Giáo Hội Toàn Cầu

Quốc vụ khanh Tòa Thánh cầu xin cùng Thánh Rita cho Ukraina

Cử hành thánh lễ ở Cascia, quê hương của Thánh Rita, Đức Hồng y Parolin tự hỏi: tại sao chúng ta không học được bài học của thánh nhân, rằng bạo lực chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh của Đức Giáo hoàng, đã phó thác cho Thánh Rita thành Cascia duyên may cho các cuộc đàm phán vì hòa bình ở Ukraina.

Đức Hồng y đã nói với vị thánh này về “những duyên may bất khả thi” khi ngài cử hành thánh lễ vào ngày lễ của Thánh nhân, ngày 22-5, tại quê hương của ngài ở Cascia, Ý.

Kênh Tin tức Vatican tường thuật rằng Đức Hồng y đã cầu nguyện, “Tại Umbria, vùng đất của niềm tin và hòa bình, con hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu càng sớm càng tốt và cuối cùng chúng ta có thể đạt được hòa bình rất cần thiết.”

Đức Hồng y Parolin khẳng định rằng Thánh Rita thành Cascia là biểu tượng của “nhân đức tha thứ, hòa bình và bác ái,” và đối với thánh nhân, chúng ta dành sự tôn kính và đặt vào tay ngài sự yếu đuối của con người chúng ta.

Thánh Rita qua đời ngày 22-5-1457 và được phong thánh năm 1900. Gần như ngay sau khi qua đời, thánh nữ bắt đầu gắn liền với các phép lạ. Di hài của ngài được cất giữ trong một vương cung thánh đường để vinh danh ngài ở Cascia.

Vòng xoáy chết chóc vô ích

Đức Hồng y Parolin đã cầu nguyện với thánh nhân: “Con phó thác cho ngài nhiều ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã không ngừng làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe hằng ngày để vòng xoáy chết chóc vô ích ở Ukraine có thể bị phá vỡ càng sớm càng tốt.”

Đức Hồng y Parolin giải thích: Bạo lực không bao giờ là câu trả lời, và như những sự kiện trong cuộc đời của người phụ nữ khiêm nhường của Roccaporena này dạy chúng ta, bạo lực “không bao giờ giải quyết được xung đột mà chỉ làm tăng thêm những hậu quả bi thương của chúng”.

Đức Hồng y nói: “Chúng ta trải qua điều này hằng ngày và tôi tự hỏi tại sao chúng ta không thể nhận ra từ lịch sử và các sự kiện hiện tại rằng: việc sử dụng bạo lực chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề”.

Kathleen N. Hattrup (Aleteia)
Biên Tú (TGPSG) chuyển ngữ

Bài viết liên quan