Thông Tin

Mừng kỷ niệm Ngọc khánh Linh mục của Đức Cha GB Bùi Tuần

LONG XUYÊN – Sáng 02/7/2015 tại nhà nguyện thánh Tô-Ma trong khuôn viên Tòa Giám Mục Long Xuyên đã diễn ra thánh lễ tạ ơn nhân dịp mừng kỷ niệm 60 năm hồng ân Linh mục của Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần, nguyên Giám mục chính tòa.

Khác với ý nghĩ chúng tôi đoán sẽ có nghi lễ “hoành tráng”, hôm nay thánh lễ với hai Đức Cha Chánh, phó, do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự, với gần ba mươi linh mục vùng lân cận Long xuyên và hơn trăm người thân nhân linh tông và huyết tộc của Đức Cha Gioan. Hỏi thăm nơi cha Đinh Quang Thành, nghĩa tử, được biết ý muốn của ​vị Giám mục 87 tuổi, là tiến hành trong đơn giản, gói gọn.

L​inh mục cai quản Nhà thờ chính tòa cũng nhắc lại ngày tấn phong Giám mục 40 năm trước, ngày 30/4/1975 là một lễ phong chức vô-tiền-khoáng-hậu: không thiệp mời, không liên hoan ăn mừng, vẻn vẹn chưa tới trăm người tham dự, cũng trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ này. Sau lễ, mỗi người nhận được một ổ bánh mì, trái chuối và 1 chai xá xị Chương Dương.

Làm như ý Chúa muốn nơi vị mục tử có bằng tiến sĩ này là một cuộc sống khiêm nhu, âm thầm, lặng lẽ; xa lánh những gì ồn ào bên ngoài để dành hết tâm tư và suy nghĩ cho những ý tưởng thánh thiện, cho tâm hồn thanh cao để “bám vào Chúa” được chặt chẽ nhất có thể.

Nhóm chúng tôi về tham dự lễ mừng Ngài hôm nay, là khóa chủng sinh đầu tiên mà Đức Cha Micae Nguyễn Khác Ngữ tuyển chọn; chúng tôi được học với “Thày Bùi” từ 1962, khi Ngài về nước. Không ai trong chúng tôi có thể quên giọng nói trầm, ấm, mạch lạc của vị Linh hướng 1962-1964, rồi Giám đốc TCV Teresa, kiêm giáo sư Triết học (từ 1967…) Nhiều người chúng tôi còn giữ bên mình hằng chục bộ sách đạo đức do Đức Cha Gioan soạn từ 60 năm qua, trong đó hằng ngàn bài đã có mặt trên diễn đàn GHHV Pio X.

Phạm Văn Tài

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan