Thông Tin

Thánh Lễ truyền Chức Linh Mục – GP Xuân Lộc

 Sáng ngày 20/07/2017, vào lúc 08h30 tại nhà thờ Chính Tòa Xuân lộc đã diễn ra thánh lễ Truyền Chức Linh Mục cho 26 Tân Chức. trong đó có 18 Thầy Phó Tế thuộc Giáo Phận Xuân Lộc, 4 Đan sĩ Đan Viện Biển Đức Thiên Bình, 3 Thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc(Dòng Đồng Công) và 1Thầy thuộc Tu Viện Thánh Gia.
Bầu khí sáng nay tại nhà thờ Chính Tòa thật dịu mát như muốn mời gọi những bước chân hối hả tiến về tham dự Thánh lễ Truyền Chức. Trong bầu khí rộn ràng vui tươi, Giáo xứ Chính Tòa hân hoan chào đón Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí tu sĩ nam nữ, Quí Ông bà Cố, Quí thân nhân linh tông huyết tộc của các tiến chức.
Thánh lễ hôm nay do Đức Cha Chính Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phụ tá Gioan, Đức Cha Đaminh – Nguyên Giám mục, có Quí Đức Ông và Quí Cha trong ngoài Giáo phận.
Sau khi đoàn rước tiến bước vào trong Thánh Đường, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse bày tỏ niềm vui mừng vì dấu chỉ tỏ tường của những hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ trên Giáo phận. Ngài nhớ đến câu Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia mà sau này Chúa Giêsu lặp lại : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng Cho những người nghèo hèn, băng bó các vết thương của những tâm hồn nát tan, công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa”. (x. Lc 1, 18). Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các Tân Chức, để Quí Tân Chức sẽ trở nên những người đi xức dầu của Chúa cho đoàn dân Chúa.
Tiếp đến là phần phụng vụ Lời Chúa và nghi thức ban bí tích Truyền Chức. Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy ý thức tầm quan trọng của bí tích Truyền Chức. Ngài cũng nói lên quyết định chọn các thầy tiến lên chức Linh Mục sau khi đã cân nhắc cẩn thận.
Đức Cha căn dặn các tiến chức : “Các con sắp lãnh nhận chức Linh mục, các con sẽ thi hành nhiệm vụ giảng huấn. Các con phải chuyên chăm học hỏi, nghiên cứu các nguồn mạch chính thống của Hội Thánh, để không bị sai lạc, không bóp méo Lời Chúa hoặc đầu độc dân Chúa. Các con cũng phải thi hành chức vụ thánh hóa các tâm hồn trong Đức Kitô và nhờ Đức Kitô. Hằng ngày các con dâng Thánh lễ trên bàn thờ, các con hãy ý thức việc các con làm và noi theo điều các con giảng dạy. … và nhất là các con phải biết liên kết và tùng phục Đức Giám mục, đoàn kết với anh em linh mục thi hành nhiệm vụ thủ lãnh và mục tử của Đức Kitô. v.v…
Nghi thức truyền chức tiếp tục với phần tuyên hứa của các tiến chức, nghi thức đặt tay, lời nguyện phong chức và các nghi thức diễn nghĩa.
Kết thúc nghi thức, cộng đoàn bước vào phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một Tân Chức đại diện cho cộng đoàn, cho các tiến chức dâng lên Quí Đức Cha, Quí Cha và cộng đoàn lời cảm tạ tri ân. Trong phần huấn dụ, Đức Cha Giuse nói đến việc Ngài sẽ trao tặng cho quí Tân Chức một kỷ vật, đó là chiếc khăn có thấm dầu thánh của ngày lễ truyền chức hôm nay, các Tân Chức sẽ đưa về gia đình, để các gia đình của quí Tân chức, cùng với Quí Cha làm lan tỏa chất dầu của lòng Chúa thương xót cho đoàn dân Chúa trong giáo phận và cả những anh chị em lương dân. Đồng thời, mỗi lần quí Tân Chức nhìn đến chiếc khăn thì cũng nhớ đến biến cố hồng ân này, nhớ đến việc được Chúa Thánh Thần xức dầu để đi loan báo lòng thương xót của Chúa cho mọi người. Nhớ lại giao ước tình yêu hôm nay để luôn trung thành với Chúa, luôn mặn nồng như thuở ban đầu.
Thánh lễ kết thúc. Xin cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo phận Xuân Lộc những quà tặng tình thương thật quí giá không gì có thể đánh đổi được. Cầu chúc cho các Tân Chức sẽ trở nên những quả tặng tình thương của Thiên Chúa cho mọi người khi biết sống đời trao ban và hiến thân phục vụ cho các linh hồn.
Tin, Ảnh : Ban TT Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông

Trong hình ảnh có thể có: bàn và trong nhà


Trong hình ảnh có thể có: 17 người, mọi người đang cười


Bài viết liên quan