết: Thông báo “Năm Kỷ niệm đặc biệt Thông điệp Laudato Si’”

TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
(84) 252 381 9560
E.mail : tgm_phanthiet@yahoo.com

THÔNG BÁO
V/v. “Năm Kỷ niệm đặc biệt Thông điệp Laudato Si’” về bảo vệ môi trường,
 từ 24/05/2020 đến 24/05/2021.

Kính gởi: Quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,

1. Vào Chủ nhật 24/5/2020 sắp tới là kỷ niệm 5 năm Đức Thánh cha Phanxicô ban hành Thông điệp Laudato Si’ về việc bảo vệ và chăm sóc trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. Nhân dịp này, Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện của Tòa Thánh có sáng kiến tổ chức “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’”, từ ngày 24/05/2020 đến ngày 24/05/2021. 

– “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’” bắt đầu vào Chủ nhật 24/05/2020, là ngày cầu nguyện cho trái đất và cho nhân loại. Trong ngày này, Giáo phận Phan Thiết chúng ta cùng hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu trong lời cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường.

– Tiếp đến là “Chương trình bảy năm hướng tới nền sinh thái toàn diện” do Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện đề ra cho các gia đình, giáo phận, trường học, đại học, bệnh viện, doanh nghiệp, trang trại và các dòng tu. Mục đích của chương trình này là đáp lại cách cụ thể tiếng kêu của trái đất và người nghèo, để thúc đẩy kinh tế và nhận thức sinh thái, và áp dụng lối sống đơn giản hơn.

2. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối phó với đại dịch Virus Corona, Thông điệp Laudato Si’ “có thể cung cấp la bàn đạo đức và tinh thần cho hành trình kiến tạo một thế giới thân thiện, huynh đệ, hòa bình và bền vững hơn.”[1]  “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’” này là một dịp rất ý nghĩa để suy tư và đào sâu, cũng như đánh giá lại sự dấn thân của mỗi người về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta trước những ô nhiễm (khí, nước…) đang gây nguy hại cho cuộc sống của con người chúng ta.

Vì vậy, trong bối cảnh tại Việt Nam, cách riêng tại giáo phận Phan Thiết, chúng ta được mời gọi tìm kiếm những hướng dẫn hữu ích, lên kế hoạch thực hiện và có những hành động cụ thể, tùy theo hoàn cảnh của mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn dòng tu và mỗi gia đình Công giáo. Ví dụ như: giữ gìn sạch sẽ khu phố, nhà thờ; bỏ rác và phân loại rác; trồng cỏ, cây xanh, vườn hoa; tiết kiệm nước; đặc biệt sử dụng “năng lượng mặt trời” là một điểm mạnh của tỉnh Bình Thuận chúng ta…

Xin Đức Mẹ Tàpao chúc lành cho chúng ta và cho những cố gắng của chúng ta trong việc bảo vệ môi trường sống. 

Tòa Giám mục Phan Thiết, ngày 22 tháng 5 năm 2020

(đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Gp. Phan Thiết 


[1] Thông cáo của Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện của Tòa Thánh về “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’”.

Download file PDF tại đây

Nguồn: gpphanthiet.com/vi 

 

Bài viết liên quan