Suy Tư – Chia Sẻ

SỐNG CHẬM

SỐNG CHẬM

Thời gian trôi qua đúng là không chờ đợi một ai, mới thoáng đây thôi đã tròn một năm ngày mình chân ướt chân ráo bước lên Sài Gòn để học. Những ngày đầu, bản thân mình và đặc biệt là gia đình ai cũng lo lắng, lo lắng vì nơi đây có biết bao nhiêu cám dỗ vẫn luôn trực chờ, lo lắng vì phải làm quen với môi trường mới tấp nập và nhôn nhịp hơn, lo lắng vì việc học và nhất là có thể sẽ đánh mất chính bản thân mình. Nhưng một năm trôi qua mình cảm thấy mình thực sự rất may mắn..!

Mình cảm thấy may mắn vì khi ở nơi đất khách quê người này mà mình có thể gặp những anh chị em đồng hương, đặc biệt là con cái của Giáo Phận Long Xuyên dưới mái nhà chung là nhóm Giới trẻ Giáo Phận Long Xuyên cụm Sài Gòn. Dưới sự dìu dắt của quý Cha, quý thầy dòng Thánh Gia đặc biệt là hai thầy đồng hành, mình đã được hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, từ đó mà những nỗi lo lắng ban đầu cũng được giải toả.

Lễ Giáng Sinh vừa qua là lần thứ hai mình phải xa nhà, dẫu vậy đây lại là Giáng Sinh mình cảm thấy có ý nghĩa và đáng nhớ nhất. Mỗi khi chuẩn bị đến lễ Giáng Sinh thì chắc chắn mọi người nhất là những người trẻ như mình sẽ phải lo lắng về trang phục, sửa soạn nhà cửa,…nhưng điều quan trọng nhất là phải “SỬA SOẠN TÂM HỒN” cho bản thân mình thật sự đẹp, thật sự xứng đáng để đón mừng Chúa Giáng Sinh. Với tâm tình đó, nhóm Giới Trẻ GP Long Xuyên dưới sự hướng dẫn của các cha, các thầy đã tổ chức một buổi tối tĩnh tâm với chủ đề “Sống chậm” cho các bạn trẻ. Tuy chỉ diễn ra ngắn gọn vào một buổi tối nhưng đối với mình đó là khoảng thời gian thực sự linh thiêng, mình đã có được những giây phút sống chậm, để đến với bí tích sám hối, bí tích tình yêu và để nhìn lại bản thân, để nhận ra những thiếu sót để có thể sửa đổi chúng. Mọi người ngồi vây quanh ngọn nến, vừa để lắng nghe, cầu nguyện và vừa để tĩnh lặng. Ngay lúc này đây, mình cảm nhận một cảm giác ấm áp trong tâm hồn rất hiếm hoi mà mình có thể cảm nhận được sau bao ngày tháng bị vây quanh bởi việc học và cuộc sống. Kết thúc buổi tĩnh tâm là Thánh lễ do cha cố chủ sự với lời giảng của cha thực sự đã làm mình suy nghĩ và thức tỉnh nhiều điều.

Sau chương trình tĩnh tâm, mình lại tiếp tục với một chương trình khác trong chuỗi hoạt động Mùa vọng của Giới trẻ GP Long Xuyên đó là đến Mái ấm Nhân Hậu giúp các “ngoại” ở đây làm hang đá và đặc biệt là vui chơi và sinh hoạt với các ngoại. Mình chợt có một chút suy nghĩ “Ở độ tuổi của các ngoại đáng lẽ ra phải có con cháu bên cạnh nhưng… sao các ngoại lại phải ở đây?”, có lẽ mỗi người mỗi cảnh, mỗi lý do riêng. Khi nhóm mình đến nơi, sự vui mừng hiện rõ trên gương mặt các ngoại, như người mẹ ngóng trông con chở về từng ngày! Bắt đầu với công việc, nhóm mình vừa làm hang đá, vừa vui chơi ca hát với các ngoại. Mỗi người một tay, những bạn khoẻ mạnh thì chặt tre dựng khung, những bạn khéo tay thì lại cắt dán trang trí, hang đá cũng dần dần được thành hình. Mình thật sự ấn tượng với một ngoại, ngoại khoe biệt danh của mình là “Năm cô đơn” nhưng thoạt nhìn chẳng có vẻ nào là cô đơn biểu lộ ra nơi ngoại, ngoại thích ca hát và luôn làm cho mọi người phải bật cười. Sau hai ngày miệt mài, cuối cùng hang đá cũng đã hoàn thành, những ánh đèn nhỏ chớp chớp khiến cho không khí giáng sinh như đang đến gần hơn bao giờ hết, hy vọng các ngoại sẽ có một Giáng Sinh ấm áp và ý nghĩa hơn. Chương trình kết thúc khi nhóm chúng mình hát tặng các ngoại và cùng các ngoại chụp ảnh lưu niệm, khi đó trời cũng ngả tối. Nhóm mình chia tay các trong sự lưu luyến, có ngoại ôm lấy mình để chụp hình, chụp xong ngoại còn nói nhỏ “nếu bây giờ cho bà 10 triệu với chụp chung với con một tấm hình. Bà sẽ chọn chụp hình chung với con, bà không cần 10 triệu. Nếu sau này có thời gian thì xuống thăm bà nha, bà sẽ cầu nguyện cho con!” Đối với mình có lẽ cũng vậy, không có vật chất nào có thế đổi lấy cảm giác của mình ngay lúc đấy, thật đáng trân trọng.

Những cảm xúc khi chia tay các ngoại ở Mái Ấm Nhân Hậu còn chưa ngớt thì chúng mình lại tiếp tục tất bật hoàn tất các khâu chuẩn bị cho chương trình ở trên trường tình thương Mai Phước. Ở nơi đây, ba mẹ các em chủ yếu là công nhân từ nơi xa đến để đi làm nên hộ khẩu cũng không có, và cũng chỉ vì quá nghèo mà các em không được nhận vào trường chính quy. Nhưng thật may vì vẫn còn có Trường Tình Thương Mai Phước do quý soeur thành lập, nhờ vậy mà các em có được những kiến thức cơ bản đầu tiên của đời mình. Chương trình ấm áp đêm đông cũng đến ngày được tổ chức và diễn ra tốt đẹp ngoài sự mong đợi. Các em nhỏ thì thích thú khoe hôm nay được rất nhiều quà, còn được thả ga ăn uống, vui lắm. Nhìn khuôn mặt háo hức và vui mừng của các em thực sự trong mỗi người chúng mình ai cũng cảm thấy vui lây và sự mệt mỏi do khâu chuẩn bị cũng chẳng còn!

Nhóm chúng mình kết thúc chuỗi hoạt động của giới trẻ trong mùa vọng – Giáng sinh với một buổi tiệc thân mật cùng anh chị em trong nhóm và cùng với sự hiện diện của quý cha, quý thầy dòng Thánh Gia. Bữa tiệc được diễn ra vào đêm 24, quả là một thời khắc tuyệt vời để để những người con xa nhà quay quần bên nhau, trao cho nhau những lời chúc và hơn hết là cùng nhau sốt sắng tham dự Thánh Lễ mừng sinh nhật lần thứ 2018 của Chúa Hài Đồng!

Một mùa Giáng Sinh như vậy thôi cũng rất ý nghĩa và đáng nhớ đối với mỗi người trẻ như mình. Cảm ơn Cha, quý thầy và mọi người đã giúp Giới trẻ chúng con có một mùa Giáng Sinh thật ý nghĩa! Kính chúc Cha, quý thầy cùng toàn thể mọi người một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc và tràn đầy ơn lành của Chúa Hài Đồng!

Merry Christmas and Happy New Year!

Tê-rê-sa Hải Yến

(Giới trẻ GP.Long Xuyên – cụm Sài Gòn)

Bài viết liên quan