Thông Tin

Báo chí giải thích không đúng lời ĐTC về ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Hòa

Rất nhiều cơ quan báo chí ồ ạt đăng tin: trong cuộc họp báo hôm 18 tháng 2 trên chuyến bay từ Mễ Tây Cơ về Roma, “Đức Thánh Cha tấn công ông Trump và kết án ông không phải là Kitô hữu”. Phản ứng lại tin này, Ông Trump cho rằng thật là điều không xứng đáng khi một vị lãnh đạo tôn giáo “kết án người khác như vậy”, và ông cho rằng mình là “Kitô hữu tốt”! và cả Vatican cũng có những bức tường cao!

Sự kiện là: Ký giả Phil Pulella, thuộc hãng tin Reuters của Anh quốc, hỏi nhận định của Đức Thánh Cha về lời tuyên bố của Ông Donald Trump nói: nếu đắc cử tổng thống, Ông muốn xây bức tường dài 2.500 cây số dọc theo biên giới Mễ Tây Cơ và muốn trục xuất 11 triệu người di dân bất hợp pháp, và như thế là phân rẽ các gia đình.

Đức Thánh Cha đáp: “Một người chỉ nghĩ đến việc xây dựng những bức tường, bất luận ở đâu, mà không nghĩ đến việc bắc những nhịp cầu, thì không phải là Kitô hữu. Hành động ấy không có trong Tin Mừng”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, hôm 19 tháng 2, Cha Lombardi Tổng Giám Mục đài Vatican và cũng là Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh nói:

“Đức Thánh Cha nói điều mà chúng ta đều biết rõ, khi theo dõi giáo huấn và lập trường của ngài: nghĩa là không cần kiến tạo những bức tường, nhưng là những cây cầu. Đó là điều mà ngài vẫn luôn nói, liên tục, và ngài cũng nói điều đó về những vấn đề di dân ở Âu Châu, rất nhiều lần. Vì thế, đây không hề là một vấn đề đặc thù, giới hạn vào trường hợp này. Đó là thái độ chung của ngài, rất phù hợp với điều này là can đảm sống theo những chỉ dẫn của Tin Mừng về sự đón tiếp và liên đới. Rồi người ta thổi lên và truyền đi câu nói của Đức Thánh Cha. Đó không phải là điều ngài muốn nói, ngài không muốn đó là một cuộc tấn công cá nhân, và cũng không phải là một chỉ dẫn về việc bỏ phiếu. Đức Giáo Hoàng đã nói rõ là ngài không xen vào vấn đề bỏ phiếu trong chiến dịch tuyển cử ở Hoa kỳ, và ngài cũng nói rõ: không rõ người ta có tường thuật đúng điều mà ông Trump nói hay không vì vì thế, trong trường hợp này, ngài tỏ ra nghi ngờ về điều báo chí thuật lại những lời tuyên bố của ứng cử viên đảng cộng hòa Mỹ”.

Tóm lại, diễn văn nổi tiếng về việc đón tiếp, về việc bắc cầu hơn là xây tường chính là một đặc điểm của triều đại Giáo Hoàng này. Cần phải giải thích và hiểu theo nghĩa đó”

G. Trần Đức Anh OP

(vietcatholic.org)

Bài viết liên quan