Giáo Hội Việt Nam

TGPSG: Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục cấp Giáo phận

 “Hiệp hành là cùng nhau bước đi trên một con đường… để chu toàn sứ vụ trong Hội Thánh… để gặp gỡ, lắng nghe và phân định… để giúp anh chị em chúng ta nhận được ánh sáng và sự sống…

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng (Đức Tổng Giuse) đã giải thích về hiệp hành như trên, khi giảng trong Thánh lễ Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM) 16 cấp Giáo phận vào lúc 8g Chúa nhật 28-11-2021 tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Trước Thánh lễ, Đức Tổng Giuse công bố: THĐGM 16 đã bắt đầu vào ngày 10-10-2021 tại nhiều Giáo hội địa phương và được khai mạc tại các giáo phận ở Việt Nam vào Chúa nhật I Mùa Vọng 28-11-2021. Để khởi sự tiến trình của THĐGM 16 tại Sài Gòn, Đức Tổng đã lập ra Nhóm Hiệp Hành gồm 11 người với trưởng nhóm là linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền.

Sau đó, Thánh lễ Khai mạc THĐGM đã bắt đầu bằng bài hát ‘Cầu xin Chúa Thánh Thần’  ‘Kinh cầu nguyện cho THĐGM’.

Với bài giảng lễ, Đức Tổng Giuse chia sẻ rằng, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến những khủng hoảng lớn lao khi Ngài trở lại vào ngày sau hết. Không biết rõ đấy là ngày nào, nhưng một cách nào đó, những khủng hoảng này cho thấy sự chấm dứt của một giai đoạn lịch sử, chẳng hạn như lúc Chúa chịu tử nạn… Đặc biệt là thế giới trong hai năm qua: hàng triệu người đã chết vì đại dịch, hàng trăm triệu di dân ly hương vì nghèo đói, những cuộc chiến tranh, bao nhiêu Kitô hữu đang chịu bách hại, những giá trị gia đình lung lay tận gốc rễ… Trong Giáo Hội, có những hành vi tội lỗi bị phanh phui khiến nhiều người rời bỏ Giáo Hội. Khí hậu biến đổi, thiên tai, lũ lụt… tạo nên cả một bầu không khí u buồn đen tối. Tuy nhiên, Chúa nói: “Đừng sợ, hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên… Hãy tỉnh thức và cầu nguyện… Hãy đem Tin Mừng đến cho anh chị em…”

Ngài nói tiếp:

“Hôm nay, chúng ta khai mạc THĐGM cấp giáo phận với chủ đề ‘Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ.’ Hiệp hành là cùng nhau bước đi trên một con đường… để chu toàn sứ vụ trong Hội Thánh… để gặp gỡ, lắng nghe và phân định… để giúp anh chị em chúng ta nhận được ánh sáng và sự sống… Phúc Âm cho thấy Chúa Giêsu chính là vị ‘hiệp hành’ đầu tiên, cùng đi với hai môn đệ trên đường Emmaus…”

“Hiệp hành dành cho tất cả mọi người, không trừ một ai. Ai cũng cần phải hiệp hành. Nếu ai không dấn thân hiệp hành thì nhất định sẽ gây ra những thiệt hại sau đây:

  • Giáo Hội sẽ bị yếu đi: “Nếu con thuyền giáo phận có phân nửa số người không đồng lòng hiệp hành, gây chia rẽ, thì con thuyền ấy sẽ quay lòng vòng và có nguy cơ bị chìm… Chúa ban cho mỗi người một đặc sủng, hãy phát huy đặc sủng ấy để làm thay đổi môi trường…”
  • Nhiều người sẽ rời bỏ Giáo Hội: “Những người đau khổ sẽ thất vọng vì bị những tín hữu không hiệp hành khước từ, không an ủi yêu thương nâng đỡ họ…”
  • Giáo hội có nguy cơ bị loại khỏi thế giới: “Thiếu hiệp hành sẽ khiến Giáo hội không mang lại ánh sáng và sự sống cho thế giới, nên thế giới không cần đến Giáo hội nữa…”

Trong Thánh lễ khai mạc này, Đức Tổng Giuse muốn chia sẻ với mọi người niềm hy vọng về một Giáo hội hiệp hành, đổi mới, với các tín hữu hăng say lên đường dấn thân, tham gia, biết lắng nghe nhau, cùng nhau tìm ra ánh sáng của Chúa Thánh Thần trên mọi tổ chức và mọi người, để đem lại một sức sống mới cho Tổng Giáo phận.

Thánh lễ Khai mạc THĐGM 16 cấp giáo phận tại Sài Gòn đã kết thúc lúc 9g15 với bài hát “Trời cao”.

Nguồn: WGPSG

Bài viết liên quan