Lời Chúa

Lòng Chúa Tín Trung Là Khiên Che Thuẫn Đỡ!

Lòng Chúa Tín Trung Là Khiên Che Thuẫn Đỡ!

Chị Saint-Pierre là nữ tu dòng Ursuline ở giáo phận Clermont miền Trung nước Pháp. Chị kể lại con đường đưa đến Ơn Gọi đời sống thánh hiến như sau.

 Tôi tên Anne-Marie Valleix chào đời cách đây 60 năm tại làng quê Rochefort-Montagne trong một gia đình nông dân Công Giáo. Tôi được giáo dục trong bầu khí thấm nhuần tinh thần Kitô và trải qua thời niên thiếu êm đềm với việc học giáo lý do chính Cha Sở dạy. Sau đó tôi thi vào trường cao đẳng để trở thành giáo viên. Tôi gia nhập dòng Ursuline tại Saint-Alyre vào năm 1976.

 Nếu phải trả lời câu hỏi: ”Ơn Gọi nẩy sinh như thế nào?” thì tôi cảm thấy lúng túng. Bởi vì, nếu Ơn Gọi theo đúng nghĩa là Tiếng Chúa Gọi thì đối với tôi, Ơn Gọi không mang tính chất trực tiếp, bởi lẽ tôi không bao giờ nghe Tiếng Chúa nói với tôi. Nhưng Ơn Gọi thành hình trong thời gian, tại một nơi chốn có bối cảnh nhân bản qui hướng cuộc sống chúng ta, mặc dầu không tùy thuộc chúng ta nhưng vẫn luôn cùng với chúng ta như lời triết gia Emmanuel Mounier (1905-1950) nói: ”Tôi không tin Ơn Gọi là một dự án đã vạch sẵn .. THIÊN CHÚA sáng chế chúng ta cùng với chúng ta”.

 Cuộc đời tôi được ghi đậm bởi bầu khí trong đó tôn giáo là thành phần của cuộc sống và môn giáo lý do chính Cha Sở đảm trách. Tôi luôn ghi nhớ lòng tốt của những người tôi đã gặp và nhất là bầu khí an bình thanh thản tôi được tận hưởng nơi mái ấm gia đình trong thời thơ ấu. Ngay khi còn nhỏ tuổi tôi đã yêu thích việc học hành và đã kín múc được óc phê bình giúp đào sâu môn triết học sau đó.

 Thân mẫu tôi đã cẩn thận ghi danh tôi vào nhóm ca viên thiếu nhi của giáo xứ, nhờ thế mà tôi biết trân trọng Phụng Vụ ngay từ buổi đầu đời của một tín hữu Công Giáo. Niềm trân trọng này vẫn theo tôi mãi cho đến ngày hôm nay và là một trong những yếu tố nuôi dưỡng Đức Tin cũng như cách thức tôi diễn đạt Đức Tin. Sự cởi mở và tính linh hoạt thông minh nơi các nữ tu dòng Ursuline cùng với tất cả những gì tôi hấp thụ được trong thời thơ ấu có lẽ đó là những lý do đưa tôi đến ngưỡng cửa hội dòng Ursuline. Tôi tìm thấy nơi Hội Dòng một nét đặc trưng về Phụng Vụ cũng như công tác giáo dục mà tôi đã được chuẩn bị nhờ các chương trình học của tôi.

 Tôi chọn tên dòng là Saint-Pierre vì lòng kính mến vị tông đồ Phêrô từng là kẻ chối Chúa nhưng trở thành đá tảng của Hội Thánh. Tôi được huấn luyện đi vào đời sống tu dòng từng bước một – cách êm thắm – khi tiếp xúc với cộng đoàn tiếp nhận tôi. Nơi hội dòng cũng như trước đó nơi gia đình, nền huấn luyện được diễn tiến cách hết sức tự nhiên, không cầu kỳ giả tạo cũng không bóp nghẹt sự phát triển nhân cách của mỗi người. Chúng tôi có những hình thức điều lệ dành riêng cho đời sống cộng đoàn, không ép buộc khe khắt nhưng thể hiện bình thường trong một cộng đoàn lúc ấy thật đông đảo và vẫn còn mang nặng quá khứ đan tu.

 Một Linh Mục là thần học gia đã giữ vai trò trọng yếu trong tiến trình thành hình tâm linh của tôi. Ngài khuyến khích tôi luôn suy tư. Ngài cổ võ tôi duy trì hoạt động trí thức. Ngài khuyên tôi phải biết phân định điều chính yếu với cái phụ thuộc. Tôi luôn ghi ơn ngài. Tôi cũng ghi ơn bạn bè là dấu chỉ và là sứ giả Tình Yêu THIÊN CHÚA dọc theo đời sống tu dòng cũng như trong công tác giáo dục. Nhưng trước hết và trên hết tôi tri ân THIÊN CHÚA, Đấng giàu Lòng Thương Xót, đã đưa tôi vào đời sống thánh hiến, thuộc trọn về Ngài.

 … Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối, hãy thưa với Chúa rằng: ”Lạy THIÊN CHÚA, Ngài là nơi con nấu ẩn, là đồn lũy che chở, con tin tưởng vào Ngài”. Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc. Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân: lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ. Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng hay mũi tên bay giữa ban ngày, cả dịch khí hoành hành trong đêm tối, cả ôn thần sát hại lúc ban trưa. Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã, dù hai bên có chết cả vạn người, riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn .. Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá. Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, đạp nát đầu sư tử khủng long. Chúa phán: ”Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì. Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại, lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự, cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy và hưởng ơn cứu độ Ta ban” (Thánh Vịnh 91(90)).

 (”Les Nouvelles du diocèse de Clermont”, La vie des communautés catholiques dans le Puy-de-Dôme, Bimensuel, Numéro 255, 30 Juin 2015, trang 10-11)

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Bài viết liên quan