Chưa được phân loại

Hãy Giữ Lời Thầy Dạy Như Con Ngươi Mắt Con!

Hãy Giữ Lời Thầy Dạy Như Con Ngươi Mắt Con!

Niềm vui của THIÊN CHÚA là thực hiện các công trình lớn lao xuyên qua chúng ta là những kẻ yếu đuối 

Chứng từ của Cha Pierre-Hervé Grosjean về lòng can đảm dám chia sẻ với bạn hữu về niềm vui Đức Tin và xác tín rằng mọi công trình đều được xây dựng với thời gian.
 Tôi là Linh Mục của giáo phận Versailles – thuộc vùng phụ cận thủ đô Paris – từ 11 năm nay. Hiện tại tôi là Cha Sở giáo xứ Saint-Cyr-l’Ecole. Đây là một giáo xứ nằm ở ngoại ô mà dân số đang tăng nhanh với sự ồ ạt đổ dồn về đây của những cặp vợ chồng trẻ và các gia đình trốn chạy nạn thuê nhà đắt đỏ nơi thủ đô Paris. Thêm vào đó, tôi còn phụ trách các vấn đề đạo đức và chính trị của giáo phận Versailles. Ngoài ra, cùng với Các Linh Mục bạn, tôi điều khiểnPadreblog.fr, một blog cống hiến ngôn ngữ phản ứng của Giáo Hội về thời sự.

Tôi vừa xuất bản tác phẩm ”Aimer en vérité – Yêu trong sự thật” nhấn mạnh tình yêu con người bao la nhưng giòn mỏng. Cuốn sách đề cập đến Tình Yêu và Tính Dục với sứ điệp gởi riêng đến giới trẻ trong lứa tuổi 15-25. Cuốn sách trình bày một nhãn quan yêu sách nhưng chân thật của một Tình Yêu được xây dựng trên sự kính trọng và trên phẩm giá tha nhân. Ngày nay nhiều bạn trẻ – Kitô hoặc không Kitô – bị tràn ngập bởi các hình ảnh và các chỉ dẫn kỹ thuật nhưng họ nói với tôi rằng họ khao khát một điều gì khác. Họ mong muốn được nghe nói đến chiều sâu và ý nghĩa của Tình Yêu, đến vẻ đẹp và sự thật của các tác động Tình Yêu. Khi vượt lên trên các phóng-họa và các tiên-thiên thì người ta khám phá ra rằng sứ điệp của Giáo Hội Công Giáo về Tình Yêu và Tính Dục thật vô cùng tích cực và đòi buộc của sứ điệp chỉ nhằm mục đích phục vụ cho niềm vui của chúng ta mà thôi!

Tình Yêu được học hỏi theo dòng thời gian của cuộc đời. Cuộc chiến đích thật là ở chỗ đôi khi chúng ta bị rơi vào chán nản ngã lòng. Nhưng niềm vui của THIÊN CHÚA là thực hiện các công trình lớn lao xuyên qua chúng ta là những kẻ yếu đuối. Giáo Hội không có mặt ở đó để xét xử, để kết tội nhưng là để khuyến khích và nâng chúng ta trỗi dậy. Những cố gắng được thực hiện trong lứa tuổi 15-20 – học cách thức sử dụng tự do đứng trước những gì quá dễ dãi – chuẩn bị cho một niềm vui chân thật ngày mai. Điều chính yếu là giữ vững trong lòng niềm ước muốn sự thật và không để cho bất cứ điều gì có thể khiến chúng ta chao-đảo và đánh mất lòng can đảm!!!

Trong bối cảnh xã hội tràn ngập tin tức truyền thông đủ loại đủ cỡ và người trẻ có khuynh hướng phản ứng cũng như hưởng thụ ”tức khắc” và ”chớp nhoáng”, tôi xin có đôi lời nhắn nhủ. Không gì cao cả trọng đại mà lại không được thực hiện với thời gian. Người ta không xây dựng một câu chuyện tình yêu bằng một cú sms. Người ta cũng không ”trải dài, phô diễn” một tình yêu chân thật trên Facebook hay snapchat, ngay khi tình yêu mới chớm nở. Và nếu chúng ta muốn cho những dấn thân cam kết tình yêu của chúng ta có kết quả tích cực phong phú, chúng ta phải phó thác cho THIÊN CHÚA. Đời sống nội tâm, cầu nguyện, các bí tích là suối nguồn niềm vui và hạnh phúc ngời sáng của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy ra đi, hãy đi đến những vùng ngoại ô. Điều này có nghĩa là chúng ta không nên khép kín nơi chính mình nhưng dám để cho người khác lay động. Sứ mệnh truyền giáo không phải là ”nhiệm-ý” đối với một tín hữu Công Giáo. Không. Nếu thực sự tôi đã khám phá Tình Yêu THIÊN CHÚA, niềm vui tha thứ, niềm hy vọng một đời sống vĩnh cửu .. thì làm thế nào mà tôi có thể nghỉ ngơi bao lâu còn có một trong những bạn hữu của tôi vẫn chưa được chia sẻ niềm hạnh phúc này??? Làm sao mà tôi có thể an giấc điệp khi có không biết nhiêu người nam nữ không còn biết yêu thương!!!

Đức Chúa GIÊSU KITÔ giao phó cho chúng ta Tin Mừng Phúc Âm nhưng Ngài không để lại cách thức sử dụng. Vậy làm thế nào để có thể chia sẻ truyền bá Tin Mừng Cứu Rỗi chung quanh chúng ta??? Thưa có nhiều cách thức khác nhau. Nhưng có một cách thức gần như phù hợp với mọi người, đặc biệt những người trẻ. Đó là sử dụng tình bạn cho sứ mệnh của chúng ta. Hãy bắt đầu bằng việc dám chia sẻ cho bạn bè niềm vui Đức Tin của chúng ta. Hãy đưa bạn bè chúng ta về cùng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, bằng cách giới thiệu cho bạn hữu biết về giáo xứ, về Cha Sở và về đời sống của Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền. Hãy trở thành những ”chứng nhân không mang mặc cảm”, nói theo ngôn ngữ của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI tại Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XXVI năm 2011 ở Madrid, thủ đô nước Tây Ban Nha.

 … ”Hỡi con, lời thầy, con hãy giữ, huấn lệnh của thầy, hãy ấp ủ trong tim. Hãy tuân giữ huấn lệnh của thầy, để cho con được sống, hãy giữ lời thầy dạy như con ngươi mắt con. Lời giáo huấn của thầy, hãy đeo vào ngón tay, ghi khắc trong tâm khảm. Hãy gọi khôn ngoan là bà chị, xem hiểu biết như thể người thân. Nhờ thế con sẽ được bảo vệ” (Huấn Ca 7,1-5).

 (”Église de Rouen”, Mensuel, No 10, 15 Novembre 2015, 148è année, trang 34-35)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Bài viết liên quan