Thông Tin

Đức Thánh Cha viếng thăm bệnh viện nhi đồng ở thủ đô Mêhicô

Đức Thánh Cha viếng thăm bệnh viện nhi đồng ở thủ đô Mêhicô

Đức Thánh Cha viếng thăm bệnh viện nhi đồng ở thủ đô Mêhicô – ANSA

15/02/2016 11:01
MÊHICO. Chiều ngày 14-2-2016, ĐTC đã viếng thăm bệnh viện nhi đồng Federico Gómez ở thủ đô Mêhicô, và khuyến khích phương pháp ”trị liệu bằng sự dịu dàng âu yếm”.

Sau thánh lễ ban sáng tại thành phố Ecatepec, lúc gần 5 giờ chiều chúa nhật 14-2-2015, ĐTC đã đáp trực thăng bay trở về thủ đô rồi từ đây dùng xe đi tới bệnh viện nhi đồng Federico Gómez cách đó 6,5 cây số để viếng thăm. Bệnh viện này được khánh thành lập cách đây 73 năm (1943) và mang tên bác sĩ giám đốc đầu tiên. Bệnh viện nổi tiếng này trở thành điểm tham chiếu về y khoa cho vùng Trung và Nam Mỹ. Hơn 8 ngàn bác sĩ nhi đồng người Mêhicô đã được huấn luyện tại nhà thương này, và bệnh viện cũng thường xuyên gởi hàng chục bác sĩ đi học chuyên môn thêm ở nước ngoài. Bệnh viện có 212 giường được chia làm 30 khu vực chuyên môn. Đức Gioan Phaolô 2 cũng đã đến thăm nhà thương nhi đồng này trong chuyến viếng thăm đầu tiên của ngài tại Mêhicô hồi năm 1979.

Khi đến nơi vào lúc gần 6 giờ chiều, sớm hơn chương trình dự định, ĐTC đã được bà Angelica Rivera, phu nhân tổng thống Enrique Pena Nieto, và cũng là ân nhân của bệnh viện, bác sĩ giám đốc nhà thương, đại diện các ân nhân và một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị ung thư, tiếp đón và hướng dẫn vào thính đường để gặp các em bệnh nhân ở đây, hàng trăm em ngồi trên xe lăn. ĐTC chào thăm nhiều em, tặng mỗi em xâu chuỗi mân côi. Ngài cũng làm phép một xâu chuỗi của một em bé và xin em cầu nguyện cho ngài. Các em rất phấn khỏi, nhiều em đứng lên xe lăn của mình để chào ĐTC. Có những em tặng ngài những hình các em vẽ. Có em làm cho ngài ngạc nhiên khi em cất hát bài Ave Maria nổi tiếng của Schubert.

 Huấn từ của ĐTC

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC cám ơn các em vì sự đón tiếp nồng hậu. Ngài nhắc đến trình thuật Tin Mừng về việc dâng Chúa hài nhi vào Đền Thánh. Cụ già Simeon cũng ở đó, khi thấy Chúa Hài Đồng, cụ rất vui mừng, bồng ẵm Hài Nhi Giêsu trong tay, và đầy lòng vui mừng và biết ơn, cụ chúc tụng Chúa. Khi thấy Hài Nhi Giêsu khơi lên trong cụ già hai điều: cảm thức biết ơn và ước muốn chúc tụng. Ngài nói:

”Simeon là người ”ông” dạy chúng ta hai thái độ cơ bản này: cảm tạ và chúc tụng.

”Ở đây (và không phải chỉ vì tuổi tác thôi), cha cũng cảm thấy rất gần hai giáo huấn này của cụ Simeon. Một đàng, khi tiến qua cửa này và thấy những đôi mắt, nụ cười và khuôn mặt của các con cha cảm thấy ước muốn cảm tạ. Cảm tạ vì lòng quí mến của các con dành cho cha, cảm tạ vì cha thấy lòng quí mến qua đó các con được săn sóc và tháp tùng. Cảm tạ vì cố gắng của bao nhiêu người đang nỗ lực hết sức để các con sớm được bình phục.

Đồng thời cha cũng muốn chúc lành cho các con. Cha muốn xin Chúa chúc lành, tháp tùng các con và gia đình các con, tất cả những người làm việc ở nhà này, và họ làm cho nụ cười tiếp tục tăng trưởng mỗi ngày.

ĐTC nói thêm rằng:

C”ác con có biết thổ dân Juan Diego không? Khi chú của cậu bé Juan bị bệnh, cậu bé rát lo lắng. Trong lúc đó Đức Mẹ Guadalupe hiện ra và nói với cậu bé: ”Con đừng lo lắng và lo âu điều gì. Mẹ ở đây không phải là Mẹ của con sao?”

Chúng ta có Mẹ chúng ta: chúng ta hãy cầu xin Mẹ ban Chúa Giêsu Con của Mẹ cho chúng ta. Chúng ta hãy nhắm mắt lại và xin Mẹ điều mà tâm hồn chúng đang mong ước ngày hôm nay, và cùng nhau chúng ta hãy đọc kinh Kính Mừng..

Trong cuộc viếng thăm, một nhân viên nhà thương xin ĐTC giúp phát động và đẩy mạnh chiến dịch chủng ngừa cho các em chống bệnh sốt tê liệt.

ĐTC nhận lời và ngài làm với sự cộng tác của em bé Rodrigo Lopez Miranda, 5 tuổi. Cậu bé há to miệng để ĐTC bóp giọt nước vào miệng em và nói: ”con nuốt đi!”. Cậu bé Rodrigo tặng ĐTC bức tranh em vẽ và leo lên tay ngài để ôm hôn.

ĐTC không quên cám ơn các bác sĩ và y tá, cũng như các nhân viên khác và gia đình các em vì sự dịu hiền dành cho các em bệnh nhân. Ngài nói ”Dịu dàng trị liệu pháp thật là điều quan trọng; đôi khi sự vuốt ve dịu dàng có thể giúp ích nhiều cho sự phục hồi của các em”.

Ngài cũng tiến vào khu bệnh ung thư, vào các phòng để thăm hỏi các em bệnh nhân, nhất là những em không thể rời khỏi giường.

ĐTC ban phép lành và giã từ mọi người, rồi trở về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 11 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm.

 Cha Lombardi

Giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh, tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm, cho biết trong ngày thứ bẩy 13-2, tổng cộng có tới 1 triệu người Mêhicô đã thấy vào chào đón ĐTC. Cả ngày chúa nhật 14-2, cũng có tới 1 triệu người thấy ĐTC qua các lộ trình ngày đi qua, trong khi 300 ngàn tín hữu đã tham dự thánh lễ với ngài tại thành phố Ecatepec.

Trước khi đến địa điểm cử hành thánh lễ, máy bay trực thăng chở ĐTC đã bay ở cao độ thấp gần kim tự tháp của nền văn minh tiền Axteca, tức là trước thế kỷ thứ 5.

Cha Lombardi cũng tiết lộ rằng có một nhóm 6 cha dòng Tên đã đến thăm ĐTC tại tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở thủ đô Mêhicô. Trong dịp này ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với dân chúng Mêhicô đã đổ dồn ra các đường phố nơi ngài đi qua để bày tỏ tâm tình quí mến đối với ngài. Ngài nhận xét rằng ”Tất cả những người dân ấy được thúc đẩy do tâm tình quí mến nhưng không đối với Giáo Hoàng”.

Trong cuộc nói chuyện thân mật, các tu sĩ dòng Tên ở thủ đô Mêhicô đã tặng ĐTC hài cốt của thánh Miguel Pro, dòng Tên, tử đạo ngày 23-11 năm 1927 trong cuộc bách hại chống các tín hữu Kitô. Cha Pro đã được ĐTC Gioan Phaolô 2 phong chân phước ngày 25-9 năm 1988 và tiến trình phong hiển thánh cho cha đang được tiến hành.

Sau cùng cha Lombardi cho biết trong lúc di chuyển bằng xe ở thủ đô Mêhicô, ĐTC đã dừng lại trước nữ Đan viện Đức Mẹ Thăm viếng, là Đan viện lớn nhất của Mêhicô với 53 nữ đan sĩ và 18 tập sinh.

G. Trần Đức Anh OP

Bài viết liên quan