Hội Dòng Thông Tin

TỔNG KẾT KHÓA HUẤN LUYỆN LHV CĂN BẢN 2017: TIN YÊU VÀ HY VỌNG

Theo thời gian kế hoạch đã thông báo, đúng 7 giờ 30, ngày 11.07.2017, Ban Mục Vụ Giới Trẻ Dòng Thánh Gia hân hoan chào đón các bạn trẻ trong và ngoài giáo phận đã tề tựu về tại Đệ Tử Viện Dòng Thánh Gia để tham gia khóa huấn luyện linh hoạt viên căn bản, khóa II năm 2017. Khóa huấn luyện năm nay diễn ra từ ngày 11 đến 15.07.2017.

Khóa huấn luyện linh hoạt viên năm nay quy tụ hơn 80 bạn trẻ trong và ngoài giáo phận tham gia. Ngay từ những ngày đầu cho đến suốt khóa huấn luyện không khí đầy vui tươi, ấm áp và hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều điều bổ ích.

Đúng vậy, chương trình học và sinh hoạt của khóa học năm nay được ban huấn luyện đúc kết từ khóa học trước nên có sự sắp xếp và tổ chức rất kỹ càng. Học viên được học tập kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng làm MC, kỹ năng làm bong bóng nghệ thuật, phương pháp thảo luận và hội nghị, biên tập và dàn dựng chương trình các sự kiện, cách thức tổ chức trò chơi sinh hoạt… Tất cả những điều đó đã làm cho mỗi học viên thấy được rằng, bản thân mỗi người luôn có những ưu điểm cần phát huy và cũng không ít khuyết điểm cần khắc phục, cần chuyển hóa nó thành ưu điểm, để có thể trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Các giờ học thật thú vị, một bầu khí vui tươi và thoải mái khi học tập với chuyên viên đến từ Sài Gòn. Từ những bài hát cử điệu, những trò chơi đến vũ điệu của các anh chị chuyên viên làm cho các học viên dự khóa học thích mê, không muốn bỏ bất kỳ một giờ học nào, tận dụng tất cả thời gian và điều kiện để tiếp thu những kinh nghiệm quý báu, làm vốn cho bản thân mình. Qua những bài lên lớp của các anh chị và quý thầy trong Ban Giảng Huấn, mỗi học viên được tiếp thêm kinh nghiệm, nghệ thuật sống.

Bên cạnh đó, từ giờ học, đến giờ đạo đức, giờ sinh hoạt… tất cả đều mang lại nhiều bất ngờ và bài học bổ ích cho các học viên. Đó là tính kỷ luật trong vui chơi và sinh hoạt; tính năng động và sáng tạo trong học tập, rèn luyện. Các buổi cầu nguyện Taize, mỗi học viên được lắng đọng trong bầu khí linh thánh để cảm nghiệm rõ hơn tình thương Chúa đổ tràn trên cuộc đời mỗi người. Cảm nghiệm rõ hơn tình tương mến và nâng đỡ nhau trong các hoạt động giữa các thành viên với nhau. Tất cả mọi người như chìm sâu vào tình yêu của Thiên Chúa, với sự nhận biết tất cả những gì mình có được là nhờ ân ban của Chúa. Từ đó, mỗi người nhận ra rằng: trong cả lúc chơi, lúc sinh hoạt, lúc cầu nguyện… luôn có sự hiện diện của Chúa.

Ngoài giờ học chung, trong các giờ cơm, giờ nghỉ giải lao, các bạn trò chuyện, trao đổi vui vẻ, cởi mở với nhau để biết nhau, hiểu nhau và thương mến nhau nhiều hơn. Ngay cả các giờ lao động nhẹ như rửa chén bát, lau dọn nhà cửa, quét dọn sân chơi, khu vực sinh hoạt, bỏ rác vào đúng nơi quy định… Tất cả đều mang tính giáo dục và rèn luyện. Chơi có học, học có chơi, đã giúp các bạn học cách tự ý thức, tự rèn luyện để mình trưởng thành hơn.

Lửa trại diễn ra vào tối thứ Sáu, lại tạo ra một bầu khí “nhảy lửa” đối với các học viên. Không phải là những diễn viên chuyên nghiệp nhưng bằng sự nhiệt tình, hăng say và đầy sáng tạo, mỗi đội tham gia đã đóng góp những tiết mục văn nghệ rất ấn tượng. Ấn tượng bởi sự nhiệt tình, sự hài hước và sáng tạo của các đội chơi. Mỗi tiết mục tham gia đã tạo nên một niềm vui mới cho người xem. Sau buổi sinh hoạt lửa trại, Ban tổ chức đã cố tình tạo ra một tình huống là: “Có một số đội có thành viên vắng mặt do tự ý ra khỏi khu vực nhà dòng và gặp sự cố bị công an giữ. Tình hình đang chờ sự can thiệp và giải quyết giữa đương sự, nhà dòng và chính quyền”. Tình huống này được Ban Tổ Chức dàn dựng như thật, gây sự hoang mang trong các học viên. Mỗi người mỗi cảm xúc và rất hoang mang lo lắng. Xốn xang tìm bạn, người thì lấy xe chạy tìm bạn, các bạn còn lại thì quỳ gối ngay trước cửa Nguyện Đường của Hội Dòng để cầu nguyện.

Sau khi mọi chuyện vỡ òa, mọi người như thót tim. Các bạn ôm nhau khóc nức nở. Điều đó nói lên rằng: Tình thân giữa các bạn với nhau rất thân, rất chặt và rất thấm đẫm tình người. Đồng thời nói lên sự đoàn kết và quan tâm nhau rất chân thành.

Kết thúc đêm lửa trại, các bạn ngồi lại cùng nhau dùng bát cháo khuya. Nhưng dư âm của tình huống “lạ” đó đã làm cho nhiều bạn vẫn không thể dịu đi cảm xúc, bên nhau không nói nên lời.

Khóa học kết thúc ngày hôm sau, khi các bạn hoàn thành các trò chơi đồng đội, tổng kết, vệ sinh và dự bữa cơm trưa thân mật. Năm ngày là khoảng thời gian quá ít để các bạn học tập và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Nhưng đó cũng là sự cố gắng cật lực của ban tổ chức, để các bạn có một khóa học bổ ích và vui tươi. Khóa học hứa hẹn những năm sau sẽ có nhiều thời gian hơn, nhiều kinh nghiệm hơn nữa và nhiều bất ngờ hơn nữa.

Chia tay trong sự lưu luyến, tay nắm tay hẹn ngày gặp lại. Giờ phút tổng kết và chia tay có cả tiếng cười và nước mắt, chia tay nhau trong nghẹn ngào và đầy luyến tiếc. Điều đó như muốn níu giữ những kỷ niệm đẹp của những ngày tháng bên nhau trong những ngày học tập và sinh hoạt tại Dòng Thánh Gia này.

Mến chúc tất cả các bạn luôn dồi dào sức khỏe, bình an và tràn đầy ơn Chúa. Hy vọng và ước mong rằng: Sau khi trở về với gia đình, trở về với giáo xứ của mình, các bạn vận dụng những gì đã học được, phục vụ giáo xứ của mình, trong yêu thương, trong hăng say và trong ơn Chúa.

Pr. Nguyễn Văn Chiến

Bài viết liên quan