Hội Dòng Thông Tin

Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Dòng Thánh Gia

Hoà trong niềm hân hoan cùng với Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Hội Dòng Thánh Gia lại còn có thêm những niềm vui rất đáng ghi nhớ: kỷ niệm 85 năm thành lập Dòng; 1 năm cung hiến nguyện đường Thánh Gia; một số thầy tiên khấn và khấn trọn đời; làm phép tượng đài Thánh Giuse và khu nhà mới.

Trải qua 85 năm, tuy đó không phải là một quãng thời gian dài đối với lịch sử của một Hội Dòng, nhưng đối với Dòng Thánh Gia là cả một chặng đường dài. Một chặng đường với nhiều đau thương, nước mắt và máu, nhưng đầy tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa.

  1. Năm 1906 trường Giảng viên Giáo lý được thành Lập (tiền thân của Dòng Thánh Gia)
  2. Năm 1931 Dòng Thánh Gia được thành lập do Đức Giám Mục Valentin Herrgot.
  3. Năm 1936 Đấng sáng lập – Đức Giám Mục Valentin Herrgot qua đời.
  4. Năm 1968 Bề Trên người Việt Nam đầu tiên được bầu.
  5. Năm 1970 Dòng phải dời từ Campuchia qua Việt Nam vì chiến tranh.
  6. Năm 1984 tất cả các cơ sở của Hội Dòng đều “bị nhà nước mượn” và một số tu huynh phải đi tù, một số thì bị bắt phải hồi tục.
  7. Năm 1987 các tu huỳnh bị cầm tù được trả tự do và nhà nước trả lại một phần đất trống không với một diện tích khá khiêm tốn so với những gì nhà nước đã “ mượn” trước đó.

Nhìn lại chặng đường của Dòng Thánh Gia, có lẽ nó cũng khá giống với hình ảnh gia đình Nazareth ngày xưa. Một gia đình Nazareth nghèo khó và mới hình thành nhưng đã gặp phải nhiều thử thách.

Sáng ngày 15/08, Hội Dòng chúng con rất hân hoan vì được đón chào quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố và quý khách đến tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho Hội Dòng chúng con. Trước lễ là nghi thức làm phép khu nhà mới và tượng đài thánh Giuse. Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và thánh thiêng vì được Đức giám mục giáo phận chủ tế. Bên cạnh đó là nghi thức tiên khấn và khấn trọn cũng làm cho bầu không khí thêm phần trang trọng. Cuối lễ là lời cảm ơn của Bề Trên gửi đến quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đã vì tình thương mà không quản ngại thời giờ và công sức để hiệp thông cũng như chia vui với Hội Dòng.

Fidele Phú fsf.

XEM HÌNH

Bài viết liên quan