Thông Tin

GIÁO XỨ VIỆT NAM PARIS TỔ CHỨC LỄ NHẬM CHỨC CỦA CHA CHÁNH XỨ MỚI GILBERT NGUYÊN KIM SANG NGÀY CHÚA NHẬT 10.09.2017

Paris, chủ nhật, 10.09.2017, Với sự hiện diện của Đức Ông Xavier RAMBAUD chủ tế thánh lễ 11g30, đại diện Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo Phận Paris, Giáo Xứ Việt Nam Paris đã tổ chừc lễ nhậm chức của cha Tân Chánh Xứ Gilbert Nguyễn Kim Sang.

A – NGHI THỨC NHẬM CHỨC CHÁNH XỨ.

Nghi thức nhậm chức chánh xứ đã được khởi đầu với việc công bố bài sai của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục André Vingt-Trois, do Đức Ông Xavier Rambaud đọc, theo đó cha Gilbert Nguyễn Kim Sang được bổ nhiệm làm Giám Đốc Giáo Xứ Việt Nam Paris (1), với nhiệm kỳ 3 năm, có thể được tái bổ nhiệm.

Tiếp theo là những tuyên xưng chấp nhận của cha Chánh Xứ Mới theo câu hỏi của Đức Ông Xavier Rambaud.

  1. Sau lời nguyện và trước bài đọc một, Câu hỏi về giảng dậy: « Thưa cha Gilbert Sang, nhậm chức giám đốc đốc Giáo Xứ Việt Nam, cha nhận ba công việc là giảng dậy, quản trị và thánh hóa các giáo dân được trao cho cha. Cha có muốn khởi đầu sứ mệnh giảng dậy bằng việc tổ chức phụng vụ Lời Chúa mà bắt đầu ngay bây giờ chính cha công bố rồi nói bài giảng chia sẻ Phúc Âm của chủ nhật hôm nay » không?

Cha Gilbert Sang : « Thưa tôi muốn »

  1. Sau bài giảng chia sẻ Phúc Âm, câu hỏi về quản trị: tuyên xưng đức tin : Thưa cha Gilbert Sang, Để quản trị Giáo Xứ Việt Nam được trao cho cha hôm nay, cha phải giúp các tín hữu trung thành với đức tin. Trước mặt họ, cha có muốn tuyên xưng đức tin của mình và nhận lời tuyên xưng đức tin của họ không ?

Cha Gilbert Sang : « Thưa tôi muốn »

  • Vậy, cha có tin vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo dựng trời đất không ?

Cha Gilbert Sang : « Thưa có, tôi tin »

  • Và hướng về giáo dân, cha Gilbert Sang hỏi : « Anh em giáo hữu, anh chị em có tin vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo dựng trời đất không » ?

Tất cả giáo dân : « Thưa có, chúng tôi tin »

  • « Cha có tin vào Đức Giêsu Kitô, con một Đức Chúa Cha, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Bà Maria đồng trinh, đã chịu khổ hình, chịu chết và chịu táng trong mồ, đã phục sinh từ kẻ chết, ngự bên hữu Đức Chúa Cha toàn năng, sẽ đến phán xét kẻ sống và kẻ chết không?

Cha Gilbert Sang : « Thưa có, tôi tin ».

  • Và hướng về giáo dân, cha Albert Sang hỏi : « Anh em giáo hữu, anh em có tin vào Đức Giêsu Kitô, con một Đức Chúa Cha, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Bà Maria đồng trinh, đã chịu khổ hình, chịu chết và chịu táng trong mồ, đã phục sinh từ kẻ chết, ngự bên hữu Đức Chúa Cha toàn năng, sẽ đến phán xét kẻ sống và kẻ chết ?

Tất cả giáo dân : « Thưa có, chúng tôi tin ».

  • Cha có tin vào Chúa Thánh Thần, vào Giáo hội công giáo, vào sự các thánh cùng thông công, vào sự tha tội, vào sự sống lại, và vào sự sống đời đời không ?

Cha Gilbert Sang : « Thưa có, tôi tin »

  • Và hướng về giáo dân, cha Gilbert Sang hỏi : « Anh em giáo hữu, anh em có tin vào Chúa Thánh Thần, vào Giáo hội công giáo, vào sự các thánh cùng thông công, vào sự tha tội, vào sự sống lại, và vào sự sống đời đời không ?

Tất cả giáo dân : « Thưa có, chúng tôi tin ».

  1. Trước khi dâng của lễ, câu hỏi về thánh hóa.Thưa cha Gilbert Sang, để tỏ ra rằng sứ mệnh Giám Đốc Giáo Xứ của cha cũng phải là thánh hóa thành phần dân Chúa đã được trao phó cho cha, và vì vậy, từ sáng hôm nay cha trở thành mục tử, cha có muốn tổ chức việc quyên góp và nhận đồ dâng cúng của các tín hữu biến thành mình và máu Đức Kitô, làm của ăn và của uống sự sống đời đời không ?

Cha Gilbert Sang : « Thưa tôi muốn »

 

  1. Sau rước lễ, trao chìa khóa cơ sở. Đức Ông Xavier Rambaud : « Thưa cha Gilbert Nguyễn Kim Sang, bây giờ cha đã chính thức được trao trách nhiệm Giám Đốc Giáo Xứ Việt Nam Paris. Tôi xin thay mặt Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Paris trao cho cha chìa khóa của cơ sở Giáo Xứ Việt Nam Paris. Và Đức Ông Rambaud trao chùm chìa khóa của Giáo Xứ cho cha Tân Chánh Xứ.

Cả nhà thờ vang tiếng vỗ tay vui mừng. Và cùng với ca đoàn, cả cộng đoàn đứng lên hát bài « Hồng Ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người

Vinh danh Chúa Cha, Vinh danh Chúa Con, Vinh danh Chúa Thánh Thần !

B – LỜI CHÀO MỪNG VÀ HỨA CỘNG TÁC CỦA BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG MỤC VỤ

Kính Thưa Đức Ông Xavier Rambaud

Kính thưa Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh

Kính thưa Cha Gilbert Nguyễn Kim Sang

Cha tân giám đốc GXVN tại Paris

Kính thưa Quý Cha đồng tế

Quý Thầy Phó Tế

Quý Nam Nử Tu Sĩ

Kính thưa Quý Ông Bà anh chị em trong Cộng đoàn thân mến,

Con xin được Đại Điện cho Ban Thường vụ Hội Đồng Mục Vụ giới thiệu đến Ông bà ACE : Cha Gilbert Nguyễn Kim Sang Tân Giám Đốc GXVN 

Kính thưa Cha Giám Đốc,

Trong bầu khí sốt sắng của Thánh lễ nhận sứ vụ Giám Đốc GXVN Paris. Cộng đoàn chúng con vui mừng đón chào Cha Tân Giám Đốc GX chúng con.

Từ hôm nay, cộng đoàn chúng con cùng đồng hành với Cha và tích cực cộng tác với Cha để xây dựng giáo xứ chúng con ngày thêm phát triển về mọi mặt, để GX chúng ta được sống tốt đẹp trong niềm tin Chúa Kitô và  góp phần nhỏ bé của mình, rao truyền Lời Chúa cho mọi người chung quanh.

Với những đường hướng mục vụ tương lai của Cha Tân Giám Đốc sẽ giúp cho GXVN luôn thăng tiến trong Đức tin nhờ đó chúng con biết  yêu thương và hiệp nhất với nhau

Cộng Đoàn GXVN chúng con xin kính chúc Cha Tân Giám Đốc được nhiều sức khỏe và tràn đầy hồng ân của Thiên chúa luôn soi sáng trên Cha, để Cha được làm tròn trách nhiệm mà Chúa đã giao phó.

Con xin cảm ơn, quý Đức Ông, quý cha đã về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Cha Gibert Nguyễn Kim Sang và cho giáo xứ chúng con.

Con xin cảm ơn quý thầy Phó Tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em giáo xứ đã về chung vui trong thánh lễ của chúng ta hôm nay.Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân cho quý Cha và toàn thể cộng đoàn

Một lần nữa con xin chân thành cảm tạ và tri ân!

 10/09/2017

Michel Nguyễn Anh Hải

C – LỜI NGỎ CỦA CHA CHÁNH XỨ MỚI

Rất vui về nghi thức trang trọng, về sự tiếp đón đông đảo và nồng hậu của cộng đoàn, cha Tân Chánh Xứ đã nói đôi lời ngỏ. Cha cám ơn Đức Ông Mai Đức Vinh đã tiến cử ; cám ơn Đức Ông Xavier Rambaud đã chọn lựa.

Nhưng lời ngỏ lớn nhất mà cha muốn nói là lời ngỏ với các giáo hữu trong giáo xứ Việt Nam Paris. Cha cám ơn các quí ông bà, các anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi đã đến đông đủ để cầu nguyện cho cha.

Cha tâm tình : « Tôi đã rất lo sợ khi được trao phó trách nhiệm làm chánh xứ Giáo Xứ Việt Nam Paris, vì biết rằng ở đây công việc rất nhiều và công tác mục vụ cũng có những trắc trở và khó khăn. Tôi lo ngại không biết có làm nổi không. Thú thực, bỏ giáo xứ cũ, về đây, một cuộc sống mới, tôi rất sợ và lo ngại. Nhưng có 2 lý do khiến tôi dám nhận trách nhiệm.

Thứ nhất vì khi lãnh chức linh mục, tôi đã hứa vâng lời. Tôi hy vọng tiếng vâng lời « Fiat » sẽ biến thành tiếng ngơi khen «Magnificat », nhờ sự cộng tác của cộng đoàn.  

Thứ hai vì trông cậy vào ơn Chúa. Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh đã khuyến khích và giúp đỡ. Cộng đoàn giáo dân đang và sẽ cộng tác trong tình thương yêu và đoàn kết. Một trang sử mới của Giáo Xứ đã được lật qua, chúng ta, tất cả sẽ cùng nhau xây dựng giáo xứ, phát triển cộng đoàn, viết trang sử mới này, cùng nhau ngợi khen Chúa, qua bốn công việc mục vụ căn bản là thiêng liêng, văn hóa, xã hội và truyền giáo loan báo Tin Mừng ».

 D – SAU THÁNH LỄ CÓ TIỆC TRÀ TẠI HỘI ĐƯỜNG. Sau thánh lễ, tất cả cộng đoàn đã được mời sang hội đường, ở đó một tiệc trà thân mật đã được Ban Thường Vụ tổ chức. Cha Tân Chánh Xứ đã vui vẻ tiếp đón và thân tình chào hỏi mọi người, không trừ một ai.

Paris, ngày 10 tháng 09 năm 2017

Trần Văn Cảnh

Bài viết liên quan