Thông Tin

HỌC VIỆN THÁNH GIA NĂM HỌC 2016-2017

HỌC VIỆN THÁNH GIA NĂM HỌC 2016-2017

Nhìn lại một năm học, chúng tôi (học viên của học viện Thánh Gia) cảm thấy vui buồn lẫn lộn trong  những ngày nhìn lại hành trình một năm học vừa qua. Ngày khai giảng năm học mới như vừa mới bắt đầu ngày hôm qua, nhưng hôm nay đã chuẩn bị bước vào sứ vụ của mùa hè. Nhìn lại năm học qua, không phải là ngồi đó ôn lại những giây phút vui buồn một cách đơn thuần nhưng để rút ra cho bản thân mình những bài học “xương máu” cho những chặng đường sắp tới.

DSC00847

Tĩnh tâm khai giảng năm học 2016-2017

Trong dịp tĩnh tâm khai giảng năm học mới, chắc hẳn học viên nào cũng đưa ra cho mình những mục tiêu, những phương pháp để đạt được những kết quả như ước nguyện. Trên gương mặt của từng học viên tràn ngập sự hăng say của sức trẻ để hướng tới một cuộc chinh phục tri thức và đức tin. Đức tin sẽ giúp chúng ta nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm tri thức và tri thức sẽ tác động trở lại làm cho đức tin thêm vững chắc. Như câu định nghĩa cổ của thánh Aselmo: “Thần học là đức tin đi tìm hiểu biết”.

Rồi ngày này qua ngày khác, chúng tôi đã hoàn thành một năm học. Một năm học cũng chẳng phải dễ dàng chút nào! Tôi nghĩ thời gian “đáng sợ” nhất trong năm qua là khoảng thời gian cuối các học kỳ. Đây là thời gian chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi. Trên gương mặt vui vẻ tràn đầy nhựa sống của các học viên nay nhường chỗ cho sự mệt mỏi, căng thẳng vì sách vở thánh khoa. Nhưng sau những tuần gian khổ lại là một khoảng thời gian thật tuyệt vời: “Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa” (Ga 16, 20-21). Niềm vui của chúng tôi là đã vượt qua một kỳ thi, nhưng quan trọng hơn cả ẩn chứa sau khoảng thời gian đó là những bài học “xương máu” được rút ra cho bản thân. Theo tôi, tôi cho rằng đó là bài học về niềm tin vào Thiên Chúa. Một bài học thiết yếu cho hành trình “Theo Đức Kitô”. Những tri thức mà chúng ta đã rất nỗ lực dưới tác động của ơn Chúa, cũng chẳng là gì so với tri thức của nhân loại, của Giáo hội Chúa Kitô. Bởi đó, chúng ta cần khiêm tốn nhìn nhận sự yếu đuối của chúng ta và thêm yêu mến Thiên Chúa vì Ngài đã dám hy sinh tất cả vì chúng ta.

Học viện Thánh Gia cũng rất vui mừng vì đây là năm học quy tụ số tu huynh đi học đông nhất từ trước đến nay (trong nước: 21 và nước ngoài: 2). Con số này cũng cho thấy sự quan tâm rất lớn của Hội dòng đối với việc giáo dục các tu sĩ, những người mục tử tương lai. Trong niềm vui cuối năm học, chúng con cũng luôn nhớ đến các vị thân nhân, ân nhân đã rộng lòng giúp đỡ học viện về vật chất cũng như đã cầu nguyện cho chúng con có một năm học như lòng Chúa mong muốn.

Với niềm vui và hy vọng sau một năm học, hy vọng rằng các tu huynh sẽ mang những điều đã đón nhận đến với người khác. Để những lo buồn sầu khổ hôm nay trở thành hoan lạc mai sau.

DSC01196 DSC01198

Bổn mạng học viện – thánh Gioan Phaolô II

DSC01165

Một vai ân nhân của học viện

Bài viết liên quan