Thông Tin

HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ SÔNG XOÀI (Long An) NHÂN KỶ NIỆM 100 NĂM MẸ FATIMA

Đức Mẹ Sông Xoài được một số người biết đến qua phép lạ Mẹ phát sáng để cứu những thuyền nhân đang đi trên sông Vàm Cỏ Tây gặp nguy hiểm. Và rồi từ đó, nhiều người đi trên sông Vàm Cỏ Tây đã đến bên Mẹ để xin ơn bình an. Từ đó, Mẹ Maria phát sáng được nhiều người chạy đến kêu cầu Mẹ với tước hiệu Nữ Vương Bình An.

Nữ Vương Bình An ở Sông Xoài đã ban rất rất nhiều ơn cho những ai đến với Mẹ và rồi tiếng lành đồn xa, con cái từ muôn phương lại về với Mẹ như trẩy hội lên Đền kính Mẹ.

Năm 2017 này, trước ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima (13/10/1917-2017), nhiều đoàn con cái Mẹ từ nhiều nơi, như Ninh Thuận, Cà Mau, Bến Tre, Bình Phước và gần nhất là Sài Gòn hay tại chỗ như Long An đã về bên Mẹ. Riêng Đồng Nai (GP.Xuân Lộc), có đoàn của GX.Thống Nhất (Phú Cường), do chị Maria Đặng Hồng Gấm tổ chức. Đoàn này đi trên một chuyến xe 50 chỗ, có một Linh mục Dòng Thánh Gia là Cha Théophile Đỗ Hữu Liêm đồng hành.

Nhiều chương trình đạo đức để kính Mẹ Fatima 100 năm như hành hương, diễn nguyện, Chầu Thánh Thể và nhất là Chầu Thánh Thể đã diễn ra từ trưa ngày 12 tháng 10 năm 2017. Chương trình liên tiếp nhau có lúc phải đón nhận những cơn mưa rào áp thấp nhiệt đới.

Đặc biệt, đêm 12, nhiều cơn mưa như trút đổ xuống Sông Xoài. Những cơn mưa như cơn mưa hồng ân hay cơn mưa ân sủng hay có thể nói là Mẹ đã cảm động khi thấy con cái về với Mẹ. Thật ý nghĩa khi cơn mưa lớn đã làm cho không còn cả chỗ ngồi khô ráo. Mọi người không còn nơi nương ẩn nên đã vào đến tận gian Cung Thánh của Nhà Thờ để tránh mưa và tìm một chỗ ngon giấc. Ngôi nhà thờ quá nhỏ để cưu mang một số lượng người quá lớn. Thế nhưng rồi, trong cơn mưa, trong  cảnh ướt át đó tình Chúa tình người lại dâng cao.

Đến tận nửa đêm, cơn mưa ào làm cho nhiều người không còn chỗ ngủ nữa. Tất cả lại tựa vai nhau, chia nhau yên vui, ấm áp cuộc đời. Nhìn những đứa trẻ bé thơ nằm yên giấc ngủ quả thật là những hình ảnh biết nói về lòng kính mến Mẹ.

Tờ mờ sáng hôm sau, một Thánh Lễ mở đầu ngày mới kỷ niệm 100 năm Fatima được cử hành cách sốt sắng. Trước đó, chiều 12, vào lúc 16 g 00, một Thánh Lễ khai mạc kỷ niệm 100 năm đã được cử hành sốt sắng. Thánh Lễ này chủ yếu do một nhóm người xuất phát từ Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng cũng như các nhóm lòng thương xót Chúa đến từ nhiều giáo xứ.

7 g 30 g sáng, sau khi mọi người tìm chút gì đó lót dạ thì trở ra ven sông để chuẩn bị rước kiệu Đức Mẹ. Có thể nói đây là cuộc rước kiệu có một không hai vì mọi người đi theo Đức Mẹ trên ghe, trên xà lan, trên võ lãi …

Chênh vênh trên sóng nước kèm theo những cơn sóng mạnh, mọi người vẫn cảm thấy bình an vì có Mẹ ở cùng. Nữ vương ban sự bình an vẫn có đó, vẫn ở đó ở Sông Xoài để che chở, để ủi an với những ai đến kêu cầu Mẹ.

Có thể nói cuộc rước thật ý nghĩa và đã để lại trong lòng người hành hương nhiều suy nghĩ.

Khi kiệu Đức Mẹ đến bên đài, Cha Phêrô Ký Ngọc Tuấn – cha sở họ đạo Sông Xoài đã dâng hương, dâng lời nguyện lên Mẹ. Các em tung hoa thật dễ thương vẫn ở cạnh Mẹ để chúc tụng ngợi khen Mẹ. Kèm theo đó là đội kèn đồng đến từ giáo xứ Từ Đức thổi thật dễ thương. Và đặc biệt là đội lân và rồng đã nghiêng mình trước tôn nhan Mẹ bằng những điệu vũ đậm chất dân gian.

Sau khi đoàn kiệu trở về Nhà Thờ, mọi người đã dâng lời ca tiếng hát cũng như những tràng chuỗi Mân Côi lên Mẹ.

9 g 30, Thánh Lễ đồng tế kỷ niệm 100 năm Mẹ Fatima được cử hành. Chủ tế là Cha Phêrô Ký Ngọc Tuấn. Cùng đồng tế với Cha Phêrô có nhiều cha khác nữa đến từ nhiều nơi.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Phêrô đã long trọng xướng lên những ý Lễ của cộng đoàn xin dâng hôm nay. Và kế đến, Cha long trọng giới thiệu ca đoàn Mai Tâm đến từ Sài Gòn sẽ đảm trách phần phụng ca trong Thánh Lễ hôm nay.

Trong bài chia sẻ thật hùng hồn và hấp dẫn, Cha GioaKim Hà Ngọc Phú, Dòng Chúa Cứu Thế, đã đưa cộng đoàn hướng lên nhìn ân sủng Mẹ. Với cung giọng và cách trình bày thu hút, Cha đã lôi cuốn cộng đoàn dù bài giảng khá dài. Cha mời gọi mọi người hãy trở về nhà mình mang ân sủng đã nhân được từ Đức Mẹ Sông Xoài.

Cha GioaKim nhấn mạnh: Bê Lem có là chi? Fatima có là chi ? Sông Xoài có gì lạ mà mọi người cứ đến. Mẹ Sông Xoài vẫn ban ơn bình an cho tất cả những ai đến với Mẹ để cầu xin. Nữ Vương ban sự bình an luôn luôn ở đây để chờ đón và trao ban ơn bình an cho con cái Mẹ.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Đại Diện họ đạo Sông Xoài ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn từ quý Cha đến quý Sơ và mọi người. Để lời cám ơn thêm trọn vẹn, Cha Phêrô đã cảm ơn Quý Cha, quý Sơ và mọi người. Cha cũng không quên cảm ơn gia đình anh chị nuôi đã đưa cả gia đình xuống đây để giúp Cha, Cha cảm ơn ca đoàn Mai Tâm, cảm ơn mọi người.

Sau Thánh Lễ, mọi người tự động đến các bàn cơm để sẵn xung quanh nhà thờ để dùng bữa cơm bác ái. Được biết bữa cơm này cũng như nguyên ngày hôm qua là sự hảo tâm từ một gia đình xin giấu tên đến từ Sài Gòn. Gia đình hết sức âm thầm để phụ giúp cho ngày Lễ hôm nay được tốt đẹp cùng với nhiều người khác nữa.

Tạ ơn Chúa và Mẹ vì mọi sự hoàn tất cách hết sức tốt đẹp. Xin Chúa và Mẹ trả công bội hậu cho những ai đã góp nên ngày hành hương kính Mẹ Sông Xoài kỷ niệm 100 năm Fatima hôm nay.

Mẹ Sông Xoài – Mẹ của sự bình an vẫn đang ở đó, vẫn đang có đó ở Sông Xoài để ban cho con cái Mẹ những ơn lành cần thiết như ý nguyện xin và nhất là ơn bình an.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Giáo xứ Sông Xoài vào hai ngày 12 và 13/10/2017, kỷ niệm 100 Mẹ Hiện ra tại Fatima :

Mẹ Sông Xoài, 13/10/2017

Bài viết liên quan